20:20 03/02/2021

"Gia Lai cần kích hoạt lại biện pháp chống dịch, không chờ đợi cấp trên"

Dương Thùy

Tính đến ngày 3/2, Gia Lai ghi nhận 14 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, lần đầu tiên xuất hiện dịch Covid-19 trên địa bàn nên địa phương có sự lúng túng

Đoàn công tác Ban Chỉ đạo kiểm tra công tác phòng chống dịch tại tỉnh Gia Lai. Ảnh - Bộ Y tế.
Đoàn công tác Ban Chỉ đạo kiểm tra công tác phòng chống dịch tại tỉnh Gia Lai. Ảnh - Bộ Y tế.

Ngày 3/2, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó trưởng Ban Chỉ đạo làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Theo báo cáo của bà Nguyễn Thị Thanh Lịch, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Gia Lai, tính đến ngày 3/2, trên địa bàn toàn tỉnh ghi nhận 14 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Ngành Y tế Gia Lai đã điều tra dịch tễ các ổ dịch và truy vết được 5.473 trường hợp, trong đó liên quan tiếp xúc gần với ca bệnh 1.197 trường hợp (F1) và 4.276 trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2).

Sở Y tế đã huy động 50 cán bộ y tế tăng cường hỗ trợ 3 địa phương là Ia Pa, Krông Pa, Thị xã Ayun Pa, tập trung điều tra xác minh, truy vết các trường hợp có liên quan.

Về công tác lấy mẫu xét nghiệm đã lấy 1.007 mẫu để xét nghiệm chẩn đoán, cho kết quả là 14 mẫu dương tính (đã công bố), 734 mẫu âm tính, còn 259 mẫu đợi kết quả.

Hiện tại các cơ sở điều trị trên địa bàn tỉnh đang tiếp nhận điều trị 14 trường hợp dương tính. Đa số các trường hợp trên chưa ghi nhận các dấu hiệu suy hô hấp và các biến chứng nặng…

Tại buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành chia sẻ, lần đầu tiên xuất hiện dịch Covid-19 trên địa bàn nên địa phương cũng có sự lúng túng.

Tuy nhiên, Bộ Y tế đã có chỉ đạo, hỗ trợ rất kịp thời cho tỉnh Gia Lai trong công tác phòng chống dịch. Hiện tỉnh đã có chỉ thị tạm dừng các sự kiện, lễ hội không cần thiết diễn ra trong thời điểm này để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chia sẻ với những khó khăn của tỉnh khi có ca bệnh đầu tiên xuất hiện tại tỉnh. Thời gian tới, dự báo tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường.

Hiện nay dịch đã có virus biến chủng, có tốc độ lây lan rất nhanh do vậy tỉnh cần triển khai khẩn trương truy vết thần tốc, kịp thời khoanh vùng, thực hiện cách ly, tuân thủ thông điệp 5K của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, thực hiện nguyên tắc 4 tại chỗ, khi có tình huống kịp thời xử lý ngay, không chờ đợi cấp trên.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị tỉnh Gia Lai kích hoạt lại hệ thống phòng chống dịch toàn tỉnh, triển khai họp ban chỉ đạo tỉnh với các huyện, huyện với các xã để có phương án sẵn sàng ứng phó khi có tình huống mới, có thể xử lý kịp thời ngay.

Cùng đó, thực hiện truy vết thần tốc các đối tượng F1; đẩy nhanh xét nghiệm, trong đó ưu tiên xét nghiệm cho đối tượng F1. Đặc biệt, phải chú ý đến vấn đề tiền sử dịch tễ, nếu có trường hợp nghi ngờ, phải xử lý ngay.

Về điều trị, các địa phương trong tỉnh cần bố trí cơ sở điều trị, phân luồng để kịp thời xử lý khi có ca bệnh nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 cũng như để điều trị các bệnh nhân nặng.

Về việc triển khai bệnh viện dã chiến, cần phải xây dựng phương án để khi có tình huống kịp thời triển khai ngay; xây dựng lực lượng; số lượng khoa phòng, trang thiết bị, vật tư,…để kịp thời thu dung, điều trị cho các bệnh nhân.