09:09 01/09/2019

Giao mùa, củng cố hệ miễn dịch cho trẻ

Hoài Phương

Hiện tượng trẻ mắc bệnh nhiều lúc giao mùa một phần là do sự chủ quan của cha mẹ và sự suy yếu của hệ miễn dịch.


Năm nào cũng vậy, bước vào lúc giao mùa là số trẻ nhập viện do các bệnh về hô hấp, tiêu hóa tăng nhanh khiến các bệnh viện liên tục quá tải. Rồi những căn bệnh hàng năm như sốt xuất huyết, tay – chân – miệng, dù các phương tiện truyền thông luôn đưa tin về cách phòng tránh nhưng số lượng bệnh nhân không hề giảm, thậm chí có trẻ tử vong vì đến muộn hoặc biến chứng bất ngờTheo đánh giá của các chuyên gia y tế, vài năm gần đây, những mối đe dọa với hệ miễn dịch không chỉ của trẻ nhỏ mà cả người lớn ngày càng nhiều. Cộng hưởng cùng sự gia tăng của ô nhiễm môi trường sống như không khí, nguồn nước, thực phẩm thì sự phát triển nhanh của các chủng virus đang là một thách thức lớn với sức đề kháng của cơ thể con người. Những loại virus ngày càng trở nên phức tạp, liên tục phát triển và biến đổi, một số xuất hiện trở lại theo những chiều hướng mới vào mỗi năm, là một sự đe dọa mới với sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ em.
Giao mùa, củng cố hệ miễn dịch cho trẻ - Ảnh 1.
Trong khi đó, sự đầu tư thái quá của nhiều phụ huynh khiến trẻ thiếu thời gian vui chơi cũng khiến cho cơ thể bị trì trệ, thiếu dưỡng khí cần thiết để phát triển và đương nhiên là hệ miễn dịch của trẻ bị ảnh hưởng. Theo các chuyên gia y tế, những căng thẳng trong học tập khiến hệ miễn dịch của trẻ suy yếu, trong khi môi trường cộng đồng, trong phòng kín là không gian lây nhiễm bệnh lý tưởng.Thêm vào đó là việc sử dụng kháng sinh bừa bãi, không theo chỉ định của bác sĩ cũng là một nguyên nhân khiến trẻ thiếu sức đề kháng. Càng dùng nhiều kháng sinh, cơ thể trẻ càng phụ thuộc vào thuốc mà không tự sản sinh ra kháng thể chống lại bệnh.Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều phụ huynh lơ là việc củng cố hệ miễn dịch của trẻ. Trong khi các chuyên gia y tế luôn khuyến cáo rằng phải thường xuyên củng cố sức đề kháng để có thể đề phòng được những căn bệnh ngày càng phức tạp hàng năm. Và các chuyên gia y tế cũng đưa ra những dấu hiệu để nhận ra sự suy yếu của hệ miễn dịch. Đó là trẻ ốm nhiều lần trong năm, sức khỏe yếu hơn so với trẻ cùng lứa tuổi hoặc cùng sống trong một môi trường… và khi ốm thì bình phục chậm hơn. Khi trẻ có những dấu hiệu này thì cha mẹ nên quan tâm đến việc nâng cao sức đề kháng cho trẻ.
Giao mùa, củng cố hệ miễn dịch cho trẻ - Ảnh 2.
Chế độ dinh dưỡng hợp lý là cách thức đầu tiên được các chuyên gia y tế đề cập đến. Theo đó, hệ miễn dịch của trẻ thường xuyên được tăng cường hoặc bị yếu đi theo chất dinh dưỡng mà trẻ nhận được vào cơ thể. Vitamin A, C, E, B6 và D với những chất khoáng như kẽm, đồng, và xê-len là những chất chống oxy hóa mạnh giúp hồi phục và bảo vệ tế bào miễn dịch của cơ thể.Các dưỡng chất này dễ dàng được trẻ hấp thu từ những thực phẩm tươi ngon trong bữa ăn hàng ngày. Trái cây và rau củ tươi cung cấp vitamin C và phytonutrient, chất này gồm các thành phần như beta-carotene và isoflavones đẩy mạnh hệ miễn dịch. Trong khi đó các acid béo có trong cá tươi có thể cải thiện sự miễn dịch của hệ tiêu hóa bẩm sinh. Thêm vào chế độ ăn này, bánh mì làm từ lúa mạch nguyên chất và ngũ cốc, sữa chua sẽ tăng cường sức khỏe của bộ máy tiêu hóa.Ra khỏi nhà để luyện tập thể dục hoặc chơi đùa sẽ cho trẻ có cơ hội vận động cơ bắp và xương, điều này giúp tăng cường sự dẻo dai cho cơ thể. Trẻ tiếp xúc nhiều với môi trường bên ngoài có thể giúp đẩy mạnh sự miễn dịch, vì thế bạn đừng giữ trẻ quá kỹ ở trong nhà vì sợ trẻ mắc bệnh. Sự vận động mỗi ngày sẽ giúp trẻ ngủ ngon và ngủ đủ giấc, giúp cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể rất nhiều.
Giao mùa, củng cố hệ miễn dịch cho trẻ - Ảnh 3.
Bên cạnh đó là giữ vệ sinh nhà cửa sạch sẽ. Hãy mở cửa để đón ánh nắng mặt trời và không khí trong lành chứ đừng bật điều hòa 24/24h. Khoảng 9h – 11h mỗi ngày là khoảng thời gian ánh nắng mặt trời có nhiều vitamin D (rất cần cho bộ xương chắc khỏe) nên đây cũng là thời điểm mà các gia đình nên mở toang cửa để cho trẻ vừa được tắm nắng, vừa để cho ánh nắng quét sạch những vi trùng, vi khuẩn có hại trong phòng.