16:44 24/07/2021

Hà Nội đóng cửa ngõ, 100% xe quay đầu trừ xe luồng xanh

Ánh Tuyết

Xe chở hàng hóa đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa trên luồng xanh quốc gia, có lộ trình đi qua TP Hà Nội được ưu tiên đi lại trong thời gian giãn cách, còn lại "đóng chốt" với tất phương tiện cá nhân ra vào thành phố…

Tình trạng ùn ứ tại trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ, 80% phương tiện phải quay đầu.
Tình trạng ùn ứ tại trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ, 80% phương tiện phải quay đầu.

Thông tin trên được ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội đưa ra tại buổi họp thông tin về các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 do Thành uỷ Hà Nội tổ chức ngày 24/7. Cuộc họp diễn ra sau khi Hà Nội ban hành Chỉ thị số 17/CT-UBND thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn Thành phố để phòng, chống dịch Covid-19 vào 23h00 ngày 23/7.

3 ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC ƯU TIÊN LƯU THÔNG

Theo Giám đốc Sở Giao thông vận tải Vũ Văn Viện, về tình hình tổ chức lại giao thông trên địa bàn đã xác định 3 đối tượng được ưu tiên đi lại.

Thứ nhất, xe chở hàng hóa đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa trên luồng xanh quốc gia, có lộ trình đi qua TP. Hà Nội.

Thứ hai, xe chở hàng hóa thiết yếu cho TP. Hà Nội của các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ và phục vụ các công trình xây dựng được phép hoạt động theo Chỉ thị 17 của Uỷ ban nhân dân Thành phố.

Thứ ba, xe chở người và các phương tiện phục vụ công vụ của các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh, công trình xây dựng được phép hoạt động theo Chỉ thị 17 và các loại phương tiện vận chuyển khác theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thành phố cũng thực hiện việc cấp giấy phép mã QR Code trên luồng xanh Quốc gia được đẩy nhanh, thực hiện trên mạng và hướng dẫn các phương tiện dán mã trên xe. Với phương tiện có hàng hóa dễ hỏng được cấp thêm mã hàng hóa dễ hỏng.

PHÂN LỚP, YÊU CẦU QUAY XE TỪ XA

Ngoài ra, để thực hiện thêm các chốt theo Chỉ thị số 17/CT-UBND của UBND Thành phố, hiện nay, Thành phố đang tổ chức 22 chốt kiểm dịch. Sở Giao thông vận tải đang phối hợp với Công an Thành phố dự kiến bố trí thêm 30 chốt của Thành phố và 26 chốt quận, huyện để đảm bảo kiểm soát hoạt động hằng ngày theo đúng quy định.

 
Tất cả 22 chốt trực và các chốt bổ sung mới tại khu vực cửa ngõ Hà Nội đã đóng lại. Tất cả các phương tiện, trừ xe ưu tiên, xe công vụ… bị yêu cầu quay đầu. Đối với phương tiện được cấp thẻ nhận diện phương tiện, cán bộ trực chốt cho đi qua ngay. Nếu kiểm tra thì chỉ kiểm tra xác suất để giảm ùn tắc giao thông trên các tuyến.

Hiện các chốt có hiện tượng ùn tắc giao thông đang được tổ chức lại thành nhiều lớp, tránh ùn tắc, vừa đảm bảo kiểm soát chặt 100% phương tiện ra vào Thành phố.

Chẳng hạn, ở chốt Pháp Vân - Cầu Giẽ, chỉ có một lớp, thì tới đây đề xuất tổ chức thành 3 lớp. Lớp 1 trước trạm thu phí, để những đối tượng phải quay đầu có thể quay ngay.

Đối với những đối tượng chở hàng hóa được phép đi qua, tổ chức kiểm tra ở trạm thứ 2, bên trong trạm thu phí. Với xe vận tải lớn như container thì kiểm tra ở chốt thứ 3 để tránh tối đa ùn tắc.

Ngoài ra, bố trí dự phòng thêm các địa điểm tập kết phương tiện vận chuyển hàng hoá tại các khu vực có bố trí chốt trực, để ứng phó với tình huống khi phát sinh như cách ly tập trung lái xe từ các vùng dịch theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Liên quan đến hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng shipper, ông Vũ Văn Viện cho biết, trong chỉ thị 17/CT-UBND không chỉ rõ nhưng Sở đã đề xuất Thành phố thống nhất cấm lực lượng shipper đảm bảo phòng chống dịch trong thời gian thực hiện Chỉ thị. Hiện một số hãng ứng dụng công nghệ kết nối hoạt động này, ngay sau cuộc họp, Sở sẽ có văn bản chính thức gửi tới các đơn vị cung cấp dịch vụ kết nối, đảm bảo thực hiện theo đúng tinh thần Chỉ thị 17 một cách nghiêm túc.

 
Để phục vụ các đối tượng ưu tiên lưu thông, chủ các phương tiện thực hiện cấp giấy phép luồng xanh Quốc gia trên Cổng dịch vụ công của Tổng cục Đường bộ theo địa chỉ http://luongxanh.drvn.gov.vn. Việc cấp không quá 4 phút và sau khi nhận được đầy đủ thông tin, Sở Giao thông vận tải sẽ cấp ngay trong thời gian không quá 1 phút, hoàn toàn thực hiện trên mạng Internet. Sau khi hoàn thành thủ tục, các chủ phương tiện in ra giấy và dán trên xe.