15:38 24/05/2022

Đẩy nhanh tốc độ giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà

Nhật Dương

Gần hai tháng sau khi quyết định về gói hỗ trợ tiền thuê nhà được phê duyệt, song tốc độ giải ngân tại các địa phương vẫn rất chậm…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo thống kê mới nhất của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, đến nay có khoảng 55 địa phương đã ban hành kế hoạch thực hiện Quyết định số 08 về việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, 6 tỉnh chưa ban hành kế hoạch triển khai và 2 tỉnh là Lai Châu và Điện Biên báo cáo không có lao động thuộc chính sách hỗ trợ.

Đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, hiện các địa phương đang triển khai chính sách hỗ trợ thuê nhà trọ cho người lao động, chủ yếu thực hiện tại doanh nghiệp, còn các cấp như xác nhận của bảo hiểm xã hội, UBND cấp huyện, tỉnh sẽ nhanh chóng, dự kiến đến cuối tháng 6, người lao động sẽ nhận được tiền hỗ trợ.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng thông tin, ngày 20/5, Cà Mau là địa phương đầu tiên đã phê duyệt các quyết định hỗ trợ tiền trọ cho hơn 2.300 công nhân của các công ty chế biến thủy sản trên địa bàn với mức 500.000 đồng/người. Dự kiến Cà Mau có hơn 9.800 lao động thuộc diện được hỗ trợ, với tổng kinh phí dự kiến 16,1 tỷ đồng.

Tại TP. HCM, thống kê của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, dự kiến sẽ có gần 1,2 triệu người lao động sẽ được hỗ trợ tiền thuê nhà với tổng kinh phí hơn 2.000 tỷ đồng.

Liên quan đến việc nhiều người lao động gặp khó khăn trong việc lấy xác nhận của chủ nhà trọ, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP. HCM cho biết, đã có văn bản gửi thành phố Thủ Đức và các quận, huyện vận động chủ nhà trọ tạo điều kiện xác nhận để người lao động sớm được hưởng chính sách hỗ trợ. Khi người lao động có đơn xác nhận của chủ nhà trọ, nộp doanh nghiệp lập danh sách gửi bảo hiểm xã hội.

Sau đó, bảo hiểm xã hội xác nhận, gửi UBND quận, huyện phê duyệt. Trong đó, yêu cầu người sử dụng lao động, người lao động và người cho thuê trọ phải trung thực, khách quan và chính xác đối với đội tượng xác nhận, tránh tình trạng trục lợi chính sách.

Mới đây, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. HCM cũng đã có công văn kiến nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn tháo gỡ một số vướng mắc trong quá trình thực hiện Quyết định 08/2022/QĐ-TTg về việc xác định đối tượng thụ hưởng; thời gian xác nhận hỗ trợ.

Ngoài ra, Sở cũng kiến nghị Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có quy định trong 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận được kinh phí của UBND thì doanh nghiệp phải chi ngay cho người lao động để tránh tình trạng doanh nghiệp lưu giữ tiền hỗ trợ để sử dụng cho mục đích khác dẫn đến chậm chi trả cho người lao động. Đồng thời, đề nghị có hướng dẫn xử lý trong trường hợp doanh nghiệp có hành vi chậm chi trả cho người lao động.

Tại Hà Nội, ông Nguyễn Hồng Dân, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, hiện các cơ quan liên quan trên địa bàn thành phố đang hướng dẫn doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh lập danh sách người lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà và làm thủ tục hồ sơ…

Sau đó, các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh gửi hồ sơ về UBND quận, huyện, thị xã để tổ thẩm định xem xét, trình Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã ký phê duyệt danh sách và tiền để kịp thời hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Theo ông Dân, Hà Nội có số lượng công nhân lao động rất lớn, thành phố hiện chưa có thống kê cụ thể cuối cùng về số công nhân thuê trọ. Tuy nhiên, dự kiến, trên địa bàn Hà Nội có khoảng hơn 70.000 người lao động thuê nhà để ở có thể được xem xét hỗ trợ chính sách theo Quyết định 08.

Ông Dân cũng cho biết, Quyết định 1426 của UBND TP. Hà Nội về việc thực hiện gói hỗ trợ tiền thuê nhà quy định thời gian thực hiện từ khi người lao động nộp hồ sơ cho đến khi Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã ra quyết định, doanh nghiệp chi trả tiền hỗ trợ cho người lao động trong thời gian 11 ngày. Do đó, các doanh nghiệp, cơ quan bảo hiểm, quận, huyện, thị xã phải thực hiện theo đúng thời gian này, khuyến khích các đơn vị tập trung để có thể giải quyết nhanh hơn, giúp người lao động thuê nhà sớm được thụ hưởng chính sách.

Trước đó, theo tính toán của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, dự kiến có khoảng 3,4 triệu người lao động được thụ hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trên, tổng giá trị gói hỗ trợ là 6.600 tỷ đồng.

Ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, để tránh trục lợi chính sách, các địa phương sẽ phối hợp với cơ quan công an để cập nhật kết quả hỗ trợ tiền thuê nhà kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, để xác thực thông tin người lao động, tránh trùng lặp khi chi trả.

Quá trình thực hiện chi trả tiền hỗ trợ cũng sẽ có các cơ quan giám sát như tổ chức công đoàn, Mặt trận Tổ quốc, các cơ quan quản lý…tham gia đôn đốc thực hiện chính sách.

 

Theo Quyết định 08, có hai nhóm đối tượng được thụ hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà gồm: Người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp tại khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc khu vực kinh tế trọng điểm với mức hỗ trợ 500.000 đồng/người/tháng; người lao động quay trở lại thị trường lao động, mức 1.000.000 đồng/người/tháng.

Thời gian thực hiện các thủ tục chi trả sẽ kéo dài 11 ngày, trong đó, doanh nghiệp chi trả cho người lao động trong 2 ngày kể từ khi nhận được kinh phí hỗ trợ.