10:48 25/05/2023

Giá vàng thế giới lao dốc, trong nước không rời mốc 67 triệu đồng/lượng

Điệp Vũ -

Chênh lệch giữa giá vàng trong nước với giá vàng thế giới quy đổi vì thế tăng mạnh trên ngưỡng 11 triệu đồng/lượng...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.

Giá vàng thế giới giảm mạnh khi tỷ giá đồng USD lập đỉnh mới của hai tháng, nhưng giá vàng miếng trong nước quyết không rời mốc 67 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước với giá vàng thế giới quy đổi vì thế tăng mạnh trên ngưỡng 11 triệu đồng/lượng.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư tại thị trường Mỹ, giá vàng giao ngay giảm 18,2 USD/oz, tương đương giảm hơn 0,9%, còn 1.958,5 USD/oz - theo dữ liệu từ Kitco. Lúc hơn 10h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á tăng 0,1 USD/oz so với chốt phiên Mỹ, đứng ở 1.958,6 USD/oz.

Mức giá này tương đương 55,8 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank, giảm 400.000 đồng/lượng so với sáng hôm qua.

Trong khi đó, giá vàng miếng trong nước sáng nay (25/5) giảm phổ biến chỉ 50.000-100.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm trên, Tập đoàn Phú Quý báo giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66,4 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67 triệu đồng/lượng (bán ra). So với sáng qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 100.000 đồng/lượng ở mỗi đầu giá.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 55,8 triệu đồng/lượng và 56,7 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng ở mỗi đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,45 triệu đồng/lượng và 67,05 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng ở mỗi đầu giá.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn 11,2 triệu đồng/lượng, từ chỗ cao hơn 10,9 triệu đồng/lượng vào sáng hôm qua. Hồi giữa tháng, chênh giá vàng trong nước-thế giới đã hạ về mức chỉ hơn 9 triệu đồng/lượng.

Trong 1 tháng qua, giá vàng thế giới đã giảm gần 1,6%. Đơn vị: USD/oz.
Trong 1 tháng qua, giá vàng thế giới đã giảm gần 1,6%. Đơn vị: USD/oz.

Vàng thế giới tụt giá khi đồng USD duy trì xu hướng tăng, lập đỉnh mới của 2 tháng. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng bạc xanh so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt sáng nay đã vượt 104 điểm, từ mức 103,5 điểm vào sáng hôm qua.

Đồng USD tăng giá do nhu cầu phòng ngừa rủi ro trong bối cảnh cuộc đàm phán trần nợ của Mỹ tiếp tục diễn biến cam go. Cuộc đàm phán tưởng như đã có lúc rơi vào trì trệ vào ngày thứ Tư, nhưng ngay sau đó, Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy cho biết các cuộc thảo luận đã được nối lại. Dù vậy, giới phân tích tin tưởng rằng trần nợ sẽ được nâng kịp thời và một vụ vỡ nợ của Chính phủ Mỹ sẽ không xảy ra.

“Các tin tức về trần nợ đang chi phối thị trường… Tuy nhiên, đã có một số tín hiệu tích cực”, chiến lược gia trưởng Daniel Ghali của TD Securities nhận định.

Trong khi đó, triển vọng lãi suất bấp bênh đang đặt nhà đầu tư vào tình trạng lúng túng.

Biên bản cuộc họp tháng 5 của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) công bố ngày thứ Tư cho thấy các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương này còn chưa chắc chắn về đường đi sắp tới của lãi suất.  

Biên bản cho thấy các quan chức Fed trong cuộc họp hôm 2-3/5 “nhìn chung nhất trí” rằng sự cần thiết tiếp tục tăng lãi suất “đã trở nên kém chắc chắn hơn”, một số vị nói đợt tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm mà họ vừa thông qua có thể là lần nâng cuối cùng trong chu kỳ thắt chặt này. Trong khi đó, các quan chức Fed phát biểu gần đây đều nói rằng lạm phát còn cao và lãi suất còn phải tăng, khiến thị trường phải giảm bớt đặt cược vào khả năng Fed cắt giảm lãi suất trong nửa cuối năm nay.

Đồng USD đã tăng giá khoảng 2,5% trong vòng 1 tháng trở lại đây, do khả năng Fed sớm giảm lãi suất đã giảm bớt. Đây là một nguyên nhân đẩy giá vàng xuống gần mức đáy 1 tháng rưỡi hiện nay.

Nhiều chuyên gia cho rằng nếu khủng hoảng trần nợ được giải quyết kịp thời và đồng USD tiếp tục tăng giá, vàng sẽ rơi vào thế bất lợi lớn.

Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 23.300 đồng (mua vào) và 23.640 đồng (bán ra), không thay đổi so với sáng hôm qua.