
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Sáu, 31/10/2025
Nhật Nam
18/06/2014, 14:35
Người có thể là tân Đại sứ Mỹ ở Việt Nam cho rằng đã đến lúc Mỹ gỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam
 
                                            Ông Ted Osius, người mới đây được Tổng thống Barack Obama đề cử cho chức vụ Đại sứ Mỹ ở Việt Nam, vừa phát biểu hôm 17/6 rằng đã đến lúc Mỹ xem xét gỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, theo hãng tin BBC.
“Đã đến lúc xem xét khả năng gỡ bỏ lệnh cấm”, ông đưa ra bình luận này khi trả lời câu hỏi của Thượng nghị sỹ John McCain, người cũng ủng hộ gỡ bỏ lệnh cấm, trong một phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ, mặc dù ông nhấn mạnh rằng tốc độ thực hiện công việc này tùy thuộc vào Ủy ban Đối ngoại Thượng viện.
Hồi năm 2007, Mỹ đã mở đường cho việc buôn bán vũ khí phòng vệ không sát thương cho Việt Nam tùy từng trường hợp, nhưng vẫn chưa cho bán hay chuyển giao vũ khí sát thương cho Việt Nam. Nếu gỡ bỏ những hạn chế này, đây sẽ là một bước đi quan trọng để hoàn toàn bình thường hóa quan hệ hai nước.
“Thật sự không có lúc nào tốt hơn lúc này, do Việt Nam rất muốn làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác với Mỹ”, ông Ted Osius nói.
Theo Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, ông Ted Osius được Tổng thống Barack Obama đề cử cho chức vụ Đại sứ Mỹ ở Việt Nam hôm 15/5 vừa qua, thay cho Đại sứ đương nhiệm David Shear.
Là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp, ông Ted Osius là Phó giáo sư tại Đại học Chiến tranh Quốc gia ở Washington kể từ năm 2013. Ông còn là nghiên cứu sinh cao cấp thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế từ 2012 - 2013.
Sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết, ông Osius có bằng cử nhân ở trường Đại học Harvard và bằng thạc sỹ tại trường Nghiên cứu quốc tế cao cấp thuộc Đại học Johns Hopkins. Ông từng giữ chức Tùy viên Chính trị tại Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Tp.HCM và tại Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội từ 1997 - 2001.
Năm 1996, ông Osius có mặt trong phái đoàn quan chức Mỹ đầu tiên đến Việt Nam kể từ khi quan hệ song phương được bình thường hóa và ông đã có một năm ở Hà Nội để chuẩn bị cơ sở cho sự có mặt của Đại sứ Mỹ đầu tiên tại Việt Nam.
Từ 1998 - 2001, ông Osius làm cố vấn cho Phó tổng thống Mỹ về vấn đề châu Á; từ 2001 - 2004 là quan chức phụ trách khoa học-công nghệ, môi trường tại Đại sứ quán Mỹ ở Thái Lan; sau đó là Phó giám đốc văn phòng các vấn đề Triều Tiên, Vụ Đông Á - Thái Bình Dương ở Bộ Ngoại giao Mỹ;
Các vị trí khác ông từng kinh qua bao gồm Phụ tá tham mưu và Tuỳ viên chính trị trong Phái bộ ngoại giao Mỹ tại Liên hiệp quốc, Tham tán chính trị kiêm Tham tán hành chính tại Đại sứ quán Mỹ tại Tòa thánh Vatican và Tham tán chính trị kiêm Tham tán lãnh sự tại Đại sứ quán Mỹ tại Philippines.
Quyết định bổ nhiệm ông Ted Osius làm Đại sứ Mỹ tại Việt Nam sẽ còn phải chờ Thượng viện nước này phê chuẩn.
Chiều 30/10, tại thành phố Gyeongju, Hàn Quốc, Chủ tịch nước Lương Cường đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung nhân dịp tới Hàn Quốc dự Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2025.
Phát biểu tại Lễ trao Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực lần thứ V, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định báo chí là lực lượng xung kích, đóng góp quan trọng trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; đề nghị người làm báo giữ vững bản lĩnh, dũng cảm, quyết liệt và nhân văn trong hành nghề.
Tại hội nghị, Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam nghiêm túc nghiên cứu, tiếp thu các kiến nghị tại Hội nghị, đồng thời chủ động trao đổi với phía Anh để cụ thể hóa thành các chương trình, dự án, thỏa thuận hợp tác trong thời gian tới
Một số ý kiến đại biểu Quốc hội đề cập đến vướng mắc khi triển khai Luật Đất đai 2024; tình trạng giá nhà tăng nhanh, đặc biệt giá bất động sản tại Hà Nội và TP.HCM nằm ở tốp thứ 8 trong số 220 thành phố lớn trên thế giới về mức độ đắt đỏ của bất động sản so với thu nhập...
Bộ trưởng Bộ Y tế mong muốn Quốc hội ủng hộ đề xuất đưa nội dung hành hung nhân viên y tế khi đang thực hiện nhiệm vụ khám bệnh chữa bệnh cứu người là “một hình thức chống người thi hành công vụ” vào nghị quyết của Quốc hội để có giải pháp xử lý mạnh mẽ mang tính răn đe...
Bất động sản
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: