13:19 30/04/2021

Hà Nội thêm 2 ca Covid cộng đồng là công nhân Khu công nghiệp Bắc Thăng Long

Hai công nhân tại Nhà máy Panasonic và Nhà máy Vico (Khu công nghiệp Bắc Thăng Long - Hà Nội) đã tiếp xúc với bệnh nhân N.V.K. (bệnh nhân 2911) tại Đông Anh vào ngày 26/4...

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trước diễn biến dịch Covid-19 với ca bệnh xuất hiện ở huyện Đông Anh, ngày 30/4, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cùng đoàn công tác của Thành phố Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Đông Anh.

Đoàn kiểm tra đã thị sát công tác phòng chống dịch tại nhiều địa điểm, trong đó nghe báo cáo và chỉ đạo trước những diễn biến mới có ca dương tính là công nhân làm việc trong Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, trường hợp đã có tiếp xúc với bệnh nhân 2911 ở Đông Anh trước đó.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà  cho biết, hai công nhân tại Nhà máy Panasonic và Nhà máy Vico đã tiếp xúc với bệnh nhân N.V.K. (bệnh nhân 2911) tại Đông Anh vào ngày 26/4.

Ngày 22/4, bệnh nhân 2911 đã tiếp xúc, ăn tối cùng bệnh nhân 2899 (bệnh nhân đầu tiên của chùm ca bệnh), N.V.K có kết quả dương tính tối 29/4. Trong một tuần qua, bệnh nhân N.V.K có tiếp xúc gần với 10 người, trong đó có 2 bệnh nhân tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long.

Liên quan đến bệnh nhân 2911, Trung tâm Y tế huyện Đông Anh đã điều tra có 25 trường hợp F1 (24 trường hợp tại huyện Đông Anh và 1 trường hợp tại huyện Mê Linh).

Huyện Đông Anh đã lập 1 chốt cách ly khu vực nhà tập thể bệnh nhân sinh sống ở Khu Trung, xã Việt Hùng gồm 17 hộ gia đình với  73 người (52 người lớn, 21 trẻ em) và 14 chốt cách ly.

Ngay trong đêm 29/4, huyện Đông Anh đã triển khai hàng loạt các biện pháp cấp bách, khẩn trương truy vết các trường hợp F1, F2; chủ động dừng, hoãn tham qua du lịch.

Lãnh đạo huyện Đông Anh, Hà Nội cho biết đã yêu cầu tất cả các doanh nghiệp dừng hoạt động tham quan, du lịch cho công nhân trong kỳ nghỉ lễ. Kiểm tra, dẹp bỏ các hàng quán vỉa hè, lề đường, không được tập trung đông người ở nơi công cộng từ đêm 29/4.

Đối với công tác phòng chống dịch tại Khu công nghiệp Thăng Long đóng trên địa bàn huyện Đông Anh, hiện có khoảng 70.000 công nhân, lãnh đạo huyện Đông Anh đã đốc thúc Ban quản lý phải vào cuộc mạnh mẽ hơn.

Đồng thời, yêu cầu lãnh đạo Ban quản lý phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp. Nếu không đảm bảo yêu cầu an toàn chống dịch phải dừng sản xuất và đóng cửa.

Ông Chử Xuân Dũng đề nghị cần phải siết chặt việc chống dịch hiện nay. Tổ chức kiểm tra, xử phạt các trường hợp không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch. 

Trước đó, tại cuộc làm việc khẩn với lãnh đạo tỉnh Hà Nam về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn trong đêm 29/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã nhiều lần nhắc đến yêu cầu phải nhanh chóng thần tốc truy vết các trường hợp đã tiếp xúc với bệnh nhân vì "truy vết nhanh bao nhiêu thì khoanh vùng, cách ly triệt để bấy nhiêu, nhằm ngăn chặn dịch lây lan". 

Đánh giá cao lực lượng công an tỉnh Hà Nam đã vào cuộc sớm trong công tác truy vết, tuy nhiên Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng phải tập huấn ngay về chuyên đề truy vết cho lực lượng công an nhằm "truy vết hết những người là F1 để có kịch bản cụ thể, rà soát F2 để khi F1 thành F0 thì F2 thành F1, phải có biện pháp cách ly tập trung ngay".