10:51 27/04/2009

Giá vàng thẳng tiến, giao dịch ấm lên

Mai Phương

Giá vàng trong nước lên mức 1.990.000 đồng/chỉ do giá vàng thế giới tiếp tục kéo dài xu thế tăng của tuần trước

Hướng dẫn thủ tục cho nhà đầu tư tại Trung tâm Giao dịch vàng SBJ.
Hướng dẫn thủ tục cho nhà đầu tư tại Trung tâm Giao dịch vàng SBJ.
Giá vàng trong nước sáng đầu tuần tăng lên mức 1.990.000 đồng/chỉ do giá vàng thế giới tiếp tục kéo dài xu thế tăng của tuần trước. Giá dầu thô mở cửa tuần giao dịch mới ở xu thế đi xuống, trong khi tỷ giá đồng USD phục hồi.

Giá vàng trong nước về sát giá thế giới

Đầu giờ giao dịch sáng nay, các công ty kim hoàn đồng loạt điều chỉnh giá vàng tăng thêm 5.000 đồng/chỉ so với giá niêm yết hồi cuối tuần, lên mức quanh 1.980.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.990.000 đồng/chỉ (bán ra). Như vậy, thị trường vàng vật chất trong nước hiện đã quay trở lại với mức giá ở thời điểm đầu tháng 4 sau vài tuần ròng rã điều chỉnh giảm.

Sự nóng lên của giá vàng đang giúp giao dịch trên thị trường ấm dần. Ghi nhận tại một số tiệm kim hoàn lớn trên phố Trần Nhân Tông, Hà Nội, trong hai ngày cuối tuần vừa rồi cho thấy, số lượng khách tới giao dịch đã tăng đáng kể so với thời gian trước, tuy chưa có sự gia tăng nào mang tính đột biến.

Số khách bán đã chiếm ưu thế so với số khách mua, do giá vàng lên cao như hiện nay khiến nhiều người ngần ngại mua vào. Như tại Công ty Bảo Tín Minh Châu, khách bán vàng chiếm khoảng gần 70%, trong khi khách mua chỉ chiếm trên 30%.

Khoảng cách giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới đang dần co hẹp lại, một phần do nguồn cung trên thị trường đã tăng lên, trong khi sức mua tăng chưa nhiều. So với giá vàng thế giới quy đổi chưa tính thuế và phí, giá vàng bán ra trong nước chỉ còn cao hơn xấp xỉ 20.000 đồng/chỉ.

Đầu giờ giao dịch sáng nay, chi nhánh Hà Nội của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 1.978.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.990.000 đồng/chỉ (bán ra). Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (PQJ) mua vào vàng miếng SJC với giá 1.984.000 đồng/chỉ và bán ra với giá 1.989.000 đồng/chỉ.

Giá vàng SBJ giao dịch tại hệ thống Ngân hàng Sacombank mua vào và bán ra lần lượt là 1.980.000 đồng/chỉ và 1.988.000 đồng/chỉ. Giá vàng Rồng Thăng Long của Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu tương ứng là 1.982.000 đồng/chỉ và 1.988.000 đồng/chỉ.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết giá vàng miếng hiệu Phượng Hoàng PNJ-DongA Bank ở mức 1.983.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.988.000 đồng/chỉ (bán ra).

Riêng trong tuần trước, giá vàng trong nước đã tăng 40.000 đồng/chỉ (2%). Tuy nhiên, mức tăng này vẫn còn khiêm tốn so với mức tăng 5% của giá vàng thế giới giao ngay.

Giao dịch tại các sàn vàng sáng nay cực sôi động, với khối lượng giao dịch tăng gần gấp đôi so với mức bình thường. Mua vào đang là xu thế chính trên các sàn vàng này do các nhà đầu tư kỳ vọng giá vàng thế giới sẽ tiếp tục tăng thêm.

Tại sàn SBJ, ngay thời điểm 9h51 đã có 107.360 lượng vàng được khớp lệnh thành công, với giá khớp lệnh dao động trong khoảng khá rộng, từ 19,43-19,69 triệu đồng/lượng. Tại sàn ACB, cùng thời điểm có 42.200 lượng vàng được sang tay, với giá khớp lệnh từ 19,59-19,64 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới được kỳ vọng tăng trong tuần

Giá vàng thế giới mở cửa phiên đầu tuần nối tiếp đà tăng 5% trong tuần trước. Lúc 9h58 giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Á trên bảng giá trực tuyến Kitco là 916,2 USD/oz, tăng 2,2 USD/oz so với giá chốt phiên liền trước. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 tại Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) là 915,6 USD/oz, tăng 1,5 USD/oz.

