19:56 02/12/2017

Đua nhau giảm cước data roaming về gần mốc ''tặng không''

Thủy Diệu

Các "ông lớn" viễn thông di động liên tiếp công bố giảm cước data roaming với mức giảm lên tới 95 và 99%

Hai "ông lớn" viễn thông di động VinaPhone và Viettel liên tiếp công bố giảm cước data roaming (chuyển vùng dữ liệu quốc tế) với mức giảm rất mạnh, lên tới 95 và 99%.

Cụ thể, ngày 29/11, VinaPhone cho biết sẽ chính thức giảm 95% giá cước data roaming cho khách hàng làm thủ tục chuyển vùng quốc tế và sử dụng Internet ở nước ngoài, bắt đầu từ ngày 1/12/2017 và đồng loạt áp dụng trên tất cả 170 quốc gia và vùng lãnh thổ mà VinaPhone có ký thỏa thuận cung cấp dịch vụ roaming.

Mức cước được giảm từ 1.000đ/10KB xuống còn 49đ/10KB. Ngoài ra, mạng di động này cũng thực hiện tặng thêm cho khách hàng khi đăng ký dịch vụ data roaming 30MB trong thời gian từ ngày 1/12/2017 - 28/2/2018, và áp dụng tại 28 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Sau khi VinaPhone cho biết thực hiện giảm cước dịch vụ data roaming, ngay lập tức Tổng công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) cũng phát đi thông cáo công bố áp dụng bảng giá cước mới cho dịch vụ data roaming bắt đầu từ ngày 1/12/2017. Theo đó, mức cước data roaming mới của nhà mạng này giảm tới 99% so với giá cũ, còn từ 400 đồng tới 3.500 đồng cho 1MB. Tuy nhiên, mức cước data roaming này chỉ được Viettel Telecom áp dụng tại 4 quốc gia, gồm Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc và Thái Lan.

Cụ thể, mức cước data roaming cho người dùng khi đi Mỹ là 400đ/MB, tại Hàn Quốc và Thái Lan là 2.500đ/MB và tại Nhật Bản là 3.500đ/MB. Viettel Telecom cho biết, các mức giá này đều đã được giảm từ 98% đến 99,8% so với giá cũ. Viettel cũng hiện là nhà mạng duy nhất cung cấp dịch vụ data roaming 4G tốc độ cao tại các quốc gia này.

Nhà mạng lớn còn lại là MobiFone. Một lãnh đạo nhà mạng này cho VnEconomy biết, trước việc "châm ngòi" giảm cước data roaming của VinaPhone và Viettel, MobiFone cũng sẽ phải tính đến việc giảm cước dịch vụ này, tuy nhiên, mức giảm chi tiết, thời gian và phạm vi quốc gia, vùng lãnh thổ áp dụng cụ thể như thế nào thì MobiFone sẽ công bố trong thời gian tới.

Đại diện nhiều nhà mạng cho rằng, với các mức giảm trên 90% như trên nhà mạng gần như là không có lãi thậm chí có những thời điểm sẽ bị lỗ. Còn giá trị thu được từ dịch vụ trên thì các mạng trong nước lại phải trả cho cước kết nối của các nhà mạng đối tác ở nước sở tại.

Tuy nhiên, nếu không giảm cước dữ liệu chuyển vùng quốc tế thì bản thân các nhà mạng trong nước cũng không thu được gì, bởi khi đó, người dùng trong nước khi ra nước ngoài sẽ mua SIM và dùng dịch vụ data của các nhà mạng nước ngoài cho rẻ hoặc dùng dịch vụ wifi.

"Do đó, việc giảm cước trên nhằm tăng sự kết nối giữa nhà mạng với thuê bao, đồng thời khi có một số lượng lớn dùng data roaming, các mạng trong nước có thể đàm phán, thỏa thuận với mạng đối tác để giảm tỷ lệ cước kết nối phải trả và khi đó cũng sẽ có lợi nhuận", đại diện mạng VinaPhone cho biết.