17:02 16/01/2012

Dân số mạng tại Trung Quốc đã hơn nửa tỷ

Phúc Minh

Số người dùng Internet tại Trung Quốc đã lên hơn nửa tỷ, nhờ sự góp sức của hàng triệu tín đồ lên mạng bằng thiết bị di động

Số người dùng Internet tại Trung Quốc đã đạt 513 triệu người tính tới cuối tháng 12/2011.
Số người dùng Internet tại Trung Quốc đã đạt 513 triệu người tính tới cuối tháng 12/2011.
Số người sử dụng Internet tại Trung Quốc đã tăng lên hơn nửa tỷ người, nhờ sự góp sức của hàng triệu tín đồ lên mạng bằng điện thoại di động và máy tính bảng, Trung tâm thông tin mạng Internet Trung Quốc (CNNIC) cho hay.

Cụ thể, theo báo cáo của CNNIC, dân số mạng tại Trung Quốc đại lục đến cuối 12/2011 đã đạt tới 513 triệu người, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, số người lên mạng bằng các thiết bị cầm tay tăng 17,5%, lên 356 triệu người.

Trước đó vài ngày, cũng trung tâm này công bố số người sử dụng Internet tại Trung Quốc tính tới cuối tháng 11/2011 đạt 505 triệu. Như vậy là trong vòng một tháng, số dân mạng của đất nước đông dân nhất thế giới đã tăng thêm được 8 triệu người.

Việc số người dùng Internet tại Trung Quốc tăng mạnh đã mang lại lợi ích không nhỏ cho các nhà cung cấp dịch vụ mạng cũng như góp phần làm một số doanh nhân kinh tế trong lĩnh vực Internet trở nên giàu có hơn.

Theo số liệu thống kê của công ty tư vấn Internet iResearch có trụ sở ở Thượng Hải, giá trị nền kinh tế Internet của Trung Quốc trong quý 3 năm 2011 đạt 71,6 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 11,3 tỷ USD), tăng tới 72,7% so với cùng kỳ năm trước đó.

Còn theo hãng tin AP, các dịch vụ trực tuyến phổ biến như Sina.com, Sohu.com, các trang chia sẻ video trực tuyến Youku.com và Tudou.com hay công cụ tìm kiếm trực tuyến Baidu đã tăng trưởng mạnh về cả thứ hạng web lẫn lợi nhuận thu được.

Thậm chí một số trang web còn niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán và được công chúng đón nhận nồng nhiệt. Mới đây, các nhà hoạch định chính sách đã cho phép trang điện tử của Nhân dân Nhật báo niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán Thượng Hải.

Ngoài Nhân dân Nhật báo, hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin riêng xác nhận rằng, Tân Hoa Xã cũng đã ký một hợp đồng hợp tác với tập đoàn China International Capital Corp để đưa cổng thông tin điện tử của họ lên niêm yết trên sàn Thượng Hải.