10:00 06/09/2007

Giá vàng cao nhất 6 tuần qua

Hoàng Hà

Giá vàng thế giới ngày 5/9 đã tăng vượt ngưỡng tâm lý 690 USD/oz. Đây là mức giá cao nhất trong 6 tuần qua

Tại thị trường Hà Nội, giá vàng được bán ra ở mức 1,328 triệu đồng/chỉ.
Tại thị trường Hà Nội, giá vàng được bán ra ở mức 1,328 triệu đồng/chỉ.
Giá vàng thế giới ngày 5/9 đã tăng vượt ngưỡng tâm lý 690 USD/oz. Đây là mức giá cao nhất trong 6 tuần qua.

Cụ thể, giá vàng thế giới giao kỳ hạn tại thị trường New York hôm qua được bán ra ở mức 691 USD/oz, tăng gần 10 USD/oz so với mức giá trước đó. Tại London, giá vàng Spot giao ngay cũng tăng lên mức 682,5 USD/oz.

Theo chuyên gia phân tích của mạng GoldForecaster.com, đây là phản ứng ban đầu của thị trường vàng trước nhu cầu mua vàng đột ngột tăng mạnh của các nước Trung Đông và châu Á khi bắt đầu bước vào mùa lễ hội.

Riêng tại thị trường Ấn Độ, giới đầu tư hy vọng, năm nay lượng vàng nhập khẩu của thị trường này sẽ đạt mức kỷ lục do năm nay người dân Ấn Độ được mùa thu hoạch bội thu (70% nhu cầu tiêu thụ vàng của người Ấn là từ thị trường nông thôn). Nhìn chung, với sự bùng nổ kinh tế như hiện nay, nhu cầu tiêu thụ vàng của người dân Ấn Độ sẽ tăng mạnh.

Ngoài ra, sự thay đổi theo chiều hướng bất lợi tại một số thị trường tài chính, dầu mỏ cũng là những yếu tố khiến vàng hấp dẫn giới đầu tư.

Chuyên gia phân tích Peter Spina của mạng GoldSSeek.com cũng cho rằng, các nhà đầu tư và các quỹ đang có xu hướng tìm đến các tài sản có tính an toàn hơn trước sự bất ổn tiếp diễn của thị trường chứng khoán toàn cầu. Trong đó, vàng và bạc đang được giới đầu tư chú ý hơn cả.

Một yếu tố nữa cũng không kém phần quan trọng trong việc hỗ trợ giá vàng tăng cao là sự suy yếu của đồng USD.

Trong nước, thị trường vàng cũng sôi động hơn, hoạt động bán vàng ra nhiều hơn khi giá vàng trong nước đồng loạt tăng mạnh vượt ngưỡng 1,325 triệu đồng/chỉ. Cụ thể, giá vàng SJC tại các thị trường Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ đã đồng loạt niêm yết bán ra ở mức 1,328 triệu đồng/chỉ, tăng 11.000 đồng so với mức giá niêm yết ngày trước đó.

Tại thị trường Hà Nội, giá vàng Bảo Tín Minh Châu cũng được bán ra ở mức 1,328 triệu đồng/chỉ.