09:25 15/09/2010

Giá vàng lập đỉnh mới, USD mất giá mạnh

Kiều Oanh

Vai trò kênh đầu tư an toàn của vàng có sự gia tăng đột biến, đưa giá vàng thế giới lên mức kỷ lục mới 1.276 USD/oz

Sự xuống dốc của tỷ giá đồng USD trong ngày hôm qua cũng là một nguyên nhân đẩy giá vàng tăng cao.
Sự xuống dốc của tỷ giá đồng USD trong ngày hôm qua cũng là một nguyên nhân đẩy giá vàng tăng cao.
Vai trò kênh đầu tư an toàn của vàng có sự gia tăng đột biến trong phiên giao dịch ngày 14/9 tại thị trường New York, đưa giá vàng lên mức kỷ lục mới 1.276 USD/oz. Những thông tin đáng ngại bất ngờ ập đến từ châu Âu đã đẩy giới đầu tư đổ xô chuyển vốn sang thị trường kim loại quý.

Trong nước, giá vàng sáng nay tăng 400.000 đồng/lượng, lên mức 29,75 triệu đồng/lượng.

Các con số thống kê về kinh tế Mỹ công bố ngày hôm qua đều là những con số tích cực. Doanh thu bán lẻ và hàng tồn kho của các doanh nghiệp tại nước này đều tăng mạnh hơn dự kiến. Trong đó, doanh thu bán lẻ tháng 8 tăng 0,4%, hàng tồn kho của các doanh nghiệp trong tháng 7 tăng 1%, mạnh nhất trong vòng 2 tháng trở lại đây.

Tuy nhiên, tại châu Âu, viễn cảnh phục hồi trở nên xấu đi khi thống kê được công bố cùng ngày cho thấy, niềm tin của giới đầu tư Đức - một chỉ báo về những diễn biến kinh tế trong vòng 6 tháng tới - đã giảm mạnh trong tháng 9, xuống mức thấp nhất trong vòng 19 tháng. Trước đó chỉ một ngày, dự báo lạc quan về tốc độ tăng trưởng GDP của khu vực sử dụng đồng Euro trong năm nay mà Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra đã gây áp lực giảm giá đối với vàng.

Theo giới phân tích, những bất ổn về kinh tế vẫn đang là nguồn lực hỗ trợ rất mạnh cho vàng. Từ đầu năm tới nay, vàng đã tăng giá mạnh do nỗi lo của giới đầu tư toàn cầu về cuộc khủng hoảng nợ châu Âu và triển vọng bấp bênh của kinh tế thế giới.

Sự xuống dốc của tỷ giá đồng USD trong ngày hôm qua cũng là một nguyên nhân đẩy giá vàng tăng cao. Theo quy luật thường thấy, giá vàng và tỷ giá USD diễn biến trái chiều. Thời gian gần đây, mối liên kết này trở nên lỏng lẻo vì nhiều thời điểm, vàng và USD cùng được xem là “vịnh tránh bão”. Tuy nhiên, trong phiên hôm qua, quy luật này đã phát huy tác dụng.

Đồng USD hôm qua đã giảm giá xuống mức thấp nhất so với đồng Yên Nhật trong vòng 15 năm. Đồng Yên tăng giá mạnh sau khi đương kim Thủ tướng Nhật Naoto Kan, người chủ trương không can thiệp vào thị trường ngoại hối để hạ tỷ giá đồng nội tệ, chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo đảng Dân chủ cầm quyền Nhật Bản.

Không chỉ giảm giá so với đồng Yên, USD còn mất giá mạnh so với Euro. Sáng nay tại thị trường Tokyo, tỷ giá Euro/USD là gần 1,30 USD/Euro, từ mức gần 1,28 USD/Euro cách đây 2 ngày.

Nhiều quỹ đầu tư lớn hôm qua đã mạnh tay gom mua vàng sau khoảng hơn 1 tuần nghe ngóng. Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust cho biết, họ vừa mua vào 6,1 tấn vàng, nâng khối lượng nắm giữ lên mức 1.298,7 tấn từ mức 1.292,6 tấn trước đó.

Tờ Financial Times cho biết, hãng tư vấn vàng GFMS có trụ sở ở London, Anh, dự báo, giá vàng sắp tới có thể lên mức 1.300 USD/oz. Theo hãng này, năm nay, các ngân hàng trung ương trên thế giới sẽ mua ròng vàng, với khối lượng mua ròng là 15 tấn, điều chưa từng xảy ra từ năm 1988 tới nay. Những ngân hàng trung ương mua nhiều vàng sẽ là các nhà băng của Nga và khu vực châu Á, trong khi các ngân hàng trung ương châu Âu sẽ giảm mạnh lượng vàng bán ra. Trong 10 năm trở lại đây, các ngân hàng trung ương châu Âu thường mạnh tay bán vàng ra vì xem đây là tài sản không hấp dẫn.

