EVN ngừng mua điện từ Trung Quốc

Bạch Dương

08/11/2016, 17:08

EVN đã cung cấp đủ điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong tháng 10

Giá trị xây dựng 10 tháng năm 2016 của EVN đạt gần 107.000 tỷ đồng.
Giá trị xây dựng 10 tháng năm 2016 của EVN đạt gần 107.000 tỷ đồng.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có báo cáo về tình hình sản xuất kinh doanh 10 tháng năm 2016.

Theo đó, trong tháng 10, đơn vị này đã cung cấp đủ điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Sản lượng điện sản xuất và mua của EVN trong tháng 10 ước đạt 15,43 tỷ kWh.

Lũy kế 10 tháng, sản lượng điện sản xuất và mua của EVN ước đạt 147,72 tỷ kWh, tăng 11,1% so với cùng kỳ.

Trong đó, thủy điện chiếm 35,45%, nhiệt điện than chiếm 37,05%, tua-bin khí chiếm 26,04%, nhiệt điện dầu chiếm 0,76%, nhập khẩu chiếm 0,79%.

Đáng chú ý, hiện EVN đã không phải mua điện từ Trung Quốc.

Việc ngừng mua điện từ Trung Quốc bắt đầu từ tháng 7 năm nay, khi Việt Nam vào mùa mưa bão, sản lượng điện dồi dào đáp ứng đủ nhu cầu cả nước.

Giá trị đầu tư xây dựng toàn tập đoàn trong 10 tháng ước đạt 106.682 tỷ đồng (bằng 80,5% kế hoạch), giá trị giải ngân đạt 89.707 tỷ đồng (bằng 67,68% kế hoạch).

EVN dự báo trong tháng 11, phụ tải của hệ thống điện có thể đạt bình quân 516 triệu kWh/ngày, công suất lớn nhất khoảng 28.720 MW. Công suất khả dụng của hệ thống điện quốc gia khoảng từ 30.000- 32.000 MW (chưa tính nhiệt điện dầu).

Hệ thống điện tiếp tục truyền tải cao trên đường dây 500kV từ miền Bắc và miền Trung vào miền Nam. Hệ thống điện đáp ứng đủ công suất cho nhu cầu phụ tải và có dự phòng.

Nhóm nghiên cứu Doing Business của Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây đã công bố kết quả đánh giá môi trường kinh doanh năm 2016) của 190 nền kinh tế trên thế giới, theo đó chỉ số tiếp cận điện năng của Việt Nam đã tăng 5 bậc so với năm 2015 (thứ 96/190).

EVN vừa công bố báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm với khoản lỗ công ty mẹ lên tới 930 tỷ đồng. Nguyên nhân được đưa ra là do đồng Yên tăng giá, trong khi cơ cấu vay nợ của EVN lượng lớn là đồng tiền này. Tính đến 30/6/2016, EVN vay nợ 375.000 tỷ đồng.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Khai mở các động lực tăng trưởng mới

Khai mở các động lực tăng trưởng mới

Thu hút FDI, kinh nghiệm từ Nhật Bản

Thu hút FDI, kinh nghiệm từ Nhật Bản

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy