10:38 23/11/2017

Goldman Sachs tin kinh tế Mỹ 2018 tăng trưởng nóng

Thăng Điệp

Ngân hàng đầu tư có trụ sở ở New York này nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2018 lên mức 2,5%

Trụ sở FED ở Washington DC., Mỹ.
Trụ sở FED ở Washington DC., Mỹ.

Nền kinh tế Mỹ sẽ bước sang năm 2018 với một động lực tăng trưởng mạnh, có khả năng thúc đẩy sự gia tăng tiền lương và lạm phát trên diện rộng, khiến Cục Dự trữ Liên bang (FED) phải nâng lãi suất 4 lần trong cả năm.

Theo hãng tin Bloomberg, trên đây là dự báo vừa được các chuyên gia kinh tế của ngân hàng Goldman Sachs đưa ra trong một bản báo cáo về kinh tế Mỹ.

Trong báo cáo, ngân hàng đầu tư có trụ sở ở New York này nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2018 lên mức 2,5%, đồng thời hạ dự báo tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ vào thời điểm cuối năm 2018 xuống còn 3,7%.

Trong lần dự báo gần đây nhất, Goldman Sachs cho rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tăng trưởng 2,4% trong năm tới.

Bản báo cáo công bố ngày 19/11 cũng dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm về 3,5% vào cuối năm 2019, từ mức 4,1% vào tháng 10/2017.

Đây sẽ là mức thất nghiệp thấp nhất ở Mỹ kể từ cuối thập niên 1960.

"Các dự báo của chúng tôi cho thấy bước dịch chuyển trong chu kỳ hiện tại từ thị trường lao động yếu nhất trong lịch sử Mỹ thời hậu chiến tranh sang một trong những thị trường lao động thắt chặt nhất", các chuyên gia của Goldman Sachs viết.

"Chúng tôi kỳ vọng một thị trường lao động thắt chặt và một bức tranh lạm phát bình thường hơn sẽ khiến FED thực hiện 4 lần tăng lãi suất trong năm tới".

Số lần tăng lãi suất của FED mà Goldman Sachs dự báo cho năm 2019 là nhiều hơn dự báo của chính các quan chức FED, và nhiều hơn mức dự báo mà thị trường đang phản ánh vào giá các loại tài sản.

Goldman Sachs cũng cho rằng lạm phát lõi ở Mỹ sẽ tăng tốc trong năm 2018, tăng thêm khoảng nửa điểm phần trăm và đạt mức 1,8% vào giữa năm.

Từ tháng 12/2015 đến nay, FED đã có 4 đợt tăng lãi suất. Thị trường tài chính hiện đang dự báo lãi suất cơ bản đồng USD sẽ được FED nâng thêm 0,25 điểm phần trăm nữa trong tháng 12 tới.

Theo báo cáo của Goldman Sachs, nguy cơ suy thoái của kinh tế Mỹ trong ngắn hạn "vẫn ở mức khá hạn chế". "Nhưng đà tăng trưởng của nền kinh tế đang hơi quá cao, và việc kiềm chế tăng trưởng nóng sẽ trở thành một ưu tiên cấp bách hơn trong năm 2018 và sau đó".