17:05 08/08/2019

Đến lượt Philippines giảm lãi suất để ứng phó với thương chiến Mỹ-Trung

Thăng Điệp

Trước Philippines, nhiều ngân hàng trung ương khác ở châu Á-Thái Bình Dương đã hạ lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngân hàng Trung ương Philippines (BSP) ngày 8/8 tiến hành hạ lãi suất cơ bản đồng Peso để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, trong bối cảnh lạm phát thấp và nền kinh tế đuối sức do ảnh hưởng tiêu cực của chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo tin từ Bloomberg, BSP tuyên bố giảm lãi suất cho vay qua đêm 0,25 điểm phần trăm, còn 4,25%. Mức giảm này phù hợp với dự báo trước đó của giới phân tích.

"Triển vọng kinh tế toàn cầu xấu đi tiếp tục hạn chế triển vọng lạm phát", Thống đốc BSP Benjamin Diokno nói với báo giới sau quyết định hạ lãi suất. Ông Diokno nói môi trường hiện nay "tạo dư địa cho việc giảm lãi suất hơn nữa như một biện pháp phòng ngừa đối với các rủi ro đến từ tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm tốc".

BSP giảm dự báo lạm phát năm nay và năm tới về mức 2,6% và 2,9%, từ mức 2,7% và 3% đưa ra trong cuộc họp hồi tháng 6.

Trước Philippines, nhiều ngân hàng trung ương khác ở châu Á-Thái Bình Dương đã hạ lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng sau đợt giảm lãi suất vào tuần trước của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hồi tuần trước. Hôm thứ Tư, Ấn Độ, New Zealand và Thái Lan cùng hạ lãi suất.

Đầu tuần này, ông Diokno dự báo Philippines sẽ phải hạ lãi suất tổng cộng 0,5 điểm phần trăm trong thời gian còn lại của năm 2019.

Số liệu công bố ngày 8/8 cho thấy kinh tế Philippines tăng trưởng 5,5% trong quý 2, mức tăng chậm nhất hơn 4 năm và thấp hơn dự báo của giới phân tích.

Trước đợt giảm lãi suất này, Philippines đã có một đợt giảm lãi suất vào tháng 4. Lạm phát ở nước này trong tháng 7 chỉ ở mức 2,4%, thấp nhất 2 năm, và giới phân tích dự báo các áp lực giá cả sẽ tiếp tục ở mức thấp do giá thực phẩm và xăng dầu đều đang rẻ.