08:19 05/07/2012

Gạo xuất khẩu tăng giá nhờ chương trình tạm trữ

An Huy

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã tăng lên nhờ chương trình mua tạm trữ 500.000 tấn gạo của Chính phủ

Thương lái cho biết, kế hoạch mua 500.000 tấn gạo tạm trữ của Chính phủ trong vụ thu hoạch lúa Hè Thu nhằm hỗ trợ giá lúa sẽ có ảnh hưởng tâm lý nhất định đối với thị trường trong ngắn hạn.
Thương lái cho biết, kế hoạch mua 500.000 tấn gạo tạm trữ của Chính phủ trong vụ thu hoạch lúa Hè Thu nhằm hỗ trợ giá lúa sẽ có ảnh hưởng tâm lý nhất định đối với thị trường trong ngắn hạn.
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã tăng lên nhờ chương trình mua tạm trữ 500.000 tấn gạo của Chính phủ, nhưng vẫn chịu áp lực giảm do nguồn cung tăng từ vụ thu hoạch mới. Gạo Thái Lan đang tiếp tục vững giá, bất chấp giao dịch chậm.

Giá gạo Việt Nam có thể giảm trở lại

Hãng tin Reuters cho biết, báo giá gạo Việt Nam xuất khẩu loại 5% tấm vào ngày hôm qua (4/7) đã tăng lên mức 410-415 USD/tấn (FOB cảng Sài Gòn), từ mức 405-415 USD/tấn vào tuần trước. Giá gạo loại 25% tấm nhích lên mức 370-375 USD/tấn (FOB cảng Sài Gòn), từ mức 365-370 USD/tấn vào thứ Tư tuần trước.

Thương lái cho biết, kế hoạch mua 500.000 tấn gạo tạm trữ của Chính phủ trong vụ thu hoạch lúa Hè Thu nhằm hỗ trợ giá lúa sẽ có ảnh hưởng tâm lý nhất định đối với thị trường trong ngắn hạn. Việc mua lúa tạm trữ sẽ diễn ra trong thời gian từ 10/7-10/8.

Tuy nhiên, các thương lái cũng cho rằng, giá gạo của Việt Nam có thể giảm trở lại do lực cầu thấp và nguồn cung dồi dào khi vụ thu hoạch lúa Hè Thu tại ĐBSCL bước vào cao điểm trong 2-3 tuần tới đây.

“Kế hoạch tạm trữ 500.000 tấn gạo so có vẻ khá nhỏ bé so với sản lượng 2 triệu tấn của vụ này. Nhu cầu gạo hiện đang ở mức thấp và thị trường rất im ắng”, một thương nhân ở Tp.HCM nói.

Thái Lan loay hoay bán gạo

Giá gạo của Thái Lan đang tiếp tục đi ngang do hầu hết lượng gạo ở nước này đã được hút vào kho tạm trữ của Chính phủ với giá 15.000 Baht/tấn, cao hơn mức giá 9.000 Baht/tấn mà các công ty xay xát trong nước chào mua.

Dù lực cầu hiện yếu, lượng gạo còn được giao dịch trên thị trường Thái Lan cũng rất hạn chế. Giá gạo trắng tiêu chuẩn loại 100% B của Thái mang mã hiệu RI-THWHB-P1 tính đến ngày 4/7 có giá 600 USD/tấn, không đổi tuần thứ 5 liên tục.

Do nhu cầu thị trường ảm đạm, Chính phủ Thái Lan đang gặp nhiều khó khăn trong việc xả kho tạm trữ 15 tấn lúa, tương đương 8 triệu tấn gạo. Chương trình can thiệp thị trường lúa gạo của Chính phủ nước này bắt đầu từ tháng 10 năm ngoái.

Tuần trước, Thái Lan đã hủy một đợt đấu thầu 250.535 tấn gạo do mức giá chào mua thấp ở mức không chấp nhận được.

Thương lái cho biết, Chính phủ Thái đang nỗ lực bán khoảng 250.000 tấn gạo cho Bờ Biển Ngà. “Thái Lan đề xuất chấp nhận thanh toán bằng tín dụng nếu bên mua không trả bằng tiền mặt”, một thương lái nói.

Quan chức cao cấp về lúa gạo của Thái Lan thừa nhận vừa mới đi châu Phi để tìm cách bán gạo theo kênh chính phủ. Mới đây, có tin Thái Lan tìm cách bán cho Indonesia 1 triệu tấn gạo nhưng đến nay vẫn chưa có thông tin về kết quả của cuộc đàm phán này.

Ấn Độ bỏ giá sàn đối với gạo thơm

Cũng theo tin từ Reuters, Chính phủ Ấn Độ hôm qua tuyên bố bãi bỏ giá sàn đối với gạo thơm basmati. Động thái này cho phép các công ty xuất khẩu gạo của Ấn Độ thoải mái xuất khẩu gạo thơm mà không chịu một hạn chế nào.

Ấn Độ hiện là nước sản xuất gạo thơm lớn nhất thế giới. Thời gian qua, giá gạo thơm của nước này bị áp mức sàn là 700 USD/tấn.

Mỗi năm, Ấn Độ xuất khẩu hơn một nửa sản lượng gạo thơm, tương đương khoảng 4,6 triệu tấn, chủ yếu sang thị trường Trung Đông và châu Âu.

Trước khi bỏ giá sàn đối với gạo thơm, Ấn Độ đã cho phép xuất khẩu gạo thường mà không chịu bất kỳ hạn chế nào. Gạo Ấn Độ có giá rẻ, nguồn cung lại dồi dào nên gây sức ép cạnh tranh lớn đối với gạo của Việt Nam và Thái Lan.