19:13 21/12/2020

Dòng tiền vẫn đang ủng hộ xu thế tăng

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 22/12/2020

TVSI vẫn giữ nguyên xu hướng tăng giá cho VN-INdex trong trung hạn và dài hạn.
TVSI vẫn giữ nguyên xu hướng tăng giá cho VN-INdex trong trung hạn và dài hạn.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 22/12/2020.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/12, chỉ số VnIndex tăng 13,62 điểm – tương đương tăng 1,28%, lên mức 1.081,08 điểm. Chỉ số HnxIndex tăng 5,09 điểm – tương đương tăng 2,88%, đóng cửa ở mức 182,11 điểm.

Xu hướng ngắn hạn của VN-Index vẫn đang tích cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Thị trường dự báo có thể chịu áp lực điều chỉnh trong một vài phiên kế tiếp khi trạng thái quá mua ở nhiều lớp cổ phiếu đã lan tỏa trên diện rộng. Về tổng thế, xu hướng ngắn hạn của Vn-Index vẫn đang tích cực với vùng kháng cự mục tiêu 1100-1110 điểm. Diễn biến thị trường dự kiến sẽ có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu theo triển vọng kết quả kinh doanh quý IV của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn.

Dòng tiền nhiều khả năng sẽ tiếp tục có sự luân phiên dịch chuyển qua các dòng cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận. Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn sẽ thu hút được sự quan tâm của dòng tiền trong một vài phiên kế tiếp.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 60-80% cổ phiếu; Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu trong danh mục và có thể xem xét bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong các phiên thị trường tăng điểm hưng phấn từ đầu phiên hoặc khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự 1100-1110 điểm".

Sự hưng phấn tiếp tục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Kéo dài từ phiên trước, đà tăng hưng phấn giúp VNIndex tiếp tục tăng điểm và thành công vượt ngưỡng kháng cự 1,070 điểm. Dòng tiền đầu tư duy trì xu hướng lan tỏa vào thị trường với 16/19 nhóm ngành tăng điểm. Thanh khoản thị trường duy trì đà tăng tăng, biên độ thị trường hơi giảm nhẹ và độ rộng thị trường tích đều đang ủng hộ xu hướng tăng điểm hiện tại. 

Đồng thời, khối ngoại mua ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX. VN-Index có thể kiểm tra lại ngưỡng kháng cự 1,100 điểm trong giai đoạn tới nhờ các thông tin vĩ mô tích cực cùng với dòng tiền đầu tư của cả khối nội lẫn ngoại đều duy trì nhịp tăng điểm này".

Có thể sẽ gặp áp lực điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường tăng mạnh với khối lượng giao dịch lập kỷ lục mới với gần 714 triệu cổ phiếu trên sàn HOSE cho thấy tâm lý hứng khởi từ nhà đầu tư dẫn đến lực cầu mua lên thực sự mạnh. Trên khía cạnh kỹ thuật, VN-Index hiện đã tiến vào vùng kháng cự trong khoảng 1.072-1.084 điểm (đỉnh tháng 5/2018) và nếu chỉ số có thể vượt qua vùng này thì mục tiêu tiếp theo sẽ là quanh ngưỡng 1.200 điểm (đỉnh tháng 4/2018).

Chúng tôi đánh giá vùng 1.072-1.084 điểm là kháng cự mạnh và áp lực bán có thể sẽ gia tăng trong phiên tiếp theo khi nhà đầu tư quyết định chốt lời. Khối ngoại quay trở lại mua ròng trên hai sàn với khoảng 145 tỷ đồng là diễn biến tích cực. Và trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 1/2021 giữ mức basis dương 7,29 điểm, cho thấy nhà giao dịch vẫn lạc quan về xu hướng hiện tại.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 22/12, VN-Index có thể sẽ gặp áp lực điều chỉnh và rung lắc với vùng kháng cự trong khoảng 1.072-1.084 điểm (đỉnh tháng 5/2018). Nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu cao có thể tiếp tục bán ra chốt lời trong vùng kháng cự 1.072-1.084 điểm. Nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao hạn chế mua đuổi và có thể canh những nhịp điều chỉnh về vùng 1.030-1.045 điểm để tham gia trở lại".

Dòng tiền vẫn đang ủng hộ xu thế tăng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Mặc dù có dấu hiệu tranh chấp trong phiên nhưng VN-Index vẫn chốt phiên ở vùng giá cao. Cho thấy dòng tiền vẫn đang ủng hộ xu thế tăng. Hiện tại, thị trường vẫn đang trong trạng thái tích cực và cần phải chờ tín hiệu dừng cụ thể để có cơ sở đánh giá lại thị trường. Do vậy, Quý nhà đầu tư vẫn có thể nương theo nhịp tăng hiện tại của thị trường nhưng cũng cần quản lý rủi ro danh mục chặt chẽ do thị trường đang ở vùng quá mua, những có phiếu có dấu hiệu thoái trào nên thu hẹp dần để tránh rủi ro bất ngờ".

Vẫn tiếp diễn xu hướng tăng giá

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"VN-INdex tăng 13,62 điểm trong phiên giao dịch đầu tuần hôm nay tương ứng mức tăng 1,28%. Thị trường nghiêng về phía các mã tăng điểm. Tổng 3 sàn có 551 mã tăng xanh so với 288 mã giảm đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh trên Hose đạt 13.101,6 tỷ đồng với khối lượng giao dịch đạt 660,48 triệu cổ phiếu.

VN-INdex từ sớm đã xuất hiện rising window và chỉ số cũng đã vượt lên vùng tích lũy ngắn hạn trong tuần trước đó, củng cổ thêm cho xu hướng tăng giá được dự báo từ trước. Thị trường phiên hôm nay cũng chính thức break vùng kháng cự ngắn quanh 1063 – 1068, tạo cây nến bullish Engufling với vol lớn cho tín hiệu rất tích cực . Chỉ báo MFI tiếp tục gia tăng cho thấy dòng tiền đổ vào thị trường tiếp tục có dấu hiệu gia tăng sau nhiều phiên thoát dần trước đó.

Chúng tôi vẫn giữ nguyên xu hướng tăng giá cho VN-INdex trong trung hạn và dài han. Trong ngắn hạn, VN-INdex vẫn tiếp diễn xu hướng tăng giá, và vùng kháng cự ngắn sắp tới là vùng 1090 – 1095, xa hơn là vùng giá trị quanh mốc 1120. Hỗ trợ ngắn hiện tại của thị trường là quanh vùng tích lũy 1065 – 1068".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.