07:27 08/07/2016

Dự trữ ngoại hối Trung Quốc bất ngờ tăng

Thăng Điệp

Tuần này, đồng Nhân dân tệ giảm giá xuống mức thấp nhất kể từ năm 2010

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) ở Bắc Kinh.<br>
Trụ sở Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) ở Bắc Kinh.<br>
Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc bất ngờ tăng trong tháng 6, trong bối cảnh những tài sản an toàn như đồng Yên Nhật tăng giá chóng mặt sau quyết định của người Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU).

Hãng tin Bloomberg dẫn số liệu do Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PboC) công bố ngày 7/7 cho biết, kho dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới đã tăng thêm 13 tỷ USD, đạt mức 3,21 nghìn tỷ USD trong tháng trước. Mức dự trữ này cao hơn con số dự báo 3,17 nghìn tỷ USD mà giới phân tích đưa ra trước đó.

Đồng Yên Nhật, một đồng tiền nằm trong dự trữ ngoại hối của Trung Quốc, tăng giá 7,3% so với đồng USD trong tháng 6.

“Điều này cho thấy PBoC không can thiệp mạnh vào thị trường ngoại hối trong tháng 6, mà thay vào đó để cho đồng Nhân dân tệ giảm giá phù hợp với tình hình cung-cầu trên thị trường”, chuyên gia kinh tế Nathan Chow thuộc DBS Group Holdings ở Hồng Kông nhận định.

Năm 2015, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc lần đầy tiên giảm từ năm 1992, chấm dứt 22 năm tăng liên tục.

Năm nay, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã ổn định hơn, tuy nhiên vẫn thấp hơn 20% so với mức đỉnh 4 nghìn tỷ USD thiết lập vào tháng 6/2014.

Tuần này, đồng Nhân dân tệ giảm giá xuống mức thấp nhất kể từ năm 2010 do áp lực từ nhu cầu đối với đồng USD và đồng Yên tăng giá mạnh sau sự kiện Brexit. Ngoài ra, các số liệu kinh tế ảm đạm của Trung Quốc cũng là một nguyên nhân đẩy tỷ giá đồng nội tệ của nước này đi xuống.