12:04 17/02/2021

Hà Nội đình chỉ phòng khám chuyên gia Nhật nhiễm Covid-19 từng đến

Nhật Dương

Phòng khám đa khoa Raffles Medical, nơi bệnh nhân 2.229 - chuyên gia Nhật Bản đến thăm khám bị đình chỉ do chưa thực hiện đúng các hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sở Y tế Tp Hà Nội vừa có quyết định đình chỉ Phòng khám đa khoa Raffles Medical, là nơi bệnh nhân 2.229, chuyên gia Nhật Bản đến khám do cơ sở này chưa thực hiện đúng các hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, Sở Y tế Hà Nội đã đình chỉ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của Phòng khám Raffles Medical do chưa thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ Y tế về việc sàng lọc và chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu phòng khám này chỉ được tiếp tục hoạt động khi khắc phục được các tồn tại và đảm bảo về công tác an toàn phòng chống dịch, có báo cáo bằng văn bản và được kiểm tra, giám sát, cho phép tiếp tục hoạt động của Sở Y tế.

Phòng khám Raffles Medical trực thuộc Chi nhánh Công ty TNHH Sức khỏe trọn đời tại Tp Hà Nội.

Trước đó, bệnh nhân 2.229 được Bộ Y tế công bố sáng 15/2, nam, 54 tuổi, quốc tịch Nhật Bản có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 sau khi tử vong tại khách sạn Somerset West Point, số 2 đường Tây Hồ, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Bệnh nhân là chuyên gia công ty Mitsui, chi nhánh tại 23 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Bệnh nhân này từ Nhật Bản sang Việt Nam ngày 17/1, đã cách ly đủ 14 ngày tại một khách sạn ở Tp. HCM và có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính, kết thúc cách ly vào ngày 31/1. Ngày 1/2, bệnh nhân ra Hà Nội.

Trong thời gian ở Hà Nội, bệnh nhân có tới Phòng khám Raffles Medical khám bệnh hai lần, có yếu tố dịch tễ nhưng phòng khám không lấy mẫu gửi xét nghiệm.

Liên quan đến trường hợp này, Hà Nội đã phát hiện thêm 2 ca nhiễm khác. Đến ngày 16/2, Sở Y tế Tp Hà Nội cho biết 517 mẫu là các trường hợp F1, F2 liên quan tới 3 bệnh nhân của Công ty Mitsui đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.