15:58 21/03/2011

Google “tố” Trung Quốc chặn Gmail

Thu Lan

Google hôm nay (21/3) cho biết, Trung Quốc đang can thiệp vào các dịch vụ email của hãng ở đại lục, gây khó dễ cho người sử dụng

Google cho biết, họ không bị lỗi kỹ thuật.
Google cho biết, họ không bị lỗi kỹ thuật.
Google hôm nay (21/3) cho biết, Chính phủ Trung Quốc đang can thiệp vào các dịch vụ email của hãng ở đại lục, khiến người sử dụng gặp khó khăn khi truy cập vào chương trình Gmail.

Theo Google, các kỹ sư của hãng đã xác nhận không có lỗi kỹ thuật với dịch vụ email cũng như website chính. "Về phía chúng tôi, không có vấn đề kỹ thuật nào. Chúng tôi đã kiểm tra khắp hệ thống”, Google cho biết trong một tuyên bố.

Một phát ngôn viên của Google nói rằng, từ cuối tháng 1/2011, những người dùng Gmail ở Trung Quốc đã báo cáo hãng về những vấn đề gián đoạn khi truy cập dịch vụ thư tín điện tử này.

Những vấn đề này bao gồm việc truy cập khó khăn vào trang chủ của Gmail, hoặc khi đăng nhập thành công thì lại rất khó gửi thư đi. Chức năng chat trong Gmail cũng thường hoạt động không tốt.

Các quan chức Google cho hay, việc ngăn chặn này tinh vi hơn nhiều so với những lần phát hiện trước, vì việc truy cập chỉ bị gián đoạn chứ không phải bị chặn hoàn toàn.

Trung Quốc vẫn chưa chính thức phản bác các cáo buộc của Google. Trong quá khứ, Chính phủ Trung Quốc đã phủ nhận bất cứ các liên quan nào tới sự cố của Google.

Sau sự cố hồi tháng 1/2010, Google đã rút bộ máy tìm kiếm của hãng khỏi Trung Quốc đại lục sau khi tuyên bố hãng sẽ không kiểm duyệt kết quả tìm kiếm. Google đã chuyển hướng các yêu cầu truy vấn tìm kiếm tới Google ở Hồng Kông.

Tuy nhiên, nếu Google có kế hoạch rút thêm các dịch vụ của hãng khỏi Trung Quốc thì sẽ ảnh hưởng rất xấu tới việc chấp nhận hệ điều hành Android ở quốc gia này.

Vì hệ điều hành này đang được các hãng viễn thông và sản xuất điện thoại nội địa như Lenovo, Huawei và ZTE sử dụng trên các thiết bị của họ̣. Các hãng này sử dụng Android để tạo ra sản phẩm có giá thành thấp và nhiều tùy biến.

Một phát ngôn viên của Google từ chối cho biết, liệu “gã tìm kiếm trực tuyến khổng lồ” này có trực tiếp đưa vấn đề lỗi email lên các quan chức Chính phủ Trung Quốc hay không.