22:02 11/06/2018

“Giải mã” đội vệ sỹ chạy theo xe ông Kim Jong Un

An Huy

Đội vệ sỹ mặc vest chạy hộ tống xe limousine của ông Kim Jong Un thu hút sự chú ý lớn của toàn thế giới

Các vệ sỹ hộ tống xe limousine của ông Kim Jong Un ở Singapore - Ảnh: Getty/CNBC.
Các vệ sỹ hộ tống xe limousine của ông Kim Jong Un ở Singapore - Ảnh: Getty/CNBC.

Khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un tới Triều Tiên để có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump, những bức ảnh cho thấy đội vệ sỹ hùng hậu mặc vest đeo cà vạt chạy hộ tống chiếc xe limousine của ông đã thu hút sự chú ý lớn của toàn thế giới.

Theo hãng tin BBC, nhóm vệ sỹ này chỉ là một phần của lực lượng đảm bảo an ninh cho ông Kim Jong Un. Trong việc bảo vệ các nhà lãnh đạo của nước này, Triều Tiên gần như không để lọt bất kỳ một nguy cơ mất an toàn nào.

Nhà phân tích Michael Madden của BBC nói rằng khi ông Kim Jong Un ở Triều Tiên, đội vệ sỹ bảo vệ ông được chia thành ba vòng xung quanh nhà lãnh đạo. Khi ông Kim Jong Un tới Singapore, được chú ý nhiều nhất là những vệ sỹ mặc vest tối màu theo sát ông.

Vòng tròn bảo vệ thứ nhất

Những vệ sỹ chạy hộ tống xe limousine của ông Kim Jong Un và những vệ sỹ đi gần bảo vệ nhà lãnh đạo là một phần của đơn vị có tên Văn phòng Sỹ quan phụ tá chủ lực.

Những vệ sỹ này tạo thành vòng bảo vệ trực tiếp xung quanh ông Kim Jong Un và được tuyển chọn kỹ lưỡng từ Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA). Tiêu chuẩn để lựa chọn bao gồm yêu cầu về chiều cao, theo đó người được chọn phải có chiều cao ngang tầm với nhà lãnh đạo, và không được có khiếm khuyết về ngoại hình.

Các vệ sỹ được lựa chọn cũng phải có những thành tích nhất định hoặc có kỹ năng cao về bắn súng và võ thuật.

Tiêu chuẩn về lý lịch cũng ngặt nghèo không kém, với yêu cầu lý lịch 2 đời phải được kiểm tra xem có phù hợp. Nhiều vệ sỹ được cho là mối quan hệ họ hàng thân thích với gia đình họ Kim, hoặc xuất thân từ các gia đình thuộc giới tinh hoa của Triều Tiên.

Một khi đã được chọn (việc từ chối công việc này gần như không phải là một lựa chọn), các vệ sỹ phải tham gia vào một chương trình huấn luyện căng thẳng, bao gồm các kỹ năng bắn súng, võ thuật, tập sức bền, sức mạnh, phản ứng nhanh và cả cách ứng xử.

Các vệ sỹ tạo thành vòng tròn bảo vệ xung quanh ông Kim Jong Un có thể quan sát 360 độ cả những người đứng gần nhà lãnh đạo và địa điểm mà nhà lãnh đạo có mặt.

Nhóm đi trước ông Kim Jong Un thường có 3-5 vệ sỹ, trong đó có Giám đốc Văn phòng Sỹ quan phụ tá chủ lực. Nhóm theo sát ông Kim Jong Un có từ 4-6 vệ sỹ, trong đó có 2-3 người hộ tống ông ở phía bên trái và số còn lại hộ tống phía bên phải. Nhóm vệ sỹ đi sau có 4-5 người.

Dù mang súng, được cho là một khẩu súng ngắn và một khẩu súng dự phòng, các vệ sỹ bảo vệ ông Kim Jong Un sử dụng chủ yếu kỹ năng quan sát và ưu tiên dùng tay và cơ thể để loại trừ bất kỳ nguy cơ nào xuất hiện.

