09:13 11/07/2013

Giá dầu thế giới lập đỉnh 15 tháng

Thanh Hải

Chênh lệch giá giữa dầu thô New York và dầu Brent xuống dưới 3 USD mỗi thùng, thấp nhất kể từ năm 2010 cho đến nay

Dù mức cung dầu thô New York vẫn cao hơn so với đường trung bình trong 
vòng 5 năm trở lại đây, song sự sụt giảm lượng cung vài tuần qua đã 
khiến nhà đầu tư lo ngại - Ảnh: Getty.<br>
Dù mức cung dầu thô New York vẫn cao hơn so với đường trung bình trong vòng 5 năm trở lại đây, song sự sụt giảm lượng cung vài tuần qua đã khiến nhà đầu tư lo ngại - Ảnh: Getty.<br>
Phiên giao dịch quốc tế đêm qua (10/7), giá dầu thô tương lai đột ngột vọt mạnh qua ngưỡng 106 USD mỗi thùng và chốt ở mức cao nhất trong 15 tháng qua, sau khi Mỹ công bố số liệu cung cầu đầy yếu tố bất ngờ.

Cụ thể, theo báo cáo công bố đầu ngày của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, trong tuần kết thúc ngày 5/7 vừa qua, lượng cung dầu thô của nước này đã giảm mạnh tới 9,9 triệu thùng, gấp gần 3 lần so với dự báo của giới phân tích trong cuộc điều tra của Platts và nhỉnh hơn 900.000 thùng so với bản báo cáo công bố sớm hơn một ngày của Viện Dầu khí Mỹ.

Việc cung dầu thô tại Mỹ giảm mạnh đã đẩy giá dầu thô ngọt, nhẹ tháng 8 giao dịch tại sàn hàng hóa New York tăng tới 2,99 USD, lên mức 106,52 USD mỗi thùng, mức cao nhất kể từ cuối tháng 3 năm 2012 cho tới nay. Mức giá giao dịch cao nhất trong phiên của dầu thô hợp đồng kỳ hạn loại này lên tới 106,66 USD mỗi thùng, nhưng mức này không duy trì được lâu.

Tại sàn giao dịch hàng hóa London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc giao tháng 8 cũng tăng được 70 cent, tương ứng với mức 0,6%, lên 108,51 USD mỗi thùng, cao nhất kể từ tháng 4 cho tới nay. Hiện chênh lệch giữa giá dầu thô New York và dầu thô Brent Biển Bắc đã được thu hẹp xuống dưới 3 USD mỗi thùng, mức chênh thấp nhất kể từ năm 2010 cho đến nay.

Theo giới phân tích thị trường, mặc dù mức cung dầu thô New York vẫn cao hơn so với đường trung bình trong vòng 5 năm trở lại đây, song sự sụt giảm lượng cung vài tuần qua đã khiến nhà đầu tư lo ngại và khiến giá cả giao dịch trên sàn bị đẩy cao. Thêm vào đó, tình hình căng thẳng địa chính trị tại khu vực Trung Đông, Bắc Phi cũng khiến giá dầu chịu nhiều o ép.

Cũng theo báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ được công bố hôm qua, cung xăng trong tuần báo cáo đã giảm 2,6 triệu thùng, các chế phẩm khác từ dầu thô (bao gồm dầu sưởi) tăng 3 triệu thùng. Trong khi, theo dự báo của giới phân tích thị trường, cung xăng trong tuần tăng 1,2 triệu thùng, còn các chế phẩm khác từ dầu thô tăng được 1,4 triệu thùng.

Chịu ảnh hưởng từ báo cáo này, giá xăng giao tháng 8 trên sàn hàng hóa New York đã tăng mạnh 9 cent, tương ứng với mức 3%, lên 3,02 USD mỗi gallon. Giá dầu sưởi giao cùng kỳ hạn tăng được gần 2 cent, tương ứng với mức 0,5%, lên 3 USD mỗi gallon. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 4 năm nay cho đến nay, giá cả hai mặt hàng này đều chốt trên mức 3 USD.

Cũng trên sàn hàng hóa New York, giá khí tự nhiên giao tháng 8 chốt phiên ngày 10/7 đã tăng được 2 cent, tương ứng với mức 0,6%, lên 3,68 USD/ triệu BTU. Hiện nhà đầu tư khí đang trông đợi báo cáo về lượng cung năng lượng này trong tuần kết thúc ngày 5/7 vừa qua. Theo kế hoạch, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ sẽ đưa ra báo cáo trong ngày hôm nay.