Tuần này được giới phân tích dự báo sẽ là một tuần thử thách đối với thị trường chứng khoán Mỹ, khi mà một loạt thông tin quan trọng sẽ được công bố trong tuần. Nếu những thông tin này cho thấy tình hình kinh tế Mỹ chưa sáng lên, khả năng trượt giảm của giá cổ phiếu và hồi phục xa hơn của giá vàng là rất lớn.

Trong số những dữ liệu sắp công bố trong tuần này, phải kể tới tốc độ tăng GDP quý 1 của Mỹ (công bố ngày thứ Tư), kết quả cuộc họp bàn về lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) (thứ Tư), thu nhập và chi tiêu cá nhân của người Mỹ (thứ Năm), chỉ số sản xuất công nghiệp Mỹ (thứ Sáu)…

Đáng chú ý, thứ Năm tuần này sẽ hạn chót cho hãng xe Chrysler đạt thỏa thuận với các chủ nợ, giới công đoàn và hãng xe Fiat của Italy. Nếu không làm được điều này, Chrysler sẽ phải tiến hành các thủ tục phá sản, thậm chí thanh lý tài sản, theo yêu cầu của Chính phủ. Tuy nhiên, theo thông tin mới nhận, hiện Chrysler đã đạt được thỏa thuận sơ bộ với Nghiệp đoàn Công nhân ôtô Mỹ (UAW).

Dầu thô trước áp lực giảm giá

Chuyển sang thị trường dầu thô, giá dầu thế giới khởi động tuần giao dịch mới ở xu thế giảm, sau khi đã tăng 2,4% trong tuần trước. Lúc 10h14 sáng nay giờ Việt Nam, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 6 giao dịch điện tử tại NYMEX mất 1,17 USD/thùng so với giá chốt phiên liền trước, còn 50,38 USD/thùng.

Áp lực với giá dầu đang đến từ báo cáo tăng trưởng GDP Mỹ sắp được công bố trong tuần này. Giới đầu tư lo ngại, tăng trưởng tiếp tục đi xuống ở nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ kéo nhu cầu dầu giảm thêm và nguồn cung thêm dư thừa.

Ông Lawrence Summers, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia của Nhà Trắng hôm qua nhận định, kinh tế Mỹ sẽ còn tiếp tục co lại trong một thời gian nữa. Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Dầu lửa của Algeria, quốc gia châu Phi là thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC), cho rằng, sản lượng dầu tăng thêm của các nước không phải là thành viên khối này đang khiến thị trường dầu lửa dư thừa nguồn cùng 720.000 thùng mỗi ngày.

Giá USD trong nước giảm, thế giới phục hồi

Điểm qua thị trường ngoại tệ, tỷ giá USD/VND thị trường liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay là 16.934 VND/USD, không thay đổi so với cuối tuần vừa rồi.

Giá mua và bán USD tại Ngân hàng Vietcombank cùng là 17.781 VND/USD, giảm 1 VND/USD so với thứ Sáu tuần trước. Tại Ngân hàng Eximbank cũng chung mức 17.781 VND/USD, kịch trần cho phép +5% so với tỷ giá USD liên ngân hàng.

Ngày 24/4, Ngân hàng Nhà nước đã có loạt công văn đề nghị các đấu mối liên quan phối hợp kiểm tra và xử lý những vi phạm trong mua bán và niêm yết giá bằng ngoại tệ. Trong đó, đáng chú ý, Ngân hàng Nhà nước đã đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Thông tin - Truyền thông chỉ đạo, kiểm tra, yêu cầu các báo, đài không đăng tải, công bố các thông tin về tỷ giá mua bán ngoại tệ trên thị trường “chợ đen” và có biện pháp xử lý trong trường hợp cố tình vi phạm.

Trên thị trường quốc tế, tỷ giá USD so với Euro sáng nay phục hồi lên mức dưới 1,32 USD tương đương 1 Euro, từ mức hơn 1,32 USD đổi được 1 Euro cuối tuần trước.