08:46 19/07/2013

Giá dầu thô thế giới vượt đỉnh hơn 1 năm

Thanh Hải

Chênh lệch giữa giá dầu thô New York và dầu thô Brent Biển Bắc đã được rút ngắn còn có 66 cent, khoảng ngắn rất hiếm thấy

Theo các chuyên gia phân tích, nguyên nhân khiến giá dầu thô New York 
tăng mạnh như vậy trong ngày 18/7, là bởi hợp đồng năng lượng này đang 
có được những lực đỡ rất mạnh.
Theo các chuyên gia phân tích, nguyên nhân khiến giá dầu thô New York tăng mạnh như vậy trong ngày 18/7, là bởi hợp đồng năng lượng này đang có được những lực đỡ rất mạnh.
Phiên giao dịch năng lượng đêm qua (18/7), trên sàn hàng hóa New York, giá dầu thô giao sau đã vọt mạnh lên trên 108 USD mỗi thùng, mức cao nhất trong hơn một năm qua.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch 18/7, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 8 trên sàn hàng hóa New York đã tăng 1,56 USD, tương ứng với mức 1,5%, lên 108,04 USD mỗi thùng. Theo số liệu của FactSet, đây là mức giá chốt theo ngày cao nhất của dầu thô kỳ hạn loại này kể từ tháng 3/2012 đến nay.

Trong khi đó, trên sàn hàng hóa London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc chỉ tăng được 9 cent, tương ứng với mức 0,1%, lên 108,70 USD mỗi thùng. Hiện tại, khoảng chênh lệch giữa giá dầu thô New York và dầu thô Brent Biển Bắc đã được rút ngắn còn 66 cent, khoảng ngắn rất hiếm thấy.

Theo các chuyên gia phân tích, nguyên nhân khiến giá dầu thô New York tăng mạnh như vậy trong ngày 18/7, là bởi hợp đồng năng lượng này đang có được những lực đỡ rất mạnh, trong đó đặc biệt là vấn đề cung ứng dầu tại Mỹ giảm mạnh vài tuần liên tiếp xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1 tới nay.

Phiên trước đó, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ đã công bố báo cáo cho biết, trong tuần kết thúc ngày 12/7, cung dầu thô tại Mỹ đã giảm tới 6,9 triệu thùng, cao gấp gần 3 lần so với dự báo giảm 2,5 triệu thùng của giới phân tích, cũng như mức giảm 2,6 triệu thùng trong báo cáo của Viện Dầu khí Mỹ.

Mức suy giảm cung dầu đáng ngạc nhiên này đã khiến thị trường rung lắc mạnh. Tính chung 3 tuần liên tiếp vừa qua, lượng cung dầu thô của Mỹ đã giảm gần 20 triệu thùng, một con số thực sự ngoài sức tưởng tượng của các nhà đầu tư, giới chuyên gia phân tích thị trường đưa ra nhận xét hôm 17/7.

Hiện, tổng lượng dự trữ dầu thô thương mại tại Mỹ đang ở mức 367 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 1 cho tới nay. Theo các chuyên gia thị trường, đây là yếu tố có tác động rất mạnh tới hoạt động giao dịch dầu thô trên các thị trường quốc tế hiện nay, đặc biệt là sàn giao dịch hàng hóa New York.

Bên cạnh vấn đề nguồn cung suy yếu, thị trường cũng nhận được sự hỗ trợ từ báo cáo cho biết số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua đã giảm 24.000 xuống còn 334.000 người, thấp nhất kể từ đầu tháng 5. Ngoài ra, còn có chỉ số sản xuất tại Philadelphia tháng 7 vọt mạnh lên 19,8 điểm.

Một thông tin khác đã góp phần vào đà đi lên của thị trường dầu thô là những phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Ben Bernanke trong phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ. Ông Bernanke lặp lại những tuyên bố đưa ra một ngày trước liên quan tới những biện pháp nới lỏng định lượng.

Cũng trên sàn giao dịch hàng hóa New York đêm 18/7, giá xăng giao tháng 8 đi ngang ở mức 3,11 USD mỗi gallon, trong khi giá dầu sưởi cùng hạn tăng 3 cent, tương ứng 1%, lên 3,1 USD mỗi gallon. Giá khí tự nhiên giao hàng tháng 8 tăng vọt tới 18 cent, tương ứng với mức 5%, lên 3,81 USD/ triệu BTU.