11:00 23/10/2018

Giá dầu giảm sau khi Saudi Arabia hứa không “dùng dầu làm vũ khí”

Diệp Vũ

Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn đang lo về sự thiếu hụt nguồn cung dầu do lệnh trừng phạt đối với ngành dầu lửa Iran

Một mỏ dầu ở Basra, Iraq, tháng 9/2016 - Ảnh: Reuters.
Một mỏ dầu ở Basra, Iraq, tháng 9/2016 - Ảnh: Reuters.

Giá dầu thế giới giảm vào buổi sáng ngày thứ Ba, sau khi Saudi Arabia cam kết đóng một "vai trò có trách nhiệm" trên thị trường năng lượng. Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn đang lo về sự thiếu hụt nguồn cung dầu khi Mỹ bắt đầu tái áp trừng phạt lên ngành dầu lửa của Iran vào đầu tháng tới.

Vào lúc gần 10h trưa theo giờ Việt Nam, giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London đứng ở mức 79,36 USD/thùng, giảm 0,23 USD/thùng, tương đương giảm 0,3% so với đóng cửa phiên liền trước.

Giá dầu WTI tại New York giảm 0,14 USD/thùng, tương đương giảm 0,2%, còn 69,22 USD/thùng.

Trong phiên ngày thứ Hai, giá dầu ít biến động, sau khi giá dầu WTI giảm 3% và giá dầu Brent giảm gần 1% vào tuần trước.

Lệnh trừng phạt của Mỹ đối với hoạt động xuất khẩu dầu lửa của Iran sẽ được nối lại vào ngày 4/11. Mỹ đã và đang tiếp tục gây áp lực để các quốc gia trên thế giới dừng nhập khẩu dầu Iran, cảnh báo rằng nếu tiếp tục giao dịch với dầu lửa của Iran, các nước sẽ chịu sự trừng phạt của Mỹ.

Saudi Arabia, quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, đã cam kết cung cấp đủ dầu cho thị trường, cho dù nước này đang chịu sức ép lớn từ phương Tây xung quanh vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Những ngày gần đây, thị trường lo ngại rằng giữa lúc nguồn cung dầu đã bị thắt chặt vì lệnh trừng phạt của Mỹ áp lên Iran, Saudi Arabia có thể cắt giảm nguồn cung dầu để trả đũa nếu Mỹ tung lệnh trừng phạt Riyadh vì vụ Khashoggi.

Nhằm xoa dịu mối lo này, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Saudi Arabia, ông Khalid al-Falih ngày 22/10 tuyên bố nước này "không hề có ý định" làm như vậy, rằng Riyadh sẽ giữ một "vai trò xây dựng và có trách nhiệm trên thị trường năng lượng toàn cầu.

"Lệnh trừng phạt đối với Iran và vụ Khashoggi là những ví dụ rõ ràng cho thấy ảnh hưởng không thể phủ nhận của các yếu tố địa chính trị đối với giá dầu. Những nhân tố này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến giá dầu vào thời điểm mà thị trường đang gần đạt tới ngưỡng cân bằng", một báo cáo của ngân hàng JPMorgan Chase có đoạn viết.

"Chúng tôi vừa nâng dự báo giá dầu Brent trung bình trong năm 2019 thêm 20,5 USD/thùng, lên mức 83,5 USD/thùng", báo cáo cho hay.

JPMorgan Chasse cũng nói rằng cơ sở cho động thái nâng dự báo giá dầu này là nguồn cung thắt chặt hơn do lệnh trừng phạt Iran và sự suy giảm công suất khai thác dầu dự trữ giảm đi của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC), đặc biệt là Saudi Arabia.