14:44 29/08/2007

Đầu tư nhà đất lại "nóng"

Cổ phiếu trở lại giá trị thực, chỉ số lạm phát cao khiến tiền gửi ngân hàng hầu như không có lãi, các nhà đầu tư lại quay về với bất động sản

Các căn hộ do Vimeco đang xây dựng tại đường Trần Hưng Đạo (Hà Nội) hiện giá bán chênh với giá ban đầu khoảng nửa tỉ đồng/căn.
Các căn hộ do Vimeco đang xây dựng tại đường Trần Hưng Đạo (Hà Nội) hiện giá bán chênh với giá ban đầu khoảng nửa tỉ đồng/căn.
Trong khi cơn sốt chứng khoán tan như bong bóng xà phòng, cổ phiếu trở lại giá trị thực, chỉ số lạm phát cao khiến đồng tiền gửi vào ngân hàng hầu như không có lãi thì các nhà đầu tư lại quay về với bất động sản.

Mặc dù không "sốt" như những năm trước đây, song giá nhà đất vẫn âm thầm tăng. Ngoài ra, nguồn cầu được dự đoán tăng do Việt kiều được miễn thị thực sẽ về nước làm ăn sinh sống tăng, người nước ngoài được mua nhà ở... làm nảy sinh xu hướng đầu cơ nhà đất.
Giữ tiền bằng nhà đất

Từ tháng 3/2007, giá nhà đất bắt đầu biến động rõ rệt. Tuy nhiên đất không sốt tràn lan mà tập trung vào các khu đô thị, các căn hộ chung cư cao cấp ở vị trí đẹp có thể cho thuê với giá cao.

Mới đây nhất, ngày 27/8, ông Tân - văn phòng nhà đất Văn Quán, Yên Phúc, Hà Đông - cho biết, các biệt thự tại những vị trí đẹp như gần hồ, ở mặt đường lớn đã tăng gấp đôi, từ 3 tỉ lên khoảng 6 tỉ đồng. Nhà chung cư trong khu cũng chênh khoảng 300 triệu đồng. Còn nhà liền kề ở mặt đường lớn từ 3-4 tỉ đồng, tức là tăng gấp 2- 2,5 lần so với giá gốc.

Giá các khu nhà chung cư của Vimeco ở cạnh Big C thuộc khu Trung Hoà, Nhân Chính, HN gần đến ngày nhận nhà lại càng được "hét" tăng so với giá gốc cả nửa tỉ đồng/căn hộ. Hiện khu 34 tầng của Vinaconex được các gia chủ mua từ hai năm trước cho thuê với giá khoảng 500-1.000USD/căn hộ tuỳ theo diện tích.

Chính sự tăng giá không đột biến nhưng liên tục là điểm hấp dẫn nhà đầu tư trong bối cảnh hiện nay. Điều này cũng lý giải vì sao giá nhà chung cư cao cấp có địa điểm đẹp và nhà tại các khu đô thị không ngừng tăng và khu đô thị nào ra đời đều được bán hết khá nhanh.

Ông Lâm Văn Chúc - Giám đốc Công ty môi giới nhà đất Phúc Đức, Tp.HCM - cho biết: Các lô đất đẹp trong các dự án hạng sang ở quận 2 như An Phú - An Khánh, Huy Hoàng, Thế kỷ 21... có bao nhiêu nền bán hết bấy nhiêu, người mua xếp hàng chờ người bán.

Chỉ trong vòng 1 tuần, giá nhà đất tại khu vực trọng tâm của thị trường nhà đất Tp.HCM quận 2, quận 9 thay đổi liên tục. Đất mặt tiền đường Song Hành, xa lộ Hà Nội trong dự án An Phú - An Khánh, khu A tuần trước 30-32 triệu đồng/m2 thì tuần này đã vọt lên 35 triệu đồng/m2.

Dự án Huy Hoàng, giá "bèo" nhất tuần trước 17-19 triệu đồng/m2 bây giờ đã vọt lên trên 20 triệu đồng/m2. Còn đối với các lô có vị trí đẹp giá đã tròm trèm 30 triệu đồng/m2 mà không có để bán...