Các vệ sỹ thường xuất hiện bên ông Kim Jong Un trong trang phục vest và cà vạt tối màu như trong những bức ảnh ở Singapore, hoặc mặc trang phục đại cán như các quan chức Triều Tiên. Trong khi đó, tài xế của ông Kim Jong Un luôn mặc trang phục vải linen và đeo găng tay da khi lái xe. Họ cũng sử dụng thiết bị liên lạc radio đeo tai.

Tuy nhiên, phương pháp liên lạc chủ yếu của các vệ sỹ và tài xế này có vẻ rất cũ: họ đeo những phù hiệu đặc biệt trên quần áo theo từng sự kiện để thiết lập danh tính, và sử dụng một loạt từ khóa và cụm từ mã hóa bằng giọng nói.

Theo ước tính, Văn phòng Sỹ quan phụ tá chủ lực có khoảng 200-300 người, trong đó một nửa là vệ sỹ, số còn lại là tài xế và nhân viên kỹ thuật. Một số vệ sỹ có sự nghiệp lâu dài, nhưng đa phần chỉ làm công việc này trong 10 năm.

Vòng tròn bảo vệ thứ hai và ba

Vòng tròn bảo vệ thứ hai và thứ ba xung quanh ông Kim Jong Un là nhiệm vụ của lực lượng Tư lệnh Cảnh vệ. Trong khi Văn phòng Sỹ quan phụ tá chủ lực bảo vệ trực tiếp ông Kim Jong Un, lực lượng Tư lệnh Cảnh vệ chủ yếu bảo vệ nơi nhà lãnh đạo có mặt, có thể là văn phòng, nơi ở riêng, hoặc nơi ông đến thăm ở trong và ngoài nước.

Ngoài ra, Tư lệnh Cảnh vệ còn thực hiện một số chức năng hậu cần và kỹ thuật để hỗ trợ công việc của ông Kim Jong Un. Các thành viên của đơn vị này cũng được tuyển chọn kỹ lưỡng tương tự như các vệ sỹ thuộc Văn phòng Sỹ quan phụ tá chủ lực.

Theo một số nguồn tin, trong chuyến đi tới Singapore này của ông Kim Jong Un, có 3 phi cơ bay đến từ Bình Nhưỡng. Trong đó, lực lượng Tư lệnh Cảnh vệ được cho là đi trên ít nhất 2 trong số 3 máy bay này.

“Giải mã” đội vệ sỹ chạy theo xe ông Kim Jong Un - Ảnh 1.

Các vệ sỹ bảo vệ ông Kim Jong Un ở Singapore - Ảnh: Getty/BBC.

Ngoài công tác bảo vệ, các thành viên của lực lượng này sẽ vận hành các đường dây liên lạc mà ông Kim Jong Un sử dụng, bảo đảm kỹ thuật công nghệ thông tin cho công việc của ông. Ngoài ra, lực lượng này cũng chịu trách nhiệm chuẩn bị đồ ăn thức uống và thuốc men để nhà lãnh đạo sử dụng khi cần tại Singapore.

Lực lượng Tư lệnh Cảnh vệ tạo thành một vòng tròn bảo vệ thứ hai xung quanh nhóm vệ sỹ trực tiếp hộ tống ông Kim Jong Un, và một vòng tròn bảo vệ thứ ba - cũng là vòng ngoài cùng - trong bán kính gần 1 km.

Khi ông Kim Jong Un nghỉ tại khách sạn St Regis ở Singapore, các vệ sỹ Tư lệnh Cảnh vệ có thể dễ dàng được bắt gặp tại sảnh khách sạn này.

Có thể nói, hệ thống bảo vệ 3 cấp của nhà lãnh đạo Triều Tiên là gần như không có đối với bất kỳ một nhà lãnh đạo thế nào khác - BBC nhận xét.