18:23 30/05/2022

Doanh nghiệp nội hưởng lợi gì khi Việt Nam được nâng hạng tín nhiệm lên mức BB+ ?

Hoàng Lan -

Đơn cử như lô trái phiếu quốc tế 525 triệu USD của VinGroup, chi phí vốn hàng năm có thể giảm được từ 8 đến 16 triệu USD nếu như lãi suất vay được xác định dựa trên mức xếp hạng ở mức BB+ của Việt Nam.

Ngày 26/5/2022, S&P Global Ratings (“S&P”) đã nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên mức BB+ với triển vọng Ổn định. Trong bối cảnh triển vọng không mấy sáng sủa của kinh tế thế giới sau Covid-19 và ảnh hưởng của xung đột Nga-Ucraina, việc Việt Nam được một tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín hàng đầu thế giới nâng hạng cho thấy góc nhìn tích cực đối với Việt Nam trên thị trường vốn quốc tế.

DOANH NGHIỆP VIỆT ĐƯỢC HƯỞNG LỢI GÌ?

Việc cải thiện thứ hạng này sẽ mở ra nhiều con đường phát triển mới, cho Việt Nam cũng như khu vực doanh nghiệp trong nước, nhất là về chi phí vốn cũng như dòng vốn đầu tư gián tiếp vào Việt Nam.

 “Mặc dù không có thống kê về chênh lệch lãi suất giữa BB và BB+, thông lệ quốc tế cho thấy nếu vươn lên mức xếp hạng BBB, chênh lệch trung bình của các khoản vay sẽ là 150 đến 300 điểm cơ bản về lãi suất. Điều này đồng nghĩa với chi phí huy động của doanh nghiệp sẽ giảm đi đáng kể”, ông Nguyễn Tùng Anh, trưởng nhóm Nghiên cứu Rủi ro Tín dụng của FiinRatings cho biết.

Ông Tùng Anh lấy ví dụ lô trái phiếu quốc tế 525 triệu USD của VinGroup và phân tích: “Theo tính toán của chúng tôi, chi phí vốn hàng năm có thể giảm được từ 8 đến 16 triệu USD nếu như lãi suất vay được xác định dựa trên mức xếp hạng ở mức BB+ của Việt Nam. Dĩ nhiên, điều này còn phụ thuộc vào mức xếp hạng của chính doanh nghiệp tổ chức phát hành nữa”.

Việc nâng hạng cũng giúp “nâng trần” xếp hạng đối với tất cả các doanh nghiệp của Việt Nam bởi S&P. Mức trần xếp hạng tín nhiệm này đã làm giảm đáng kể mức độ phân hóa về điểm xếp hạng tín nhiệm giữa các doanh nghiệp Việt phát hành công cụ nợ trên thị trường vốn quốc tế.

LÀM CÁCH NÀO ĐỂ TẬN DỤNG SỰ THAY ĐỔI TÍCH CỰC NÀY?

Do mức trần được nâng lên BB+ nên giới phân tích dự báo sẽ có một số doanh nghiệp của Việt Nam có thể sớm được nâng hạng theo. Đây là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam đa dạng kênh huy động vốn, cụ thể là huy động vốn trên thị trường quốc tế.

Mặc dù vậy, các chuyên gia cho rằng thị trường vốn nội địa vẫn nên là ưu tiên chính trong chiến lược vốn của các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là trong bối cảnh tỷ giá có xu hướng gia tăng, nghĩa vụ nợ bằng ngoại tệ có thể tăng theo và dẫn đến phát sinh lỗ tỷ giá cho các khoản vay hoặc trái phiếu bằng ngoại tệ.

Theo dữ liệu của FiinRatings, tiềm năng vốn của thị trường nội địa còn rất lớn với hơn 5 triệu tỷ đồng số dư tiền gửi trong hệ thống ngân hàng và nhiều định chế tài chính, tín dụng, bảo hiểm... vẫn cần đa dạng hóa kênh đầu tư ngoài trái phiếu chính phủ Việt Nam.

Do vậy, doanh nghiệp nên chú trọng nhiều hơn đến việc xây dựng năng lực tín dụng với thị trường vốn nội địa, bao gồm cả kênh huy động trái phiếu doanh nghiệp.