14:35 18/06/2014

“Đến lúc Mỹ bỏ lệnh cấm vũ khí với Việt Nam”

Nhật Nam

Người có thể là tân Đại sứ Mỹ ở Việt Nam cho rằng đã đến lúc Mỹ gỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam

Ông Ted Osius được Tổng thống Barack Obama đề cử cho chức vụ Đại sứ Mỹ ở
 Việt Nam hôm 15/5 vừa qua, thay cho Đại sứ đương nhiệm David Shear.
Ông Ted Osius được Tổng thống Barack Obama đề cử cho chức vụ Đại sứ Mỹ ở Việt Nam hôm 15/5 vừa qua, thay cho Đại sứ đương nhiệm David Shear.
Ông Ted Osius, người mới đây được Tổng thống Barack Obama đề cử cho chức vụ Đại sứ Mỹ ở Việt Nam, vừa phát biểu hôm 17/6 rằng đã đến lúc Mỹ xem xét gỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, theo hãng tin BBC.

“Đã đến lúc xem xét khả năng gỡ bỏ lệnh cấm”, ông đưa ra bình luận này khi trả lời câu hỏi của Thượng nghị sỹ John McCain, người cũng ủng hộ gỡ bỏ lệnh cấm, trong một phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ, mặc dù ông nhấn mạnh rằng tốc độ thực hiện công việc này tùy thuộc vào Ủy ban Đối ngoại Thượng viện.

Hồi năm 2007, Mỹ đã mở đường cho việc buôn bán vũ khí phòng vệ không sát thương cho Việt Nam tùy từng trường hợp, nhưng vẫn chưa cho bán hay chuyển giao vũ khí sát thương cho Việt Nam. Nếu gỡ bỏ những hạn chế này, đây sẽ là một bước đi quan trọng để hoàn toàn bình thường hóa quan hệ hai nước.

“Thật sự không có lúc nào tốt hơn lúc này, do Việt Nam rất muốn làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác với Mỹ”, ông Ted Osius nói.

Theo Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, ông Ted Osius được Tổng thống Barack Obama đề cử cho chức vụ Đại sứ Mỹ ở Việt Nam hôm 15/5 vừa qua, thay cho Đại sứ đương nhiệm David Shear.

Là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp, ông Ted Osius là Phó giáo sư tại Đại học Chiến tranh Quốc gia ở Washington kể từ năm 2013. Ông còn là nghiên cứu sinh cao cấp thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế từ 2012 - 2013.

Sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết, ông Osius có bằng cử nhân ở trường Đại học Harvard và bằng thạc sỹ tại trường Nghiên cứu quốc tế cao cấp thuộc Đại học Johns Hopkins. Ông từng giữ chức Tùy viên Chính trị tại Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Tp.HCM và tại Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội từ 1997 - 2001.

Năm 1996, ông Osius có mặt trong phái đoàn quan chức Mỹ đầu tiên đến Việt Nam kể từ khi quan hệ song phương được bình thường hóa và ông đã có một năm ở Hà Nội để chuẩn bị cơ sở cho sự có mặt của Đại sứ Mỹ đầu tiên tại Việt Nam.

Từ 1998 - 2001, ông Osius làm cố vấn cho Phó tổng thống Mỹ về vấn đề châu Á; từ 2001 - 2004 là quan chức phụ trách khoa học-công nghệ, môi trường tại Đại sứ quán Mỹ ở Thái Lan; sau đó là Phó giám đốc văn phòng các vấn đề Triều Tiên, Vụ Đông Á - Thái Bình Dương ở Bộ Ngoại giao Mỹ;

Các vị trí khác ông từng kinh qua bao gồm Phụ tá tham mưu và Tuỳ viên chính trị trong Phái bộ ngoại giao Mỹ tại Liên hiệp quốc, Tham tán chính trị kiêm Tham tán hành chính tại Đại sứ quán Mỹ tại Tòa thánh Vatican và Tham tán chính trị kiêm Tham tán lãnh sự tại Đại sứ quán Mỹ tại Philippines.

Quyết định bổ nhiệm ông Ted Osius làm Đại sứ Mỹ tại Việt Nam sẽ còn phải chờ Thượng viện nước này phê chuẩn.