21:46 04/10/2013

Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời

P.V

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, "người anh cả" của Quân đội Nhân dân Việt Nam qua đời chiều nay tại Hà Nội, ở tuổi 103

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là Tổng tư lệnh tối cao của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp là Tổng tư lệnh tối cao của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã qua đời chiều nay (4/10) tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Hà Nội, thọ 103 tuổi.

Đại tướng sinh ngày 25/8/1911 tại làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Xuất thân là một thầy giáo dạy sử, ông trở thành vị Đại tướng đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam vào năm 1948, khi mới 37 tuổi.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là Tổng tư lệnh tối cao của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Ông trực tiếp hoặc tham gia chỉ huy nhiều chiến dịch quân sự lớn, trong đó có chiến dịch Điện Biên Phủ (1954) và chiến dịch Hồ Chí Minh (1975), những cột mốc quan trọng trong lịch sử đất nước.

"Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa, tranh thủ từng giờ từng phút, xốc tới mặt trận, giải phóng miền Nam. Quyết chiến và toàn thắng!", nhiều thế hệ sẽ còn ghi nhớ mệnh lệnh nổi tiếng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - "người anh cả" của Quân đội Nhân dân Việt Nam - trong chiến dịch Hồ Chí Minh. Ông được giới nghiên cứu lịch sử quân sự trong nước và thế giới ghi nhận là một trong những nhà quân sự vĩ đại nhất của Việt Nam.

Trong quãng đời hoạt động của mình, Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng nắm giữ các chức vụ Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Quân ủy Trung ương, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam…