Giá trị vốn hóa Apple cao chưa từng có

Diệp Vũ

26/11/2014, 09:15

“Đó là một lời tuyên bố dõng dạc về những gì mà Tim Cook đã đem lại cho Apple”

Bên ngoài một cửa hiệu bán lẻ của Apple ở thành phố New York - Ảnh: Getty/Bloomberg.<br>
Bên ngoài một cửa hiệu bán lẻ của Apple ở thành phố New York - Ảnh: Getty/Bloomberg.<br>

Giá trị vốn hóa của hãng công nghệ Mỹ Apple ngày 25/11 đã có lúc vượt ngưỡng 700 tỷ USD, cao chưa từng có từ trước đến nay. Mức vốn hóa này cũng đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với Tim Cook, bởi giá trị vốn hóa của “quả táo” đã tăng gấp đôi kể từ khi ông trở thành giám đốc điều hành của hãng cách đây hơn 3 năm.

“Đó là một lời tuyên bố dõng dạc về những gì mà Tim Cook đã đem lại cho Apple”, nhà phân tích cấp cao Gene Munster thuộc công ty Piper Jaffray nhận xét với hãng tin CNBC.

Vào tháng 8/2011, Tim Cook nhậm chức CEO Apple sau khi nhà sáng lập Steve Jobs chính thức từ nhiệm. 2 tháng sau đó, Steve Jobs qua đời vì bệnh ung thư.

“Lúc đầu, công chúng không chắc sẽ ‘cho điểm’ Tim Cook như thế nào, vì mọi người thường so sánh ông ấy với Steve Jobs… Nhưng giờ thì các bạn thấy đấy, ông ấy đã đưa giá trị vốn hóa của công ty tăng gấp 2 lần”, nhà phân tích Munster phát biểu.

Apple là công ty đầu tiên trong chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Phố Wall đạt mức vốn hóa 700 tỷ USD. Tuy nhiên, nếu tính cả yếu tố lạm phát, Apple vẫn chưa phải là công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất mọi thời đại. Giá trị vốn hóa của hãng phần mềm Microsoft đạt đỉnh ở mức 613 tỷ USD vào năm 1999, tương đương với mức vốn hóa 847 tỷ USD ở thời điểm hiện nay.

Bên cạnh đó, tỷ trọng của Apple trong tổng mức vốn hóa của S&P 500 cũng chưa phải là “đỉnh”. Ở thời hoàng kim, giá trị vốn hóa của Microsoft chiếm gần 5% giá trị vốn hóa của S&P 500. Vào thập niên 1980, tỷ trọng này đối với hãng IBM là 6%. Trong khi đó, theo các chuyên gia, mức vốn hóa của Apple hiện nay chỉ chiếm chưa đầy 4% tổng giá trị của S&P 500.

Thậm chí, giá cổ phiếu của Apple hiện nay vẫn còn “rẻ” nếu so với lịch sử. Khi Microsoft đạt đỉnh về mức vốn hóa, hệ số P/E (giá cổ phiếu/thu nhập) của cổ phiếu hãng này là 72 lần. P/E của Apple hiện tại chỉ là 18 lần.

Trong phiên giao dịch đêm qua, giá cổ phiếu của Apple có thời điểm lên mức 119,75 USD/cổ phiếu, tương đương mức vốn hóa hơn 702 tỷ USD.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch, giá cổ phiếu Apple còn 117,6 USD/cổ phiếu, tương đương mức vốn hóa 690 tỷ USD. Mức vốn hóa này lớn gấp 1,7 lần giá trị vốn hóa của công ty lớn thứ nhì thế giới là hãng dầu lửa Exxon Mobil. Trong vòng 5 tháng qua, do giá dầu giảm mạnh, giá trị vốn hóa của Exxon giảm 43 tỷ USD, còn 401 tỷ USD.

Theo chuyên gia Munster, định luật số lớn sẽ khiến các nhà đầu tư khó có thể đẩy giá cổ phiếu của Apple lên cao hơn. “Mọi người sợ Apple đã là một công ty quá lớn. Họ khó tưởng tượng Apple có thể làm gì trong tương lai để giữ tốc độ tăng trưởng bùng nổ”, ông Munster nói.

Hiện iPhone vẫn là “cỗ máy in tiền” chính của Apple. Năm tới, hãng này được dự báo sẽ tung ra loại sản phẩm mới đầu tiên dưới thời Tim Cook, chiếc đồng hồ thông minh Apple Watch.

Một số chuyên gia dự báo, giá cổ phiếu của Apple năm 2015 có thể lên mức 135 USD/cổ phiếu, tương đương mức vốn hóa gần 800 tỷ USD. Đã có một số ý kiến cho rằng, giá trị vốn hóa của Apple có thể chạm ngưỡng 1.000 tỷ USD.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy