
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Hai, 03/11/2025
Kiều Linh
22/06/2017, 10:39
Cấm xe máy trong vòng 13 năm nữa là rất khó, nhưng không thể không làm, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Vũ Văn Viện nói
Tại Hội thảo kế hoạch tổng thể an toàn giao thông cho thủ đô Hà Nội ngày 21/6, bàn về Đề án quản lý phương tiện giao thông, lộ trình 2030 dừng hoạt động xe máy, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, cho hay, theo kinh nghiệm từ một số thành phố như Trung Quốc, Myanmar, Indonesia, lộ trình cấm xe máy ở khu vực nội đô của họ từ 5-10 năm.
Hà Nội đưa ra lộ trình 13 năm để có thể xây dựng các kế hoạch đáp ứng được điều kiện. Chẳng hạn, khi dừng hoạt động xe máy thì người dân có phương tiện khác thay thế. Và để có kế hoạch đó, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cùng với Viện Chiến lược phát triển và Giao thông của Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu đề án trình UBND thành phố.
Thứ nhất, Sở Giao thông Vận tải phối hợp với Bộ tiếp tục nghiên cứu trình Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chuẩn khí thải và niên hạn sử dụng xe máy để thu hồi dần xe máy cũ nát, xe máy không đảm bảo điều kiện gây ô nhiễm môi trường. Giai đoạn này được tiến hành từ 2017 đến 2018.
UBND Tp.Hà Nội trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định thu hồi xe máy cũ nát sẽ được thực hiện từ 1/1/2018, nhưng hiện nay đang thiếu điều kiện cụ thể để thu hồi. Trước mắt, Sở Giao thông Vận tải sẽ thống kê rà soát tất cả số lượng xe hiện có theo từng địa bàn dân cư để có thể quản lý và đề xuất chính sách.
Thứ hai, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội sẽ phát triển giao thông công cộng, tương ứng với giảm dần phương tiện giao thông cá nhân, trên một số tuyến đường sẽ dừng hoạt động. Các tuyến đường có phương tiện giao thông công cộng tốt sẽ dừng một số loại phương tiện lưu thông.
Hiện, trên một số tuyến đường có hành lang BRT đã dừng hoạt động của taxi. Khi dừng hoạt động của taxi thì thấy rằng phương tiện giao thông công cộng đáp ứng được một phần.
“Do đó, những tuyến giao thông công cộng tốt thì có thể dừng hoạt động của xe máy. Và chúng tôi sẽ mở rộng dần khu vực để tạo thói quan cho người dân đỡ phụ thuộc nhiều vào xe máy, giảm dần nhu cầu tương ứng với phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng”, ông Viện nói.
Đến thời điểm năm 2030 khi điều kiện cơ sở hạ tầng đuợc chuẩn bị, khả năng tiếp cận với hệ thống giao thông công cộng đáp ứng 80% sự tiếp cận trong khu vực nội đô thì đến lúc đó sẽ dừng hoạt động xe máy.
Ông Viện hy vọng với lộ trình 13 năm bản thân người dân sẽ thay đổi được thói quen, các doanh nghiệp cũng sẽ thay đổi được thói quen đi lại để chúng ta có được cơ sở hạ tầng tốt thì sẽ dừng hoạt động của xe máy.
“Đây là việc khó, Hà Nội đi đầu trong cả nước về việc nghiên cứu vấn đề này. Nhưng với trách nhiệm của mình thì chúng tôi thấy chúng ta không thể không làm. Tôi tin rằng có sự đồng bộ của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng của người dân thì sẽ làm được.
Đây không phải là mục tiêu của cơ quan quản lý, mong muốn chủ quan mà với tầm nhìn của chúng ta, với trách nhiệm của chúng ta thì chúng ta phải đảm bảo sự đi lại thuận tiện, an toàn cho người dân, đáp ứng môi trường sống cho nhân dân Thủ đô theo tầm nhìn dài hạn, đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững cho nhân dân Thủ đô”, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội nói.
Theo số liệu thống kê, toàn thành phố hiện có hơn 5 triệu xe máy, gần 500.000 xe ôtô các loại, trên 1,2 triệu xe đạp, trên 11.000 xe đạp điện và xe máy điện (chưa kể số lượng khoảng 10 - 15% các phương tiện ngoại tỉnh hoạt động); tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2011 - 2016 là 10,2% đối với ôtô và 6,7% đối với xe máy. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng bình quân chiều dài đường bộ là 30,5%.
Sự phát triển nhanh phương tiện giao thông đã tạo áp lực lớn lên kết cấu hạ tầng giao thông làm gia tăng tình trạng ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Hiện, UBND Thành phố Hà Nội đang tổ chức lấy ý kiến liên quan đến dự thảo nghị quyết của HĐND Thành phố về tăng cường quản lý phương tiện giao thông nhằm giảm ùn tắc và ô nhiễm môi trường, giai đoạn 2017-2020 tầm nhìn 2030.
Theo nội dung nghị quyết này, thành phố Hà Nội sẽ dừng hoạt động xe máy tại các quận nội thành vào năm 2030. Xe máy điện, xe đạp điện cũng sẽ bị hạn chế như xe máy.
Sáng 2/11, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn công tác Trung ương đã về thăm hỏi, động viên và trao quà cho người dân thành phố Huế – nơi vừa trải qua đợt mưa lũ lịch sử gây thiệt hại nặng nề.
Tối 1/11 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Lương Cường cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thành phố Busan, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 32 tại thành phố Gyeongju và làm việc song phương tại Hàn Quốc theo lời mời của Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Lee Jae Myung từ ngày 29/10 đến 1/11.
Việt Nam đang có một khối lượng dữ liệu khổng lồ nhưng đang bị phân tán, phân mảnh, "đang ngủ yên chứ chưa được đánh thức", chưa được khai thác, đặt ra yêu cầu kích hoạt được nguồn tài nguyên dữ liệu…
Phiên họp lần thứ hai của Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết 68 về phát triển kinh tế tư nhân đã đánh giá tiến độ, kết quả đạt được và định hướng nhiệm vụ thời gian tới, nhằm tạo bước đột phá trong phát triển khu vực kinh tế tư nhân – động lực quan trọng của nền kinh tế.
Ngày 1/11/2025, Ban Nội chính Trung ương, Bộ Tư pháp, Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Hoàn thiện cấu trúc hệ thống pháp luật Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới”...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: