09:07 13/12/2010

Điểm nóng tuần qua: K+, iPhone 4 và 4G

Hoàng Ly

1 triệu chữ ký phản đối K+, các doanh nghiệp đồng loạt thử nghiệm mạng 4G và thêm 7.000 iPhone 4 chuẩn bị ra thị trường

Hội Cổ động viên Việt Nam đang tập hợp 1 triệu chữ ký phản đối K+.
Hội Cổ động viên Việt Nam đang tập hợp 1 triệu chữ ký phản đối K+.
1 triệu chữ ký phản đối K+, các doanh nghiệp đồng loạt thử nghiệm mạng 4G và hai nhà mạng VinaPhone, Viettel chuẩn bị tung "mẻ" mới iPhone 4 là những tin đáng chú ý nhất trong tuần qua.

Không miễn phí nhưng giá phải hợp lý

Câu chuyện độc quyền phát sóng các giải bóng đá quốc tế một lần nữa lại trở thành đề tài tranh luận nóng bỏng khi Hội Cổ động viên Việt Nam (HCĐV) có thư kiến nghị và tập hợp 1 triệu chữ ký gửi tới Thủ tướng Chính phủ. Sự kiện này được coi là cao trào sau một chuỗi phản ứng với K+ từ các cổ động viên trung thành của môn thể thao vua.

Hôm qua (12/12) là ngày được HCĐV chọn là ngày ra quân khắp 3 miền trong chiến dịch thu thập 1 triệu chữ ký phản đối sự độc quyền của kênh truyền hình K+. Dự kiến, các hội cổ động viên thành viên và lực lượng tình nguyện viên khắp ba miền sẽ tổ chức lấy chữ ký vào bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ.

Báo điện tử Dân Việt dẫn lời ông Trần Song Hải, Phó chủ tịch HCĐV cho biết, "sau hai ngày lời kêu gọi 1 triệu chữ ký phản đối K+ được đăng tải trên trang web chính thức của Hội Cổ động viên Việt Nam (www.vff-fan.vn), đã có 3.000 chữ ký phản đối K+". Dự kiến trong trận bán kết lượt đi giữa tuyển Việt Nam và tuyển Malaysia tại Kuala Lumpua, giới cổ động viên Việt Nam sẽ chuẩn bị một băng-rôn để kêu gọi giới cổ động viên ký tên.

Trong danh sách những người đã ký tên phản đối K+, đã có sự xuất hiện của những cổ động viên nổi tiếng nhất của Việt Nam: Mạnh "béo" - Chủ tịch Hội Cổ động viên T&T Hà Nội; Hoàn "say"- thủ lĩnh tinh thần của giới cổ động viên Hải Phòng và miền Bắc; Tuấn "Trâu vàng"... Tiến sĩ nhân chủng học Nguyễn Lân Cường cũng đã ký tên vào bản kiến nghị.

"Sau khi Hội có bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ và kêu gọi thu thập 1 triệu chữ ký, phía K+ nói trên một số diễn đàn rằng chúng tôi tránh mặt, tuy nhiên, chúng tôi khẳng định nguyện vọng của giới cổ động viên chưa bao giờ được kênh truyền hình độc quyền này đoái hoài.

HCĐV không bao giờ chấp nhận thương lượng, không bao giờ chấp nhận đánh đổi quyền lợi của người hâm mộ và việc chúng tôi kêu gọi 1 triệu chữ ký là để bày tỏ một cách mạnh mẽ và quyết liệt cách làm của K+ cũng như của bất cứ doanh nghiệp nào không coi trọng người hâm mộ", ông Hải nói với tờ Dân Việt.

Trước đó, khi trả lời báo VietNamNet, nghệ sỹ Đức Trung, Chủ tịch HCĐV, cho biết, "người dân thừa hiểu không còn truyền hình bao cấp nữa. Nhưng họ muốn kiếm tiền thì phải có lộ trình kinh doanh phù hợp, phải xem xét tới điều kiện đất nước".

Mùa giải 2010-2011, kênh truyền hình K+ (liên doanh giữa VTV với Canal Plus của Pháp) độc quyền phát sóng một số giải bóng đá quốc tế. Để xem được các kênh thể thao có phát sóng giải bóng đá Tây Ban Nha, Italia và Ngoại hạng Anh, ngoài đầu thu trị giá 1,5 triệu đồng, khách hàng còn phải bỏ ra cho kênh K+ hơn 250.000 đồng/tháng.

Ông Đức Trung chia sẻ: "Lương hưu của một nghệ sỹ như tôi khoảng gần 4 triệu đồng mà còn thấy nghẹt thở, huống chi những người dân thu nhập thấp. Rõ ràng họ không thể kham nổi cái giá 250.000 đồng/tháng mà K+ đưa ra". Đặc biệt, ông Trung rất bức xúc vì VTV là đơn vị nắm giữ phần lớn cổ phần của VSTV, đồng thời là đài truyền hình quốc gia, có nhiệm vụ phục vụ nhu cầu thông tin, giải trí của nhân dân nhưng lại đi ngược với lợi ích của đại đa số người dân.

Về phía đại diện K+, sau khi thông tin về việc các cổ động viên gửi thư ngỏ và kiến nghị lên Thủ tướng được lan truyền trên Internet, ông Cao Văn Liết, Tổng giám đốc VSTV, đơn vị sở hữu K+, đã khẳng định với báo chí rằng K+ đã đạt được thỏa thuận cho phép tiếp sóng giải ngoại hạng Anh trên một kênh truyền hình kỹ thuật số và hệ thống truyền hình giao thức internet trên mạng viễn thông (IPTV) của FPT. Tuy nhiên, khách hàng cũng sẽ phải trả thêm một khoản phí để xem được các trận đấu này.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Liết khẳng định, Việt Nam vẫn phải đi theo bước các nước phát triển trong lĩnh vực truyền hình. Đó là truyền hình trả tiền luôn có phân khúc khách hàng. Khách hàng nào trả nhiều tiền được xem những kênh giải trí hấp dẫn hơn, đắt hơn. Nếu cứ tiếp tục tư duy xem miễn phí thì truyền hình trả tiền rất khó phát triển.

Đồng loạt triển khai 4G

Quý 3, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp 5 giấy phép thử nghiệm công nghệ 4G cho các doanh nghiệp VNPT, CMC, FPT, VTC và Viettel. Theo đó các doanh nghiệp sẽ thử nghiệm công nghệ 4G trong thời hạn 1 năm. và có thể kéo dài trong thời gian 2 năm để đánh giá công nghệ và nhu cầu của người sử dụng tại Việt Nam.

Mới đây, Viettel đã chính thức công bố chương trình triển khai xây dựng thử nghiệm mạng 4G theo công nghệ LTE (Long Term Evolution) trên địa bàn Hà Nội.

Theo đó, Viettel sẽ thử nghiệm một hệ thống mạng mới hoàn chỉnh với 40 trạm LTE trên địa bàn quận Đống Đa và  Ba Đình (Hà Nội). Sau khi triển khai hạ tầng, dự kiến trong trong quý 1/2011, Viettel sẽ cung cấp dịch vụ 4G cho một số khách hàng dùng thử.

Viettel khẳng định việc triển khai mạng 4G của Viettel sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng mạng 3G và 2G đang cung cấp cho khách hàng. Sau Hà Nội, Viettel cũng sẽ triển khai thử nghiệm mạng di động 4G tại Tp.HCM.

Ngay sau đó, thị trường cũng nhận được thông tin từ CMC cho hay, doanh nghiệp này đã đạt được thoả thuận với VTC trong việc chia sẻ hạ tầng và sử dụng hiệu quả tài nguyên tần số 4G. Như vậy, hai doanh nghiệp CMC và VTC sẽ cùng tiến hành thử nghiệm công nghệ 4G.

Giải pháp vô tuyến và các ứng dụng mà công ty thành viên của CMC có thể cung cấp cùng sự hợp tác với các doanh nghiệp có thế mạnh về nội dung như VTC sẽ là yếu tố đảm bảo thành công của 4G.

Đi đầu trong việc triển khai cung cấp thử nghiệm dịch vụ công nghệ 4G tại Việt Nam là Tập đoàn VNPT/VDC. Ngay từ giữa tháng 10, những trạm phát sóng công nghệ LTE đầu tiên tại Việt Nam đã được lắp đặt.

VNPT đã chính thức triển khai giai đoạn 1 thử nghiệm cung cấp dịch vụ vô tuyến băng rộng công nghệ LTE tại khu vực Hà Nội. Giai đoạn 2 của Dự án dự kiến sẽ được triển khi tại Tp.Hồ Chí Minh.

Trang tin điện tử Bee dẫn lời ông Phạm Hồng Hải, Vụ trưởng Vụ viễn thông (Bộ Thông tin & Truyền thông) cho biết, tại những nước phát triển, mạng 3G đã được khai thác dăm bảy năm. Tuy nhiên đây vẫn là công nghệ mới, đang tiếp tục được hoàn thiện. Tại Việt Nam, các mạng 3G đang trong giai đoạn đầu triển khai.

"Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng thử nghiệm mạng và dịch vụ công nghệ LTE tại Việt Nam không qúa sớm và Bộ không bắt buộc doanh nghiệp thử nghiệm, đây là sự đề xuất của doanh nghiệp", ông Hải nói.

Ông Hải cho biết thêm, việc thử nghiệm này được tiến hành trong vòng một năm, có thể  gia hạn thêm tối đa thêm 1 năm nữa nếu các doanh nghiệp đề nghị. Sau thời gian thử  nghiệm, trên cơ sở đánh giá của doanh nghiệp và với mức độ triển khai rộng rãi hơn trên thế giới, sẽ xem xét việc triển khai chính thức tại Việt Nam.

iPhone 4 vẫn "hot"

VinaPhone và Viettel chuẩn bị đưa ra thị trường khoảng 7.000 chiếc iPhone 4 các loại. Tuy nhiên, con số này được coi là không đáp ứng đủ nhu cầu khi lượng khách đăng ký mua vượt quá con số 10.000.

Trong đó, gần 400 iPhone 4 gồm loại 16G và 32G sẽ được Công ty Viễn thông Viettel tung ra thị trường TP.HCM từ ngày mai, 13/12. Đợt bán hàng dự kiến sẽ kéo dài từ ngày 13/12 đến 19/12. Gần 400 iPhone 4 sẽ được phân phối tại 10 siêu thị của Viettel tại TP.HCM.
 
Giá iPhone 4 loại 16GB là 13,6 triệu đồng, iPhone 4 loại 32 GB có mức giá là 16 triệu đồng. Mức giá này là giá bán máy đầu cuối cộng tiền đặt cọc ban đầu cho gói cước mà khách hàng sẽ cam kết sử dụng và không thay đổi so với mức giá Viettel đã điều chỉnh ngày 26/11.

Với hình thức trả trước (không cam kết thời gian sử dụng), khách hàng sẽ được tặng 300 MB mỗi tháng, dung lượng data 3G miễn phí trong vòng 12 tháng.Với hình thức trả sau có cam kết thời gian sử dụng, với phiên bản 32 GB, tổng giá trị khuyến mại được hưởng của gói iPhone 4 cam kết trong 24 tháng lên tới 12 triệu đồng. Để sử dụng phiên bản quốc tế, không cam kết thời gian sử dụng, khách hàng sẽ trả thêm 599 ngàn đồng phí cập nhật.

Nguồn tin từ Viettel cho biết hiện nay các sản phẩm iPhone 4 nhập về Việt Nam vẫn rất ít, chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Mỗi tháng đều đặn, hãng chỉ nhập được vài trăm chiếc, trong khi số lượng khách đặt mua lên tới con số 5.000-6.000 người. Được biết, hiện nay, Viettel đang đẩy mạnh đàm phán với đối tác Apple nhằm cung cấp thêm khoảng 10.000 máy để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

VinaPhone cũng cho biết tính đến sáng 12/12, số lượng người đặt mua iPhone 4 tại các điểm bán hàng của hãng cũng lên tới con số 5.000. Lô hàng 150 chiếc iPhone 4, loại 32GB được hãng nhập về cách đây vài ngày đã bán hết. Theo kế hoạch tuần sau, VinaPhone sẽ đưa về lô hàng tiếp theo khoảng 800 chiếc.

Nguồn tin từ VinaPhone cho hay số lượng khách đặt mua vẫn không ngừng tăng lên do sản phẩm iPhone 4 vẫn còn khá hot và nhiều người vẫn có nhu cầu mua hàng chơi Tết. Bên cạnh đó, việc các sản phẩm xách tay chênh giá cả triệu đồng cũng là nguyên nhân khiến người tiêu dùng vẫn chọn lựa iPhone 4 do nhà mạng phân phối.