09:54 07/12/2017

Giám đốc Công an Hà Nội: "Chưa có cơ sở để khởi tố Mường Thanh"

Nguyên Hà

Giám đốc Công an Hà Nội cho biết chưa thể khởi tố sai phạm tại Tập đoàn Mường Thanh nhưng khẳng định không có việc "củi ướt hay củi khô"

Giám đốc Công an Hà Nội Đoàn Duy Khương cho biết, cơ quan này đang cùng Viện kiểm sát đề nghị ba ngành tư pháp Trung ương họp, nghe báo cáo để xin ý kiến chỉ đạo trước khi quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can.
Giám đốc Công an Hà Nội Đoàn Duy Khương cho biết, cơ quan này đang cùng Viện kiểm sát đề nghị ba ngành tư pháp Trung ương họp, nghe báo cáo để xin ý kiến chỉ đạo trước khi quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

"Chúng tôi đã có đề xuất với Sở Tài chính để đánh giá thiệt hại do sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh gây ra nhưng đến giờ chưa nhận được kết quả về việc giám định này nên chưa có cơ sở để khởi tố vụ án".

Đó là khẳng định của Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội trước chất vấn của Đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố tại phiên họp sáng 6/12 về tiến độ và kết quả điều tra, khởi tố sai phạm tại một số dự án bất động sản của Xí nghiệp Tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên (Tập đoàn Mường Thanh).

Tại phiên chất vấn sáng 6/12, Trưởng ban Pháp chế Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Hoài Nam đề nghị Công an thành phố "cho biết lý do gì đến giờ phút này chưa khởi tố vi phạm xây dựng cũng như an toàn phòng cháy chữa cháy của Xí nghiệp Tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên?"

Đáng chú ý, ông Nam cũng là người đã có phát ngôn với báo chí mấy ngày trước về việc "cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án tại Tập đoàn Mường Thanh", nhưng sau đó ông đã phải "đính chính" vì thông tin chưa chuẩn xác của mình.

Theo ông Nam, Tập đoàn Mường Thanh đã sai phạm nghiêm trọng, có hệ thống về công tác trật tự xây dựng và phòng cháy chữa cháy. Từ tháng 8/2016, Thanh tra thành phố đã chuyển hồ sơ sang Công an thành phố và Giám đốc Công an thành phố nói sẽ sớm xem xét theo quy định pháp luật.

"Như vậy đã qua 2 kỳ họp, xới lên như thế, tạo dư luận trong cử tri mà chúng tôi không biết trả lời thế nào. Người ta đặt vấn đề phải chăng củi này ướt mà không khởi tố được, không cháy được", một đại biểu khác chất vấn.

Trả lời chất vấn các đại biểu, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương cho hay, mọi việc đang được cơ quan công an điều tra thận trọng và khách quan. Bởi, Xí nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên là doanh nghiệp lớn với hơn 20.000 lao động ở 40 tỉnh thành cả nước và ở Lào. Do đó, việc điều tra với tinh thần tích cực, khẩn trương nhưng phải thận trọng vì quá trình xử lý sẽ tác động trước hết đến khách hàng, người lao động.

Lãnh đạo Công an Hà Nội cho biết, ngày 29/11/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra nhận toàn bộ hồ sơ của Thanh tra thành phố chuyển theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND Hà Nội. Cùng ngày, việc xác minh đã được Phó thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra phân công nhiệm vụ.

"Công an thành phố đã trao đổi và phối hợp chặt chẽ với Viện kiểm sát để giám sát các hoạt động thu thập tài liệu, đánh giá chứng cứ, trong đó có nội dung cần giám định thiệt hại, nhưng đến giờ chưa nhận được kết quả về việc giám định này nên chưa có cơ sở khởi tố vụ án", Thiếu tướng Đoàn Duy Khương thông tin thêm.

Tuy nhiên, Giám đốc Công an Hà Nội cũng khẳng định, trong suốt thời quan qua, cơ quan này đã thường xuyên báo cáo các cấp có thẩm quyền và đang cùng Viện kiểm sát đề nghị ba ngành tư pháp Trung ương họp, nghe báo cáo để xin ý kiến chỉ đạo trước khi quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

"Tôi khẳng định không có việc củi ướt hay củi khô. Về mặt luật, cơ quan Cảnh sát điều tra luôn thượng tôn pháp luật, chấp hành nghiêm chỉnh các quy định pháp luật một cách thận trọng và khách quan", Thiếu tướng Đoàn Duy Khương khẳng định.

Trước đó, hồi tháng 7 vừa qua, thông tin với báo giới, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương cho hay, Tập đoàn Mường Thanh thời gian qua đã triển khai 12 dự án trên địa bàn Thủ đô. Qua điều tra, các dự án đều có dấu hiệu trốn thuế, dấu hiệu vi phạm quy định về quản lý nhà ở.

Trong quá trình điều tra, Công an thành phố đã phối hợp chặt chẽ với C46 Bộ Công an để xác minh những dấu hiệu vi phạm pháp luật của doanh nghiệp này tại Hà Nội. Tại thời điểm đó, Giám đốc Công an Hà Nội cho biết, việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can đang chờ ý kiến chỉ đạo của Bộ Công an.