11:27 27/11/2013

“Giải mã” hiện tượng nhà giàu Trung Quốc di cư ra nước ngoài

An Huy

Không chỉ chuyển tài sản ra nước ngoài, người giàu Trung Quốc cũng ra nước ngoài sống mỗi ngày một nhiều

Theo một nghiên cứu của tạp chí Hồ Nhuận và ngân hàng Bank of China, một
 nửa số triệu phú của Trung Quốc đang tính di cư ra nước ngoài hoặc đã 
có động thái chuyển ra nước ngoài - Ảnh: Forbes.<br>
Theo một nghiên cứu của tạp chí Hồ Nhuận và ngân hàng Bank of China, một nửa số triệu phú của Trung Quốc đang tính di cư ra nước ngoài hoặc đã có động thái chuyển ra nước ngoài - Ảnh: Forbes.<br>
Nhiều tỷ USD tài sản và một làn sóng người siêu giàu đang di cư từ Trung Quốc sang các quốc gia khác. Có nhiều lý do phía sau việc nhà giàu Trung Quốc chuyển ra nước ngoài để sinh sống ngày càng nhiều.

Hãng tin CNBC dẫn số liệu từ hãng nghiên cứu WealthInsight cho rằng, người giàu Trung Quốc hiện đang cất giữ số tài sản trị giá 658 tỷ USD ở nước ngoài. Một hãng tư vấn khác là Boston Consulting Group thì cho rằng, con số này vào khoảng 450 tỷ USD, nhưng dự báo, số tài sản mà nhà giàu Trung Quốc “giấu” ở các quốc gia khác sẽ tăng gấp đôi trong vòng 3 năm tới.

Trong khi đó, một nghiên cứu từ hãng tư vấn Bain Consulting phát hiện ra rằng, một nửa số người siêu giàu của Trung Quốc - những người có tài sản từ 16 triệu USD trở lên - hiện có các khoản đầu tư ở nước ngoài.

Không chỉ chuyển tài sản ra nước ngoài, người giàu Trung Quốc cũng ra nước ngoài sống mỗi ngày một nhiều. Theo một nghiên cứu của tạp chí Hồ Nhuận và ngân hàng Bank of China, một nửa số triệu phú của Trung Quốc đang tính di cư ra nước ngoài hoặc đã có động thái chuyển ra nước ngoài.

Nhiều chuyên gia cho rằng, người giàu Trung Quốc di cư ra nước ngoài là nhằm mục đích bảo vệ tài sản, sức khỏe và gia đình của họ. Trung Quốc đang ngày càng mạnh tay đối với những tài sản bất chính và nạn tham nhũng, và đây chính là một lý do những người giàu có liên quan mật thiết với chính trị ở nước này tìm đến những “thiên đường” an toàn hơn ở nước ngoài. Bên cạnh đó, họ cũng muốn tìm một môi trường phát triển tốt hơn cho con cái, với trường học tốt hơn và không khí trong lành hơn.

“Cho dù đó là những lo ngại liên quan tới chính trị hay sự thiếu vắng những cơ hội tốt về giáo dục, hay tình trạng ô nhiễm môi trường đô thị ở Trung Quốc, thì khi đặt những yếu tố này ở cạnh nhau, cùng với số của cải hiện có ở Trung Quốc, chúng ta sẽ thấy sự hợp lý trong việc những người giàu ở nước này tìm kiếm cơ hội ở nước ngoài”, ông Peter Joseph, một thành viên của Association to Invest in the USD, một tổ chức hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài lấy visa vào Mỹ, nhận định.

Nhiều nhà quan sát thì cho rằng, sự chuyển vốn và di cư của các triệu phú khỏi Trung Quốc đơn thuần chỉ là hệ quả của sự gia tăng tài sản. Ông Oliver Williams, một chuyên gia của WealthInsight, đưa ra số liệu cho rằng, người giàu Trung Quốc cất giữ khoảng 13% giá trị tài sản của họ ở nước ngoài, thấp hơn so với mức trung bình toàn cầu là 20-30%.

Mặc dù vậy, phần lớn tài sản của người Trung Quốc ở nước ngoài được dịch chuyển theo những con đường bất hợp pháp hoặc trong nền kinh tế “ngầm”. Trung Quốc hiện vẫn duy trì một tài khoản vốn đóng và công dân Trung Quốc thường chỉ được cho phép chuyển không quá 50.000 USD ra khỏi biên giới. Bởi thế, số liệu chính xác về số tài sản thực sự được chuyển khỏi Trung Quốc là rất khó xác định.

Cơn sốt mua sắm tài sản trên toàn cầu của người Trung Quốc cho thấy, những con số thực tế có thể lớn hơn so với những gì được báo cáo. Theo số liệu của của Hiệp hội Quốc gia các nhà môi giới bất động sản Mỹ (NAR), trong vòng 12 tháng kết thúc vào tháng 3 năm nay, người giàu Trung Quốc đã mua hơn 8 tỷ USD nhà đất ở Mỹ. Từ năm 2011 tới nay, tỷ lệ mà các nhà đầu tư Trung Quốc nắm giữ trên thị trường nhà ở bán cho người nước ngoài ở Mỹ đã tăng gấp rưỡi.

Theo một số nguồn tin, một trong những người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc là bà Zhang Xin, nhà sáng lập công ty bất động sản SOHO, mới đây đã mua một căn nhà giá 26 triệu USD ở khu Manhattan, New York.

Ngoài ra, người giàu Trung Quốc cũng đổ tiền vào các bộ sự tập và các tác phẩm nghệ thuật. Tháng trước, tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Wang Jianlin đã chi 28 triệu USD để tậu một bức họa của danh họa Picasso trong một cuộc đấu giá của nhà Christie’s. Theo giới trong nghề, khách Trung Quốc trả giá rất mạnh tay trong các cuộc đấu giá nghệ thuật.

Ngoài ra, giới giàu Trung Quốc cũng không tiếc tiền sắm rượu vang và kim cương. Các nhà kinh doanh cho biết, khoảng một nửa số kim cương vào hàng sưu tập hiện nay rơi vào tay người Trung Quốc. Hôm thứ  Bảy tuần trước, chai rượu vang đặt nhất thế giới là cgau 1978 Romanée-Conti đã được bán ở Hồng Kông với giá 476.000 USD.