11:41 26/01/2019

Giá vàng thế giới bất ngờ tăng mạnh, trong nước tiệm cận 37 triệu đồng/lượng

Diệp Vũ

Giá vàng tăng cao do đồng USD sụt giá trước thềm cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào tuần tới

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.

Giá vàng thế giới bất ngờ vượt mốc 1.300 USD/oz trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, cao nhất 7 tháng, do đồng USD sụt giá trước thềm cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào tuần tới.

Lúc đóng cửa tại thị trường New York, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco tăng 22 USD/oz, tương đương hơn 1,7%, đạt 1.303,6 USD/oz. Đây là mức giá đóng cửa cao nhất của kim loại quý này kể từ ngày 15/6/2018, hãng tin CNBC cho hay.

"Chất xúc tác đưa vàng tăng giá phiên này là đồng USD giảm giá mạnh, do kỳ vọng FED sẽ phát tín hiệu tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất trong cuộc họp tuần tới", nhà phân tích Fawad Razaqzada thuộc Forex.com nhận định.

Là một tài sản không mang lãi suất, vàng thường tăng giá trong môi trường lãi suất thấp và ngược lại. Ngoài ra, do được định giá bằng đồng USD, vàng thường tăng giá mỗi khi đồng USD mất giá và ngược lại.

Tỷ giá đồng USD đã trượt khỏi ngưỡng cao nhất trong 3 tuần thiết lập trong phiên ngày thứ Năm, do giới đầu tư bắt đầu hướng sự chú ý tới cuộc họp của FED vào tuần tới.

"Đang có một số tin đồn rằng FED sẽ tạm dừng chương trình thắt chặt định lượng (QT), đồng nghĩa với việc họ sẽ trở nên mềm mỏng trong chính sách tiền tệ. Như vậy, FED có thể ngừng tăng lãi suất trong 2019, và điều này có ý nghĩa hỗ trợ cho giá vàng", chiến lược gia Bob Haberkorn thuộc RJO Futures phát biểu.

Ngoài ra, tâm lý của nhà đầu tư quốc tế đối với vàng còn được nâng đỡ bởi thông tin cho biết lượng vàng mà SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới, nắm giữ đang ở mức cao nhất kể từ tháng 6 năm ngoái.

Các rủi ro về kinh tế chính trị "đang hỗ trợ tốt cho giá vàng", nhà phân tích Daniel Briesemann của Commerzbank nhận xét.

Nền kinh tế toàn cầu giảm tốc và chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đã trở thành động lực mua vàng để phòng ngừa rủi ro đối với nhiều nhà đầu tư thời gian qua.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác giảm 0,8% trong phiên ngày thứ Sáu. Tính cả tuần, chỉ số này giảm 0,5%.

Giá vàng giao tháng 4 tại thị trường New York tăng 1,2% trong tuần, mức tăng mạnh nhất trong 4 tuần trở lại đây - theo dữ liệu của FactSet.

Trong nước, giá vàng miếng và các sản phẩm vàng 999,9 đồng loạt tăng mạnh sáng thứ Bảy.

Lúc hơn 10h, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 36,72 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,82 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng gần 300.000 đồng/lượng so với cùng thời điểm sáng qua, cao nhất gần 3 tuần.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 tiến sát mốc 37 triệu đồng/lượng. Vàng nhẫn tròn trơn Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu lúc hơn 10h có giá mua vào và bán ra tương ứng là 36,48 triệu đồng/lượng và 36,93 triệu đồng/lượng.