13:27 12/03/2021

Grab có thể IPO thông qua thương vụ sáp nhập gần 40 tỷ USD

Đức Anh

Grab được định giá 15 tỷ USD sau vòng gọi vốn gần đây nhất vào tháng 10/2019

Grab có kế hoạch IPO trong năm nay - Ảnh: Getty Images
Grab có kế hoạch IPO trong năm nay - Ảnh: Getty Images

Theo nguồn tin từ Wall Street Journal, hãng gọi xe công nghệ Grab Holdings Inc đang đàm phán về việc niêm yết cổ phiếu thông qua thương vụ sáp nhập với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC). 

Thương vụ này có thể đưa giá trị của startup Singapore lên gần 40 tỷ USD, trở thành thương vụ liên quan tới công ty SPAC lớn nhất từ trước tới này. SPAC này là một công ty liên kết của quỹ đầu tư công nghệ Altimeter Capital Management LP.

Nguồn tin cho hay hai bên có thể sẽ công bố thương vụ này trong vài tuần tới. Mặc dù vậy, Grab vẫn có thể trở lại kế hoạch IPO theo cách truyền thống trên sàn chứng khoán Mỹ trong năm nay. 

Có trụ sở tại Singapore, Grab Holdings được thành lập vào năm 2012, đang hướng tới trở thành một "siêu ứng dụng" với các dịch vụ từ gọi xe, giao hàng, giao đồ ăn cho tới dịch vụ tài chính. Các nhà đầu tư hiện tại của Grab gồm có SoftBank Group, Uber Technologies, Toyota Motor... Theo PitchBook, công ty này được định giá khoảng 15 tỷ USD sau vòng gọi vốn gần đây nhất vào tháng 10/2019. 

Hồi tháng 1, Reuters cũng dẫn một số nguồn tin thân cận cho biết Grab đang cân nhắc việc niêm yết tại Mỹ. Trong khi đó, cuối năm ngoái, Bloomberg cho biết tỷ phú Nhật Masayoshi Son, CEO tập đoàn SoftBank, đang gây áp lực với người sáng lập Grab, Anthony Tan, nhằm thúc đẩy thương vụ sáp nhập giữa startup gọi xe này với đối thủ Gojek (Indonesia). SoftBank hiện là nhà đầu tư của cả hai công ty.

Trong khi đó, các SPAC của Altimeter Capital Management LP - gồm Altimeter Corp. và Altimeter Growth Corp. - huy động được lần lượt 450 triệu USD và 400 triệu USD qua các IPO hồi tháng 10/2020 và tháng 1/2021. Altimeter Capital hiện quản lý khối tài sản 16 tỷ USD, chủ yếu đầu tư vào các công ty công nghệ. 

SPAC là các công ty vỏ bọc, huy động vốn thông qua các thương vụ IPO (chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng) với mục tiêu duy nhất là thu mua hoặc sáp nhập với một doanh nghiệp tư nhân hoạt động thật để dưa lên sàn.

Thời gian gần đây, sáp nhập với SPAC trở thành cách làm phổ biến để các doanh nghiệp tư nhân niêm yết cổ phiếu nhờ quy trình dễ dàng và mang lại lợi nhuận vượt trội cho các nhà đầu tư tại Phố Wall. 

Theo dữ liệu từ SPAC Analytics, từ đầu năm 2021 đến đã có khoảng 246 IPO của các công ty SPAC, chiếm 84% tổng giá trị huy động của các IPO.

Các SPAC thu hút được lượng tiền khổng lồ trong năm 2020 với khoảng 5 SPAC mới ra đời mỗi ngày và huy động được hơn 70 tỷ USD, theo dữ liệu từ Dealogic,

Một số ví dụ điển hình gần đây là thương vụ sáp nhập 16 tỷ USD giữa UMW Holdings Corp và một công ty SPAC do tỷ phú Alec Gores đứng sau, hay thương vụ 24 tỷ USD giữa nhà sản xuất xe điện xa xỉ Lucid Motors với SPAC do một SPAC của nhà quản lý quỹ nổi tiếng Michael Klein.