Đại biểu Quốc hội ưu tư chuyện chủ trương, thực hiện

Chủ trương đúng nhưng thực hiện không tốt sẽ gây nhiều hệ lụy là nỗi lo lắng của nhiều đại biểu Quốc hội

Đại biểu Đặng Ngọc Tùng: “Thủ tướng Hà Lan tuyên bố trong suy thoái kinh tế đứng vững là nhờ có kinh tế quốc doanh nên, tư bản còn nghĩ như thế huống là chúng ta, không thể nghĩ kinh tế quốc doanh là thua kém được” - Ảnh: Cấn Cường.
Đại biểu Đặng Ngọc Tùng: “Thủ tướng Hà Lan tuyên bố trong suy thoái kinh tế đứng vững là nhờ có kinh tế quốc doanh nên, tư bản còn nghĩ như thế huống là chúng ta, không thể nghĩ kinh tế quốc doanh là thua kém được” - Ảnh: Cấn Cường.

Chủ trương đúng nhưng thực hiện không tốt sẽ gây nhiều hệ lụy là nỗi lo lắng của nhiều đại biểu Quốc hội, khi thảo luận ở tổ về tình hình kinh tế - xã hội, sáng 21/5.

Theo đại biểu Nguyễn Đăng Trừng (Tp.HCM), nếu Quốc hội không giám sát chặt chẽ, gói kích cầu thực hiện không có hiệu quả sẽ dẫn đến khả năng từ lạm phát đến suy thoái rồi lại lạm phát. “Phải tránh cú nhồi lạm phát, đó là nhồi máu cơ tim, nếu nhồi chuyến này là nguy”, ông nhấn mạnh.

Chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch thì lo ngại về sự đời của một phương pháp mới có tên là "A.C", tức "áng chừng" trong quản lý kinh tế.

Thảo luận về những vấn đề “nóng" của nền kinh tế, một cuộc tranh luận nhỏ đã nổ ra giữa đại biểu Nguyễn Đăng Trừng và đại biểu Đặng Ngọc Tùng, khi ông Tùng cho rằng cần nhìn nhận và đánh giá cho thật đúng về doanh nghiệp Nhà nước trong sự phát triển kinh tế trong giai đoạn vừa qua. “Nghĩ rằng doanh nghiệp Nhà nước là gánh nặng là không đúng”, ông nói.

Còn đại biểu Trừng lại nhìn nhận chính sự đầu tư không hiệu quả của các tập đoàn kinh tế Nhà nước góp phần vào lạm phát, vì tập đoàn nắm vốn lớn của xã hội.

Ông Tùng đứng dậy lần thứ hai: “Thủ tướng Hà Lan tuyên bố trong suy thoái kinh tế đứng vững là nhờ có kinh tế quốc doanh nên, tư bản còn nghĩ như thế huống là chúng ta, không thể nghĩ kinh tế quốc doanh là thua kém được”.

Liên quan đến chỉ đạo điều hành, đại biểu Tùng cũng cho biết sẽ chất vấn Chính phủ về vấn đề lao động nước ngoài ở Việt Nam. Vì trong khi người lao động trong nước mất việc nhiều, báo chí vẫn nêu một số lớn người nước ngoài đi du lịch rồi ở lại Việt Nam làm việc, có doanh nghiệp tuyển cả lao động nước ngoài chỉ để làm bảo vệ…

Tại đoàn đại biểu Quốc hội Tp.HCM, Hà Nội, Quảng Ngãi…, đều có các ý kiến lo ngại về tỷ lệ bội chi ngân sách, hiệu quả gói kích cầu, vấn đề thất nghiệp..

Đại biểu Trần Du Lịch lo ngại ngay từ công tác dự báo, “ta toàn nói thế giới thế nọ thế kia còn mình thế nào thì chả biết”. Ông cho rằng dự kiến điều chỉnh chỉ tiêu thì rất cần thiết, không chỉ vì cho đạt kế hoạch mà nó thể hiện thực trạng và cân đối vĩ mô của nền kinh tế.

Nhưng theo ông thì con số thống kê của chúng ta không giống ai hết, bởi không ai đi thống kê xuất khẩu vàng rồi cộng vào và nói xuất siêu mà thực chất vẫn nhập siêu. Với tình hình như hiện nay thì ông cho rằng kim ngạch xuất khẩu tăng 3% là quá giỏi rồi.

Về gói kích cầu, theo ý kiến của một số đại biểu thì báo cáo của Chính phủ chưa rõ ràng. Đại biểu Võ Tuấn Nhân (Quảng Ngãi) đề nghị sử dụng vốn kích cầu như thế nào thì Chính phủ phải giải trình rõ. Theo ông, qua tiếp xúc cử tri thì các doanh nghiệp vừa và nhỏ khó tiếp cận nguồn vốn này. Các hợp tác xã ở Quảng Ngãi phàn nàn là kích cầu cho mảng này chưa được quan tâm.

Nhiều đại biểu tỏ ra lo ngại về con số 8% bội chi ngân sách. Theo đại biểu Trần Du Lịch thì Quốc hội phải ra nghị quyết kèm theo điều kiện về vấn đề này để có thể giám sát kỹ, chứ không chỉ thông qua là xong.

Làm gì sau khủng hoảng cũng là vấn đề mà theo đại biểu Lịch là rất quan trọng. Ông kiến nghị kỳ họp này, Quốc hội phải yêu cầu Chính phủ có kế hoạch đối phó sau khủng hoảng, liên quan đến chính sách gì, cần sửa luật gì để Quốc hội quyết, chứ như hiện nay cơ bản chỉ mang tính đối phó thôi.

Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.

VnEconomy Nhận diện cơ hội và thách thức trong xây dựng mô hình phát triển mới

Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.

VnEconomy Nhận diện cơ hội và thách thức trong xây dựng mô hình phát triển mới

Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.

VnEconomy
VnEconomy
Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến...

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy