16:58 19/12/2016

Đề nghị tăng thời gian chất vấn tại Quốc hội

Nguyễn Lê

Nhiều ý kiến đề nghị nghiên cứu tăng thời gian chất vấn và trả lời chất vấn lên 3 đến 3,5 ngày để đại biểu có thêm thời gian tranh luận

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc báo cáo tại phiên họp.
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc báo cáo tại phiên họp.
Nhiều ý kiến đề nghị nghiên cứu tăng thời gian chất vấn và trả lời chất vấn lên 3 đến 3,5 ngày để đại biểu có thêm thời gian tranh luận, làm rõ vấn đề nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội.

Tiếp tục phiên họp thứ 5, chiều 19/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến đánh giá kết quả kỳ họp thứ hai  và chuẩn bị kỳ họp thứ ba của Quốc hội.

Còn né tránh

Báo cáo đánh giá kết quả kỳ họp thứ hai, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nêu một số hạn chế. Như, vẫn còn tình trạng chất vấn dài, thậm chí nhắc lại nội dung đã có trong báo cáo gửi đại biểu hoặc nặng về bình luận, giải thích. Số lượng câu hỏi tại hội trường quá nhiều so với chất vấn bằng văn bản. 

Nội dung trả lời chất vấn có lúc thiếu tập trung, né tránh, thiếu tính đối thoại, không xác định trách nhiệm cụ thể, chưa thỏa đáng và chưa đáp ứng được yêu cầu của đại biểu Quốc hội cũng như nhân dân và cử tri cả nước.

Hạn chế tiếp theo là một số phiên họp còn vắng nhiều đại biểu Quốc hội, ảnh hưởng nhất định đến việc thực hiện trách nhiệm của đại biểu đối với cử tri và kết quả biểu quyết thông qua của Quốc hội. 

Nhấn mạnh quyền giơ biển tranh luận như điểm mới của kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận xét, vẫn còn một số đại biểu dùng quyền này để phát biểu ý kiến chứ không phải tranh luận.

Một số ý kiến cho rằng đại biểu chỉ nên tranh luận với cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra dự án luật chứ đại biểu không nên tranh luận với nhau. Nhưng theo Chủ tịch Quốc hội thì đã tranh luận thì không ngoại trừ việc các đại biểu tranh luận với nhau.

Cũng có vị đại biểu đề nghị mỗi quý Quốc hội họp một lần không quá 15 ngày, nhưng luật quy định mỗi năm họp hai kỳ, Chủ tịch cho biết thêm.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định nhận xét, việc bộ trưởng trực tiếp giải trình tại các phiên thảo luận toàn thể được đánh giá cao.

Đã tham gia 5 khoá Quốc hội, đại biểu Lê Thị Nga nói, nếu so với các khoá khác thì kỳ họp thứ hai này nhiều đại biểu vào cuộc rất nhanh. 

Đánh giá cao việc sử dụng biển tranh luận, đại biểu Nga cho rằng thời gian dành cho thảo luận có hạn nên một số vị giơ biển tranh luận để có thể được phát biểu ý kiến của mình, sau khi nêu vài ý tranh luận.

Tăng thời gian chất vấn

Về kỳ họp thứ ba, Tổng thư ký cho biết, dự kiến Quốc hội làm việc 22,5 ngày, khai mạc ngày 22/5 và bế mạc ngày 21/6/2017.

Dự kiến tại kỳ họp này Quốc hội xem xét thông qua 13 dự án luật, cho ý kiến 8 dự án luật khác.

Liên quan đến nội dung cụ thể, Tổng thư ký đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo các cơ quan hữu quan căn cứ tình hình chuẩn bị để sớm khẳng định việc có hay không trình 2 dự án Luật Công an xã và dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 3.

Đây là hai dự án luật đã được rút ra khỏi chương trình kỳ họp thứ 2 để Chính phủ có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện, bảo đảm chất lượng dự án.

Qua tổng hợp ý kiến của các Đoàn đại biểu Quốc hội về đánh giá, rút kinh nghiệm kỳ họp, Tổng thư ký đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo Quốc hội cho phép từ kỳ họp thứ 3 trở đi bố trí 3 ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp.

Phần thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội không có ai phản đối đề nghị này.

Nhấn mạnh chất vấn là hoạt động được cử tri quan tâm, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến đồng tình tăng thời gian chất vấn.

Sau kỳ họp thứ hai, cử tri cho rằng việc bố trí thời gian chưa đáp ứng vì khi chất vấn còn nhiều câu hỏi chưa được trả lời tại hội trường, ông Chiến phản ánh.

Ông Chiến cũng đề nghị bổ sung vào chương trình kỳ họp những nội dung các thành viên Chính phủ đã hứa sẽ bổ sung khi trả lời chất vấn, trong đó có các dự án "đắp chiếu".