Trong khi đó, thị trường căn hộ chung cư cao cấp giá cũng biến động dữ dội, gây ra cảnh giành nhau một suất để mua căn hộ. Tuần trước, hơn 400 người đã phải bốc thăm giành mua 37 căn hộ trong dự án PN-Techcons trên đường Hoa Sứ, quận Phú Nhuận. Những người may mắn bốc được suất mua căn hộ trong dự án này, bán lại lời ngay từ 1 đến 2 triệu đồng/m2.

Theo thông tin từ Siêu thị căn hộ Sài Gòn ngày 28.8, giá bán căn hộ chung cư PN-Techcons đã chênh so với giá gốc là 2,2 triệu đồng/m2. Một dự án chung cư hạng trung khác như H3 Hoàng Diệu, quận 4, tháng trước là 18-19 triệu đồng/m2 nay đã vọt lên 22 triệu đồng/m2...

Cung, cầu đều tăng

Chính nhu cầu sinh lời của nhà đất khá bền vững và ổn định chứ không đỏng đảnh bất an như chứng khoán, nên có thể thấy nhà đầu tư đang dần "trở về với nhà đất". Hiện rất nhiều dự án khu đô thị với quy mô ngày càng lớn, chất lượng ngày càng cao và giá cũng vì thế ngày càng tăng đang ào ạt hình thành.

Tuy nguồn cung khá dồi dào, song dường như cũng không đáp ứng được nguồn cầu. Hiện dọc trục đường Láng - Hoà Lạc đã lấp gần như kín bằng các khu đô thị. Vành đai các tỉnh lân cận Hà Nội, Tp.HCM cũng được bao vây bởi các khu đô thị.

Nhiều khu mới chỉ trên giấy cũng đã được các nhà đầu tư "ôm" khá nhiều. Nhiều nhà đầu tư trường vốn và nhìn xa trông rộng đã bắt đầu tìm kiếm đầu tư ở những vị trí xa như Vĩnh Phúc, Hà Tây, Bắc Ninh... trong vòng bán kính 25km kể từ trung tâm Hà Nội.

Chị Thu Huyền vừa đặt tiền mua một lô biệt thự tại khu Mê Linh, Vĩnh Phúc với giá 3,4 triệu/m2 phân tích: Khu đô thị có quy hoạch tốt, dù hiện nay mới là đất nhưng giá cả còn mềm. Hơn 1 tỉ đồng mà có biệt thự lại chỉ cách hồ Gươm 20km. Cứ quên đi khoảng 5 năm là lên giá gấp vài lần ngay. Quả vậy, các đô thị nước ngoài bán kính đến 40-50km. Và nhà càng xa trung tâm thành phố ô nhiễm thì lại càng cao giá.

Bên cạnh nguồn cung tăng từng ngày, nguồn cầu cũng được dự báo là rất khả quan nhờ sự cởi mở về chính sách. Ông Nguyễn Mạnh Hà - Cục trưởng Cục Quản lý nhà, Bộ Xây dựng - cho biết đã trình Chính phủ cho phép người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam được mua 1 căn nhà để ở.

Theo thống kê chưa đầy đủ, số người nước ngoài đủ điều kiện mua nhà có thể là 21.000 trên toàn quốc. Ngoài ra, điều kiện Việt kiều được mua nhà ở cũng đang được Bộ Ngoại giao xem xét hướng dẫn theo quan điểm mở.

Việc miễn thị thực cho Việt kiều cũng được xem là cơ hội để Việt kiều về nước làm ăn sinh sống và có nhu cầu mua nhà ở. Với con số dự đoán là khoảng 300.000 Việt kiều có thể mua nhà tại Việt Nam, cho thấy đây sẽ là những nguồn cung mới cho thị trường nhà đất trong tương lai gần.

Tuy nhiên, nhà đất là một hàng hoá nên khi muốn đầu tư cũng cần có kiến thức nhất định về thị trường. Đừng đầu cơ theo phong trào, chôn tiền trong những sản phẩm nhà đất không hấp dẫn người mua thì lại là một sự lãng phí lớn - nhiều chuyên gia nhà đất đã cảnh báo như vậy.