13:13 16/11/2014

Giá vàng tuần tới: Đồng USD vẫn “cầm trịch”

Diệp Vũ

“Thị trường vàng sẽ tập trung vào các dữ liệu kinh tế Mỹ để xác định xem FED có thể tăng lãi suất từ thời điểm nào và với tốc độ như thế nào”

Biểu đồ giá đóng cửa của vàng giao ngay tại New York trong 1 tháng qua - Nguồn: Kitco.<br>
Biểu đồ giá đóng cửa của vàng giao ngay tại New York trong 1 tháng qua - Nguồn: Kitco.<br>
Trong tuần tới, hai vấn đề khiến giới giao dịch và đầu tư vàng quốc tế quan tâm nhiều nhất là diễn biến tỷ giá đồng USD và nhu cầu vàng vật chất. Triển vọng của giá vàng vẫn đang ảm đạm do kim loại này chịu sức ép giảm giá từ nhiều phía.

Giá vàng đã có sự phục hồi nhẹ trong tuần này sau khi rớt xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm vào hôm 7/11. Đây là tuần thứ hai liên tục giá vàng diễn biến theo xu hướng giữ thế phòng thủ trước khi bật tăng mạnh vào ngày thứ Sáu nhờ lực mua đóng trạng thái của giới bán khống.

Khi đóng cửa phiên cuối tuần tại bộ phận COMEX thuộc Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX), giá vàng giao tháng 12 tăng 15,8 USD/oz so với trước đó 1 tuần, dừng ở 1.185,6 USD/oz.

“Tất cả mọi người đều đang theo dõi đồng USD rất chặt chẽ”, ông Afshin Nabavi, trưởng bộ phận giao dịch thuộc công ty MKS (Switzerland) SA, nhận xét với chuyên trang kim loại quý Kitco News.

Hiện nay, sức khỏe của nền kinh tế Mỹ được đánh giá là tốt hơn so với các nền kinh tế chủ chốt khác của thế giới, đặc biệt là kinh tế Nhật và Liên minh châu Âu (EU). Vì lý do này, giới đầu tư tin rằng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ vào năm tới trong khi các nền kinh tế khác tiếp tục duy trì nới lỏng để hỗ trợ tăng trưởng. Bởi thế, tỷ giá USD gần đây liên tục tăng mạnh so với các đồng tiền chủ chốt khác và gây sức ép giảm giá lớn đối với vàng.

Ngoài ra, giá vàng còn bị đẩy xuống bởi sự vắng bóng của lạm phát trên toàn cầu và xu hướng tăng điểm của thị trường chứng khoán.

“Đồng USD đang liên tục tăng lên những mức đỉnh mới của nhiều năm. Có những lúc đồng tiền này lùi bước nhưng chỉ là lùi tạm thời để tiến cao hơn”, Giám đốc phòng hộ thương mại Sean Lusk của công ty Walsh Trading nhận định.

Tuần tới sẽ có nhiều thống kê kinh tế Mỹ quan trọng được công bố, và những số liệu này được xem là căn cứ cho việc xác định rõ hơn tình trạng của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Các thống kê được quan tâm nhiều nhất bao gồm tình hình sản xuất công nghiệp bang New York công bố vào ngày thứ Hai; chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) vào ngày thứ Ba; số nhà mới khởi công vào thứ Tư; số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần, chỉ số giá tiêu dùng (CPI), doanh số bán nhà đã qua sử dụng, và báo cáo sản xuất công nghiệp bang Philadelphia công bố vào ngày thứ Năm. Ngoài ra, vào hôm thứ Tư, FED sẽ công bố biên bản cuộc họp mới đây nhất.

“Thị trường vàng sẽ tập trung vào các dữ liệu kinh tế sắp tới của Mỹ để xác định xem FED có thể tăng lãi suất từ thời điểm nào và với tốc độ như thế nào”, nhà phân tích kim loại quý Robin Bhar thuộc ngân hàng Societe Generale nhận xét. Hiện tại, giới tài chính cho rằng FED sẽ bắt đầu tăng lãi suất từ giữa năm 2015.

Ngoài ra, giới giao dịch và các nhà đầu tư cũng sẽ dành sự quan tâm xem liệu nhu cầu vàng vật chất, nhất là của khu vực châu Á, có khởi sắc. Hiện tại, mùa cưới ở Ấn Độ sắp bắt đầu, và đây cũng là thời điểm hàng năm mà các công ty nữ trang Trung Quốc chuẩn bị hàng cho mùa Tết Nguyên đán.

Theo ông Nabavi, hiện tại, nhu cầu vàng vật chất “là không tệ, vẫn đang từ từ, từ từ khởi sắc khi thời điểm cuối năm tới gần hơn. Với mức giá như bây giờ, có khá nhiều người quan tâm tới vàng. Nếu các thống kê kinh tế Mỹ không gây bất ngờ, giá vàng sẽ giữ quanh mốc 1.130 USD/oz”.

Bên cạnh đó, ông Lusk nhận xét, hoạt động mua vào đóng trạng thái của giới đầu tư bán khống trước khi năm 2014 kết thúc cũng có thể giúp giá vàng khởi sắc hơn vào cuối năm.