21:56 27/10/2018

Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng dưới góc nhìn đại biểu

Hà Vũ

Vụ người thợ điện ở Cần Thơ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng là điển hình về thiếu trong quy định, yếu trong áp dụng

Đại biểu Nguyễn Chiến phát biểu tại hội trường.
Đại biểu Nguyễn Chiến phát biểu tại hội trường.

"Vụ việc người thợ điện ở Cần Thơ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng là điển hình về thiếu trong quy định, yếu trong áp dụng, chưa nghiêm minh trong quản lý nhà nước làm dư luận không đồng tình".

Chiều 27/10,  trong phiên thảo luận thể về kinh tế - xã hội của Quốc hội, một số vị đại biểu đã thể hiện quan điểm về vụ việc đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng được dư luận đặc biệt chú ý gần đây.

Theo đại biểu Nguyễn Chiến, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, một nền kinh tế phát triển trong cơ chế thị trường thì điều căn bản là minh bạch về sở hữu, rõ ràng về quyền lợi, doanh nghiệp trong hay ngoài nhà nước phải bình đẳng, không phân biệt đối xử.

Quyền lợi hợp pháp của người dân tham gia trong nền kinh tế phải được bảo đảm. Chính phủ cần quan tâm hơn nữa công tác tư pháp trong kế hoạch, mục tiêu phát triển kinh tế trong thời gian tới, ông Chiến góp ý.

Đại biểu Chiến cho rằng, việc hoàn thiện thể chế để chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thực thi khai thác những cơ hội về việc ký kết hiệp định thương mại tự do, phải hoàn thiện thể chế tư pháp vì đó là điều kiện để cơ hội đầu tư kinh doanh, các hiệp định thương mại tự do được thực thi hiệu quả.

Theo đại biểu, một trong các yếu tố về tăng trưởng kinh tế là tăng năng suất lao động thì phải tăng đầu tư, không chỉ ở nguồn ngân sách nhà nước, vốn vay nước ngoài mà cần huy động nội lực là nguồn vốn trong dân.

"Vụ việc vừa qua người thợ điện ở Cần Thơ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng là điển hình về thiếu trong quy định, yếu trong áp dụng, chưa nghiêm minh trong quản lý nhà nước làm dư luận không đồng tình", ông Chiến đề cập.

Vị đại biểu - luật sư đồng tình xoá bỏ tình trạng đô la hoá thị trường cần phải được thực thi, đổi ngoại tệ không đúng nơi được cấp phép phải bị phạt nhưng cơ quan chức năng phải giúp người dân nhận diện, phân biệt nơi nào được đổi, nơi nào không được đổi vì sự tồn tại của những nơi đổi ngoại tệ bất hợp pháp còn rất nhiều.

Ông Chiến cũng cho rằng những mức phạt phải xem xét lại vì đổi 10 USD, 100 USD hay 1.000 USD, 100.000 USD đều phạt mức 80 triệu đến 100 triệu đồng là không phù hợp. Cơ chế thị trường có cung ắt có cầu, thị trường mua bán chuyển đổi ngoại tệ đen ngày đêm vẫn hoạt động công khai hầu như không được kiểm soát và xử phạt. Vì vậy, đại biểu Chiến đề nghị nhà nước phải thu hẹp thị trường này trước để người dân không còn vi phạm như anh thợ điện.

Phát biểu sau đó, đại biểu Mai Thị Phương Hoa cũng đồng ý với quan điểm của đại biểu Nguyễn Chiến về những bất cập trong nghị định số 96 của Chính phủ, quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng. Theo bà Hoa thì đây là một ví dụ điển hình về việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật chưa sát với thực tiễn.

"Tôi cũng hoan nghênh Thống đốc Ngân hàng nhà nước đã kịp thời đề xuất hướng xử lý bất cập của quy định này trong thực tế qua một vụ việc cụ thể", bà Hoa nói.

Liên quan đến sự việc này, trước đó, khi trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội , Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, sau khi có thông tin vụ người dân ở Cần Thơ đổi 100 USD và bị phạt 90 triệu đồng, Thống đốc đã giao Giám đốc Ngân hàng Nhà nước cơ quan phía Nam tiếp cận, kiểm tra hồ sơ vụ việc.

Ông Hưng cũng cho biết thêm là Ngân hàng Nhà nước đang có kế hoạch sửa đổi Nghị định 96/2014 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ ngân hàng, và việc phân loại mức vi phạm cũng là một cách khi sửa nghị định này.