10:59 07/04/2015

Giá dầu thế giới tăng mạnh nhất trong gần 2 tháng

Diệp Vũ

Các nhà đầu tư đánh giá rằng có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến để Iran được nới lệnh trừng phạt và tăng xuất khẩu dầu

Bức tượng gorrila trên một tòa nhà đối diện một trạm xăng ở Tokyo, Nhật Bản vào ngày 9/1/2015 - Ảnh: Reuters.<br>
Bức tượng gorrila trên một tòa nhà đối diện một trạm xăng ở Tokyo, Nhật Bản vào ngày 9/1/2015 - Ảnh: Reuters.<br>
Giá dầu thô tăng 6% trong phiên giao dịch hôm qua (6/4) khi giới đầu tư đánh giá lại về tác động của thỏa thuận hạt nhân Iran đối với thị trường dầu và cho rằng đà tăng dầu tồn kho đã kéo dài nhiều tháng qua ở Mỹ có thể đang chững lại.

Phiên tăng giá này của dầu thô đảo ngược phiên sụt giảm gần 4% vào hôm thứ Năm tuần trước sau khi Iran và 6 cường quốc công bố một thỏa thuận sơ bộ về chương trình hạt nhân của Tehran.

Tuần trước, thị trường cho rằng, một khi Iran đạt thỏa thuận hạt nhân chính thức trước hạn chót vào cuối tháng 6 và được nới lệnh trừng phạt, quốc gia thành viên Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) này sẽ nhanh chóng tăng mạnh khối lượng dầu xuất khẩu.

Tuy vậy, đến hôm qua, các nhà đầu tư đánh giá rằng có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến để Iran được nới lệnh trừng phạt và tăng xuất khẩu dầu.

“Những người đặt cược vào việc Iran sớm tăng xuất khẩu dầu đã nhận ra là họ có thể sẽ phải đợi 1 năm nữa thì điều đó mới xảy ra”, nhà phân tích Phil Phlynn thuộc công ty Price Futures Group ở Chicago phát biểu.

Giá dầu tăng mạnh hơn sau khi công ty nghiên cứu thị trường dầu lửa Genscape công bố một báo cáo nói rằng lượng dầu tồn kho ở cảng dầu Cushing, bang Oklahoma, Mỹ, gần như không tăng trong tuần trước. Đây là mức tăng chậm nhất của kho dầu này kể từ tháng 11 năm ngoái. Cushing là điểm giao hàng cho các hợp đồng dầu thô giao dịch tại Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX).

Lúc đóng cửa tại thị trường London, giá dầu thô Brent giao tháng 5 tăng 3,17 USD/thùng, tương đương tăng 5,8%, chốt ở 58,12 USD/thùng. Đây là phiên tăng mạnh nhất của giá dầu Brent kể từ phiên tăng 7,8% vào hôm 13/2.

Tại thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 5 tăng 3 USD/thùng, tương đương tăng 6,1% - mạnh nhất kể từ khi tăng 7% vào hôm 3/2 - chốt ở 52,14 USD/thùng.

Đồng USD giảm giá sau báo cáo việc làm gây thất vọng mà Bộ Lao động Mỹ công bố vào hôm thứ Sáu tuần trước cũng hỗ trợ cho giá dầu. Báo cáo này cho thấy, trong tháng 3 vừa qua, số lượng việc làm mới được tạo ra trong khu vực phi nông nghiệp của Mỹ là thấp hơn dự kiến, từ đó làm gia tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ trì hoãn việc tăng lãi suất đồng USD.

Phiên này, giá dầu còn được đẩy lên do có tin nước xuất khẩu dầu lửa lớn nhất thế giới Saudi Arabia tăng giá bán dầu cho khách châu Á trong tháng 5. Đây là tháng thứ hai liên tiếp Saudi Arabia nâng giá bán dầu cho châu Á.