Sau khi di chuyển trong biên độ rộng 1.256,4-1.275,7 USD/oz, giá vàng giao ngay tại thị trường New York đêm qua chốt phiên ở mức 1.269,7 USD/oz, tương đương mức tăng 1,9%, so với giá đóng cửa phiên liền trước. Đây là mức giá cao chưa từng có trong lịch sử của vàng quốc tế, vượt xa mức kỷ lục cũ 1.265,3 USD/oz thiết lập vào ngày 21/6 vừa qua.

Theo dữ liệu của hãng tin Reuters, phiên này cũng là phiên tăng giá mạnh nhất của vàng thế giới trong vòng 4 tháng trở lại đây.

Tuy nhiên, theo hãng tin CNN, mức giá vàng hiện nay chưa thể vượt qua mức giá đã tính tới yếu tố lạm phát đạt được vào năm 1980. Vào ngày 21/1/1980, giá vàng đạt mức 825,5 USD/oz, và nếu tính theo tỷ giá USD năm 2009, thì mức giá này tương ứng với mức 2.163,6 USD/oz hiện nay.

Tại thị trường châu Á sáng nay, sau khi giảm nhẹ vào đầu phiên giao dịch do áp lực bán chốt lời, giá vàng đã quay đầu tăng trở lại. Lúc 9h sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đứng trên mức 1.270 USD/oz, tăng nhẹ so với giá đóng cửa tại New York.

Thị trường chứng khoán châu Á hôm nay duy trì mức tăng điểm nhẹ của phiên trước do cổ phiếu khối hàng hóa cơ bản, đặc biệt là cổ phiếu các doanh nghiệp khai mỏ, được hỗ trợ bởi giá vàng. Sau khi giảm điểm vào đầu phiên, chứng khoán Nhật tăng điểm trở lại, với chỉ số Nikkei 225 tăng 0,5% lúc 9h theo giờ Việt Nam. Cùng thời điểm, chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng gần 0,2%.

Giá dầu thô ngọt nhẹ đóng cửa giảm 0,39 USD/thùng (0,5%), còn 76,80 USD/thùng. Sáng nay, giá dầu tiếp tục đi xuống, về gần sát mức 76 USD/thùng.

Trong nước, giá vàng sáng nay đội thêm khoảng 400.000 đồng/lượng so với đầu ngày hôm qua, lên mức phổ biến 29,7 triệu đồng/lượng (mua vào) và xấp xỉ 29,75 triệu đồng/lượng (bán ra), cao chưa từng có từ trước tới nay.

Giá vàng tăng mạnh nhưng các doanh nghiệp vẫn duy trì mức chênh lệch giá mua-bán vàng thấp nhằm khuyến khích giao dịch. Từ khi giá vàng đạt mức kỷ lục cũ 29,50 triệu đồng/lượng tới nay, thị trường vàng vật chất trong nước đã rơi vào trạng thái trầm lắng.

Bên cạnh đó, giá vàng trong nước sáng nay vẫn tăng chậm hơn giá vàng thế giới. Tính theo tỷ giá USD/VND là 19.500 đồng, cộng các loại thuế và phí, giá vàng giao ngay thế giới đang tương ứng với mức 30,20 triệu đồng/lượng, đắt hơn giá vàng bán ra trong nước chừng 450.000 đồng/lượng, so với mức chênh dưới 400.000 đồng/lượng mấy ngày qua.

Tại thị trường Hà Nội, Công ty Phú Quý lúc 9h15 báo giá vàng SJC ở mức 29,67 triệu đồng/lượng (mua vào) và 29,75 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Tp.HCM, Công ty Sacombank-SBJ thu mua vàng SBJ ở mức 29,69 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 29,73 triệu đồng/lượng.

Tỷ giá USD thị trường tự do sáng nay tiếp tục ổn định. Các điểm thu đổi ngoại tệ tự do tại Hà Nội vẫn duy trì giá mua USD ở ngưỡng 19.490 đồng và bán ra ở mức 19.510 đồng.

Với các mức giá này, chênh lệch giữa tỷ giá USD/VND tự do và ngân hàng là không lớn. Tại các ngân hàng thương mại, giá bán USD đang được niêm yết ở mức 19.500 VND/USD, giá mua vào ở mức trên 19.450 VND/USD, đã không thay đổi trong vài tuần trở lại đây.