Đánh tan cái nóng Busan với món mỳ Milmyeon
Với những bãi biển tuyệt đẹp, không có nơi nào thích hợp hơn Busan để giỡn sóng hay tắm nắng. Sau đó, hãy hạ nhiệt với Milmyeon, món mỳ lúa mì chỉ có ở Busan.
Có nguồn gốc từ Busan, mỳ Milmyeon là món mỳ lúa mì được chế biến bằng hai phong cách là mỳ trộn và mỳ chan nước dùng. Món mỳ này có từ thời chiến tranh Triều Tiên, vì thiếu lúa mạch nên những người dân ở đây đã dùng lúa mì để làm thành các sợi mỳ cứu trợ cho sa trường. Qua thời gian, nó đã trở thành món ăn đặc trưng của Busan và được nhiều thực khách quốc tế yêu thích.Món mỳ Milmyeon dai hơn các loại mì khác và thường bị nhầm với Naengmyeon – cũng là một món mì lạnh của Hàn Quốc nhưng Naengmyeon làm từ lúa mạch đen. Trong khi sợi mì Milmyeon được làm từ bột mì trộn với bột khoai tây và nước hầm thịt, sau đó nấu với một số loại rau để tạo nên món mì lạnh đặc sản của Busan, có thể chế biến thành mì nước (Mul-Milmyeon) hoặc mì trộn (Bibim-Milmyeon).
Các sợi mì cùng với rau củ ăn kèm được ướp lạnh hoàn toàn. Sợi mì được làm từ bột lúa mạch hay bột khoai lang và được xoắn lại. Nước súp được làm từ xương và được làm lạnh đến mức nước còn hơi đóng băng khi phục vụ tại bàn. Milmyeon được đựng trong bát sắt, trang trí với củ cải, dưa chuột và cà rốt thái sợi cùng với sốt chua cay ngọt chogochujang. Trên bát mì là thịt lợn thái mỏng và trứng luộc.Khi ăn, bạn chỉ cần trộn đều rồi thưởng thức bản hòa âm thú vị đầy màu sắc. Từ màu vàng của lòng đỏ trứng, màu trắng của thịt thái mỏng và củ cải, màu xanh của dưa chuột, màu đỏ của cà rốt sợi và tương ớt… Bát mỳ đã thể hiện được sự chú trọng trong việc cân bằng âm - dương trong món ăn của người Hàn Quốc, nóng và lạnh hòa quyện với nhau. Vị thanh ngọt, mát lành từ những sợi mì đã được ướp đá, độ dai hoàn hảo của chúng cùng phần nước dùng thịt bỗng chốc khiến cái nóng của mùa hè tan đi mất.
Mặc dù có nguồn gốc ở Triều Tiên, nhưng món mỳ Milmyeon đã thay đổi theo truyền thống khí hậu và thực phẩm của Busan. Mỳ lạnh của Triều Tiên được biết đến với hương vị thanh nhẹ, trong khi mỳ lạnh của Busan có hương vị mạnh mẽ hơn, ngọt, mặn và cay. Ngoài ra, sử dụng bột mì cho mỳ có nghĩa là kết cấu của sợi mỳ vừa nhẹ hơn, vừa dai hơn. Đối với nước dùng, người Busan ủ với xương bò, xương heo hoặc thịt gà. Trong một số trường hợp, một số vị thuốc bắc được thêm vào nước dùng, để thêm hương thơm thảo dược.
Một địa chỉ thưởng thức mỳ Milmyeon hấp dẫn khi đến Busan chính là nhà hàng Halmae Gaya Milmyeon. Nhà hàng này nằm trên con hẻm vắng vẻ của đường Nampo-dong và cách xa đường chính nên tương đối khó tìm. Tuy nhiên, ở đây có nhà bếp dạng mở, nên bạn sẽ có cơ hội trực tiếp nhìn thấy quá trình nấu nướng của các đầu bếp – thật bõ công tìm đường và ngồi chờ đợi bát mỳ được mang ra. Món mỳ trộn Bibim-Milmyeon ở đây đặc biệt là ở phần dầu mè và nước chấm, hương vị rất thanh đạm mà không phải quá đậm đà như một số nơi khác nên rất dễ ăn. Ngoài ra, Bibim-Milmyeon ở đây còn được bỏ thêm cá đuối nên vô cùng độc đáo. Còn món mỳ nước Mul-Milmyeon có vị cay vừa phải và nước dùng thịt có vị thuốc bắc. Bát Milmyeon ngon nhất Busan này có giá 6.000 won.