09:15 24/12/2019

Đang chật vật vì khủng hoảng 737 Max, Boeing bất ngờ cách chức CEO

An Huy

Một diễn biến không ai ngờ tới trong bối cảnh hãng chế tạo máy bay Mỹ đang loay hoay tìm cách thoát khỏi khủng hoảng

Ông Dennis Muilenburg, CEO vừa bị cách chức của Boeing - Ảnh: Bloomberg.
Ông Dennis Muilenburg, CEO vừa bị cách chức của Boeing - Ảnh: Bloomberg.

Tổng giám đốc (CEO) Dennis Muilenburg của Boeing bị sa thải ngày 23/12, một diễn biến không ai ngờ tới trong bối cảnh hãng chế tạo máy bay Mỹ đang loay hoay tìm cách thoát khỏi cuộc khủng hoảng đình bay của dòng phi cơ 737 Max sau hai vụ rơi liên tiếp.

Hãng tin Bloomberg dẫn một tuyên bố của Boeing cho biết ông David Calhoun, người giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng Quản trị của hãng từ tháng 10, sẽ thay thế ông Muilenburg trên cương vị CEO kể từ ngày 13/1. Từ nay tới thời điểm đó, Giám đốc tài chính (CFO) Greg Smith sẽ đảm nhiệm vai trò CEO lâm thời của Boeing.

Khi ông Calhoun trở thành CEO, ông Larry Kellner - một thành viên Hội đồng Quản trị - sẽ thay thế ông Calhoun trên cương vị Chủ tịch.

Tuần trước, Boeing tuyên bố tạm dừng sản xuất 737 Max vì Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) nhiều khả năng không sớm cấp phép cho dòng phi cơ này bay trở lại. 737 Max - dòng sản phẩm bán chạy nhất của Boeing - bị đình bay sau hai vụ rơi khiến tổng cộng 346 người thiệt mạng ở Indonesia vào cuối năm 2018 và ở Ethiopia đầu 2019.

Các quyết định về thiết kế của Boeing và mối quan hệ gần gũi giữa hãng này với FAA đang bị xem xét kỹ lưỡng bởi Quốc hội Mỹ, trong khi Bộ Tư pháp Mỹ đang tiến hành một cuộc điều tra hình sự.

"Việc thay đổi lãnh đạo công ty là cần thiết để lấy lại niềm tin vào công ty và cải thiện mối quan hệ với cơ quan chức năng, khách hàng và các bên liên quan khác", một tuyên bố của Hội đồng Quản trị Boeing nói.

Sau khi quyết định được công bố, giá cổ phiếu Boeing có lúc tăng 3,8% trong phiên ngày thứ Hai, mạnh nhất 6 tuần.

2

Ông David Calhoun, CEO mới của Boeing.

Theo nhà phân tích Richard Aboulafia thuộc Teal Group, trên cương vị CEO, ông Calhoun sẽ giữ vai trò "bộ ổn định" Boeing trong quá trình hãng tìm đường vượt qua khủng hoảng 737 Max. Tuy nhiên, ông Aboulafia cho rằng, trong dài hạn, ông Calhoun sẽ đối mặt với những quyết định khó khăn hơn, bắt đầu với câu hỏi liệu có thay thế và khi nào thì thay thế 737 Max.

Nếu vụ cách chức ông Muilenburg được phân loại là về hưu, thì theo ước tính của Bloomgberg, cựu CEO này sẽ nhận được gói bồi thường thôi việc khoảng 37 triệu USD, chưa kể một gói phúc lợi 13,2 triệu USD.

Ông Muilenburg trở thành CEO của Boeing vào giữa năm 2015, trong lúc doanh số bán máy bay trên toàn cầu tăng mạnh chưa từng thấy trong lịch sử nhờ lãi suất thấp, nguồn vốn dồi dào, và sự phát triển mạnh mẽ của các hãng bay giá rẻ, nhất là ở châu Á.

Trong hai năm đầu ông lãnh đạo Boeing, mọi việc đều diễn ra suôn sẻ. Tài lãnh đạo của ông và điều kiện thị trường thuận lợi đưa Boeing trở thành tập đoàn công nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất ở Mỹ, có thời điểm vượt 200 tỷ USD.

Nhưng thời kỳ "vận đỏ" của Boeing đã đảo chiều khi chiếc 737 Max của hãng Lion Air rơi xuống biển Java của Indonesia vào tháng 10/2018, và tiếp đó là một chiếc 737 Max của Ethiopian Airlines rơi ở Ethiopia vào tháng 3/2019.