10:55 28/01/2010

Giá vàng, giá dầu tiếp tục trượt giảm

Kiều Oanh

Giá vàng thế giới đi xuống sau khi FED nêu kế hoạch giảm bớt chương trình hỗ trợ thanh khoản cho thị trường tài chính

Không nằm ngoài dự đoán trước đó của giới quan sát, trong cuộc họp chính sách tiền tệ kết thúc vào đêm qua theo giờ Việt Nam, FED đã duy trì lãi suất cơ bản đồng USD ở mức 0-0,25%, đồng thời tái khẳng định sẽ giữ mức lãi suất thấp này thêm một thời gian nữa để hỗ trợ tăng trưởng - Ảnh: AP.
Không nằm ngoài dự đoán trước đó của giới quan sát, trong cuộc họp chính sách tiền tệ kết thúc vào đêm qua theo giờ Việt Nam, FED đã duy trì lãi suất cơ bản đồng USD ở mức 0-0,25%, đồng thời tái khẳng định sẽ giữ mức lãi suất thấp này thêm một thời gian nữa để hỗ trợ tăng trưởng - Ảnh: AP.
Giá vàng thế giới đi xuống sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nêu kế hoạch giảm bớt chương trình hỗ trợ thanh khoản cho thị trường tài chính. Giá vàng trong nước sáng nay cũng giảm về mức 26,40 triệu đồng/lượng, nhưng vẫn cao hơn giá vàng thế giới một khoảng khá lớn.

Không nằm ngoài dự đoán trước đó của giới quan sát, trong cuộc họp chính sách tiền tệ kết thúc vào đêm qua theo giờ Việt Nam, FED đã duy trì lãi suất cơ bản đồng USD ở mức 0-0,25%, đồng thời tái khẳng định sẽ giữ mức lãi suất thấp này thêm một thời gian nữa để hỗ trợ tăng trưởng. Tuyên bố này của FED tạo áp lực mất giá cho USD, đưa giá vàng giao ngay tại thị trường New York đêm qua có lúc tăng lên mức 1.100 USD/oz trước khi giảm sâu trở lại.

Tuy nhiên, bên cạnh việc giữ nguyên lãi suất, FED tuyên bố tới tháng 3 này họ sẽ kết thúc chương trình mua vào các loại trái phiếu bảo đảm bằng nợ địa ốc. Đây là chương trình có trị giá lên tới 1.250 tỷ USD được FED thực hiện trong suốt khoảng 1 năm qua nhằm hỗ trợ thanh khoản cho thị trường tài chính. Việc FED ngừng chương trình hỗ trợ thanh khoản này đồng nghĩa với việc, sắp tới, lượng USD bơm vào hệ thông tài chính Mỹ sẽ giảm bớt, tạo cơ sở cho sự phục hồi của tỷ giá USD. Giá vàng tại New York đêm qua đã có thời điểm tụt về ngưỡng 1.082 USD/oz vì kế hoạch này của FED.

Đáng chú ý, trong cuộc họp lần này của FED, giữa các quan chức của ngân hàng trung ương này đã bắt đầu xuất hiện bất đồng xung quanh vấn đề chính sách tiền tệ. Chủ tịch FED tại Kansas, ông Thomas Hoenig không ủng hộ việc FED duy trì lời hứa lãi suất thấp, và cho rằng, đã đến lúc phải thay đổi lời hứa này.

Đồng USD vì thế cuối ngày hôm qua tại New York đã phục hồi 0,4% trước Euro so với phiên giao dịch trước, chốt ở mức hơn 1,40 USD tương đương 1 Euro.

Trên thị trường vàng, kim loại quý này đóng cửa ngày giao dịch ở mức giá 1.088,2 USD/oz, giảm 9,6 USD/oz (0,9%) so với giá chốt phiên liền trước. Tại thị trường châu Á phiên sáng nay, giá vàng tiếp tục điều chỉnh giảm về mức 1.085-1.087 USD/oz.

Thị trường chứng khoán thế giới gần đây đối mặt với những mối lo từ việc Trung Quốc bắt đầu hạn chế cung tiền và tiếp đó là Mỹ cũng đã chuẩn bị cho công việc này. Theo các chuyên gia, ở những phiên mất điểm của thị trường chứng khoán, giá vàng thế giới có thể giảm theo khi giới đầu tư phải bán vàng ra để bù lỗ cho chứng khoán. Bên cạnh đó, các tài sản USD cũng được tăng mua để đảm bảo sự an toàn, tạo đà cho “bạc xanh” lên giá, và gây thêm áp lực giảm giá cho vàng.

Điều chỉnh giảm theo giá vàng thế giới, giá vàng trong nước sáng nay giảm khoảng 80.000-100.000 đồng/lượng so với giá sáng qua. Tuy nhiên, do giảm chậm hơn giá vàng thế giới, so với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước hiện đang cao hơn khoảng 700.000 đồng/lượng.

Hệ thống Sacombank trên toàn quốc từ lúc 9h35 là 26,36 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26,40 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng SJC tại thị trường Tp.HCM theo niêm yết của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn trên website doanh nghiệp là 26,39 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26,45 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại thị trường Hà Nội, giá vàng Rồng Thăng Long tại Bảo Tín Minh Châu lúc 10h15 là 26,40 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26,48 triệu đồng/lượng (bán ra). Cùng thời điểm, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (PQJ) mua và bán vàng SJC với các mức giá tương ứng lần lượt là 26,40 triệu đồng/lượng và 26,48 triệu đồng/lượng, tăng 40.000 đồng/lượng so với các đó chừng 30 phút.

Theo lý giải của một số nhà kinh doanh vàng, sở dĩ giá vàng trong nước đang giảm chậm hơn so với giá vàng thế giới và đứng cao hơn giá vàng thế giới là do nhu cầu mua vào của người dân vẫn đang chiếm ưu thế chủ đạo so với bán ra. Tuy thị trường vàng hiện nay không có hiện tượng sốt do giá vàng không có biến động quá lớn khỏi mốc 27 triệu đồng/lượng, giao dịch cũng không diễn ra sôi động, nhưng hoạt động mua vào của người dân diễn ra đều đặn.

Giá dầu thô đêm qua tiếp tục giảm về dưới ngưỡng 74 USD/thùng do đồng USD mạnh lên. Mặt khác, những động thái thắt chặt chính sách tiền tệ của Trung Quốc gần đây đang là một nguồn áp lực mất giá lớn đối với dầu thô.

Kết thúc phiên giao dịch đêm qua tại thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 3/2010 giảm 1,04 USD/thùng (1,4%), còn 73,67 USD/thùng, thấp nhất từ ngày 21/12/2009 tới nay. Sáng nay, giá dầu tiếp tục giảm nhẹ, giao dịch ở mức 73,5-73,6 USD/thùng.

Tỷ giá USD/VND liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay duy trì ở mức 17.941 USD/VND. Tại Vietcombank, giá mua và bán USD lần lượt là 18.469 VND/USD và 18.479 VND/USD.