15:12 18/06/2013

Đại sứ Trung Quốc: “Duy nhất còn tồn tại vấn đề trên biển”

P.V

Đại sứ Trung Quốc trả lời phỏng vấn trước thềm chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Khổng Huyễn Hựu.
Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Khổng Huyễn Hựu.
“Vấn đề trên biển là vấn đề duy nhất còn tồn tại, chưa được giải quyết giữa hai nước, gây cản trở nhất định cho việc phát triển quan hệ và cũng là thực trạng mà hai bên đều không mong muốn. Vấn đề trên biển vô cùng phức tạp và nhạy cảm nên để giải quyết một cách triệt để cần phải có thời gian”.

Đó là phát biểu của Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Khổng Huyễn Hựu, trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí Việt Nam được TTXVN đăng tải trước thềm chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc (từ ngày 19-21/6/2013) của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

“Trung Quốc đánh giá cao chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, có ý nghĩa quan trọng trong việc nhận thức chung trong quan hệ hợp tác, đối tác chiến lược toàn diện Trung-Việt. Hiện nay, quan hệ Trung - Việt đã đạt được những bước phát triển to lớn, bên cạnh những cơ hội quan trọng còn có những vấn đề cần phải giải quyết. Chúng tôi hy vọng và tin tưởng rằng, hai bên sẽ xuất phát từ toàn cục mối quan hệ Trung - Việt và đại cục sự nghiệp phát triển của mỗi nước”, ông Khổng Huyễn Hựu nói.

Theo Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, để giải quyết một cách thỏa đáng và từng bước vấn đề trên biển, lãnh đạo cấp cao hai nước đã đạt được nhận thức chung quan trọng, hai bên đã ký “thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển”, trong đó trọng tâm là cần phải xuất phát từ đại cục hữu nghị giữa hai nước, thông qua đàm phán hiệp thương để giải quyết, không để khác biệt giữa hai bên ảnh hưởng đến sự phát triển thuận lợi của quan hệ hai nước, tạo môi trường phát triển tốt đẹp cho mỗi bên.

Theo nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai bên, hai bên đã thành lập cơ chế đàm phán biên giới cấp chính phủ và chuyên gia, đồng thời không ngừng bàn bạc và hiện đã đạt được “bước tiến triển tích cực”.

Nói về đại cục của quan hệ hai nước, ông Khổng Huyễn Hựu nhấn mạnh việc Trung Quốc và Việt Nam là “hai nước xã hội chủ nghĩa láng giềng, đang cùng ở trong giai đoạn then chốt của tiến trình cải cách và phát triển”, cho nên, “việc củng cố mối quan hệ Trung-Việt, tăng cường hợp tác cùng có lợi phù hợp với lợi ích cơ bản của cả hai nước và nhân dân hai nước, có lợi cho việc bảo vệ và phát triển sự nghiệp xã hội chủ nghĩa, đồng thời cũng có lợi cho hòa bình, ổn định và phồn vinh tại khu vực”.

“Chỉ cần hai bên cùng xuất phát từ đại cục này, thực hiện và tuân thủ nghiêm ngặt nhận thức chung có liên quan của lãnh đạo cấp cao hai nước và thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển, kiểm soát hữu hiệu khác biệt, tích cực tìm kiếm hợp tác và thiết thực duy trì ổn định… nhất định sẽ xử lý và giải quyết thỏa đáng vấn đề trên biển”, Đại sứ Trung Quốc nói.

Về các biện pháp tăng cường quan hệ hợp tác đối tác chiến lược Việt -Trung, ông Khổng Huyễn Hựu nói: “Lãnh đạo Trung Quốc khóa mới rất coi trọng quan hệ giữa hai Đảng và hai nhà nước Trung Quốc và Việt Nam. Lãnh đạo Trung Quốc luôn luôn sát cánh cùng với Đảng và Chính phủ Việt Nam kiên trì phương châm “16 chữ” và tinh thần “4 tốt”, thúc đẩy quan hệ hợp tác đối tác chiến lược toàn diện Trung - Việt tiếp tục phát triển theo chiều sâu”.

Ông cho rằng hai nước có thể thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực: tăng cường giao lưu, mở rộng hợp tác, làm sâu sắc giao lưu văn hóa nhân dân, giải quyết thỏa đáng vấn đề trên biển, và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương.

Nhắc lại việc Trung Quốc 9 năm liền là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, Đại sứ Khổng Huyễn Hựu nói sau khi kim ngạch thương mại song phương năm 2012 đạt 40 tỷ USD, kim ngạch 5 tháng đầu năm 2013 đạt 18,9 tỷ USD, hai nước hứa hẹn sẽ hoàn thành đúng thời hạn mục tiêu đưa kim ngạch thương mại năm 2015 đạt 60 tỷ USD mà lãnh đạo hai nước đặt ra.