14:22 26/04/2011

Giấc mơ đồng của Trung Quốc “đứt gánh”

Hồng Ngọc

Hãng khai khoáng hàng đầu Trung Quốc thất bại trong thương vụ mua lại Equinox Minarals, hãng sở hữu mỏ đồng lớn thứ 3 châu Phi

Trung Quốc phụ thuộc ngày càng nhiều vào đồng nhập khẩu.
Trung Quốc phụ thuộc ngày càng nhiều vào đồng nhập khẩu.
Tập đoàn khai khoáng lớn nhất Trung Quốc (Minmetals) vừa thất bại trước đối thủ nặng ký Barrick Gold, trong thương vụ mua lại hãng khai thác đồng hàng đầu Equinox Minarals của Australia.

Cụ thể, Barrick, nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới, đồng ý chi 7,2 tỷ đôla Canada (7,4 tỷ USD) cho Equinox Minerals, hãng sở hữu mỏ đồng và uranium Lumwana ở Zambia, mỏ kim loại quý lớn thứ ba ở châu Phi, và mỏ đồng Jabal Sayid ở Saudi Arabia.

Hiện tại, mỏ Lumwana mà Equinox đang khai thác có sản lượng 145.000 tấn/năm, dự đoán có thể khai thác tới 37 năm.Mức giá mà Barrick Gold đề xuất cao hơn 16% so với giá bỏ thầu của công ty khai thác mỏ Shaanxi thuộc tập đoàn Minmetals, Trung Quốc.

Aaron Regent, Giám đốc điều hành của Barrick cho biết, thương vụ này sẽ bổ sung một tài sản chất lượng cao và giá trị bền vững vào danh mục đầu tư của công ty, phù hợp với chiến lược tăng sản lượng dự trữ vàng và đồng thông qua thăm dò và mua lại.

Theo ông, cùng với mỏ Zaldivar và dự án Cerro Casale ở Chile, thương vụ trên sẽ giúp Barrick khẳng định được vị trí của mình, với tiềm năng tăng trưởng sản lượng đáng kể tại hai trong số những khu vực sản xuất kim loại đồng nhiều nhất thế giới.

Trước đó, hồi đầu tháng này, công ty khai thác mỏ Shaanxi, trực thuộc tập đoàn Minmetals của Trung Quốc đã đề nghị mua lại Equinox Minerals với giá 6,3 tỷ đôla Canada (khoảng 6,5 tỷ USD). Giá bỏ thầu của Shaaxi cao hơn 23% mức giá của Equinox sau khi đóng cửa hôm 1/4.

Trong khi giá vàng tăng gấp đôi thì giá đồng đã tăng gấp hơn 3 lần trong vòng 2 năm qua. Giới phân tích cho rằng, việc giá đồng tăng cao như vậy, cùng việc phụ thuộc vào nhập khẩu đồng của Trung Quốc, khiến các công ty Trung Quốc gấp rút gia tăng năng suất tại nước ngoài.

Jack Lifton, chuyên gia phân tích kim loại, cho biết, hiện nhu cầu đồng của Trung Quốc chiếm tới 38% tổng cầu toàn cầu, trong khi sản lượng nội địa chỉ chiếm có 6%. Trong tương lai gần, mức phụ thuộc của Trung Quốc vào lượng đồng được nhập khẩu sẽ còn nhiều hơn.