08:42 05/12/2019

Giá dầu tăng 4% trước cuộc họp của OPEC

Thăng Điệp

Tồn kho dầu của Mỹ giảm mạnh hơn dự báo và nhà đầu tư hy vọng OPEC sẽ ra quyết định giảm sản lượng sâu hơn

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Giá dầu thế giới tăng hơn 4% trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, khi thống kê cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ giảm mạnh hơn dự báo và nhà đầu tư hy vọng Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) sẽ giảm sản lượng sâu hơn để hỗ trợ giá "vàng đen".

Lúc đóng cửa, giá dầu thô WTI giao sau tại thị trường New York tăng 2,33 USD/thùng, tương đương tăng 4,2%, đạt 58,43 USD/thùng. Đây là phiên tăng thứ ba liên tiếp và là phiên tăng mạnh nhất của giá dầu WTI kể từ tháng 9.

Tại thị trường London, giá dầu Brent tăng 2,31 USD/thùng, tương đương tăng 3,8%, đạt 63,14 USD/thùng.

Tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ giảm là một trong những yếu tố quan trọng đưa giá dầu tăng mạnh phiên này.

Báo cáo hàng tuần từ Cơ quan Thông tin năng lượng (EIA) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô của nước này sụt 4,9 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 29/11. Mức giảm này lớn hơn nhiều so với mức giảm 1,4 triệu thùng mà giới phân tích dự báo trước đó.

Ngoài ra, giá dầu cũng được hỗ trợ bởi những đồn đoán cho rừng OPEC sẽ giảm sản lượng mạnh tay hơn.

Cuộc họp chính sách sản lượng định kỳ mỗi năm hai lần của OPEC sẽ diễn ra ở Vienna, Áo trong ngày thứ Năm với sự tham gia của 14 quốc gia thành viên. Cuộc họp giữa OPEC và đối tác, gồm Nga, tức nhóm OPEC+, sẽ diễn ra vào ngày thứ Sáu.

Từ đầu năm đến nay, OPEC+thực thi thỏa thuận giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày và thỏa thuận này sẽ hết hạn vào cuối tháng 3/2020 nếu không được gia hạn thêm.

Trước khi bước vào cuộc họp ngày thứ Năm, Bộ trưởng Bộ Dầu lửa Iraq, ông Thamer Ghadhban phát tín hiệu rằng các thành viên OPEC có thể sẽ nghiêng về khả năng giảm sản lượng sâu hơn, có thể hạ sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày.

Tuy nhiên, nhà giao dịch cấp cao Rebecca Babin thuộc CIBC Private Wealth Management, nhấn mạnh rằng phiên tăng này chỉ đưa giá dầu trở lại mức của tuần trước, trước khi dầu bị bán mạnh trong phiên ngày thứ Sáu vì phát biểu của Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga Alexander Novak. Khi đó, ông Novak tỏ ra thận trọng với ý tưởng giảm sản lượng sâu hơn.

"Thực chất, diễn biến giá dầu ngày hôm nay phản ánh mức độ đặt cược thấp hơn vào việc thỏa thuận không được gia hạn, và mức độ đặt cược cao hơn vào việc sản lượng sẽ được cắt giảm thêm", bà Babin phát biểu.

Tuy nhiên, nhà giao dịch này cũng cho rằng khả năng OPEC+ giảm thêm sản lượng chưa có gì là chắc chắn cả. "Mức độ đáng tin của Iraq trong việc giảm thêm sản lượng nên bị đặt một câu hỏi, bởi họ thậm chí còn chưa tuân thủ mức cắt giảm sản lượng trong thỏa thuận hiện nay", bà Babin nói.