10:05 26/01/2016

Đã bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Trung ương 12

Nguyễn Lê

Việc bỏ phiếu kết thúc, tổ kiểm phiếu tiến hành đếm số phiếu ngay tại hội trường

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng bỏ phiếu trước. Tiếp đến là Chủ tịch nước Trương Tấn Sang,Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng - Ảnh: P.H.<br>
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng bỏ phiếu trước. Tiếp đến là Chủ tịch nước Trương Tấn Sang,Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng - Ảnh: P.H.<br>
10h sáng 26/1, các vị đại biểu dự Đại hội Đảng 12 đã ổn định tại hội trường, chuẩn bị bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Trung ương khoá 12, với 220 ứng viên để bầu 180 uỷ viên chính thức và 26 ứng viên để bầu 20 uỷ viên dự khuyết..

10h07, Tổng bí thư nhắc các đại biểu còn ở ngoài hội trường vào chỗ ngồi, vì phải có mặt đông đủ mới có thể tiến hành bỏ phiếu.

10h10, Tổng bí thư mời Trưởng ban Kiểm phiếu Nguyễn Thế Trung lên điều hành việc bỏ phiếu.

Ông Nguyễn Thế Trung cho biết, đến giờ này số phiếu phát ra là 1.510 phiếu. Như vậy là, không có đại biểu nào vắng mặt.

Trưởng ban Kiểm phiếu mời Đoàn Chủ tịch bỏ phiếu vào hòm phiếu ở chính giữa, lần lượt các vị Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội tiến hành bỏ phiếu.

Trưởng ban Kiểm phiếu đề nghị các đại biểu bỏ phiếu xong thì ở lại vị trí tại hội trường.

Sau khoảng 15 phút, việc bỏ phiếu kết thúc, tổ kiểm phiếu tiến hành đếm số phiếu ngay tại hội trường.

Trước đó, từ đầu giờ sáng, đại biểu nhận danh sách bầu cử chính thức và ghi phiếu bầu cử Ban Chấp hành Trung ương nhiệm kỳ mới tại đoàn.

Trong danh sách để đại biểu tự nghiên cứu, các ứng cử viên được xếp thứ tự theo vần ABC kèm trích ngang lý lịch (họ, tên, năm sinh, chức vụ, nơi công tác…). Còn phiếu bầu cử ghi số thứ tự, họ và tên để đại biểu không đồng ý ai, thì gạch giữa cả dòng chữ họ và tên người đó.

Trước đó, tối muộn ngày 25/1, Đại hội đã biểu quyết danh sách gồm 220 ứng viên để bầu 180 uỷ viên chính thức và 26 ứng viên để bầu 20 uỷ viên dự khuyết.

Trong ngày 25/1 Đại hội cũng đã bầu Ban Kiểm phiếu gồm 25 người do một vị Phó trưởng ban Dân vận Trung ương làm Trưởng ban.

Chiều 25/1, trao đổi bên lề Đại hội, một số vị đại biểu cho biết đã nghiên cứu kỹ thông tin về các ứng viên, cả những người được Ban Chấp hành Trung ương 11 giới thiệu và những người được đề cử bổ sung.

Kết quả bầu Ban Chấp hành Trung ương sẽ được công bố vào cuối chiều nay.

Ngày mai (27/1), Đại hội nghỉ, Ban Chấp hành Trung ương khoá mới sẽ họp hội nghị lần thứ nhất để bầu Bộ Chính trị, Tổng bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
 
Kết quả bầu cử các chức danh nói trên sẽ được công bố tại phiên bế mạc Đại hội vào sáng thứ Năm, ngày 28/1.