21:54 21/07/2015

Hai chủ tịch ngân hàng cổ phần cùng xin rút một ngày

Nhật Nam

“Kinh doanh ngân hàng giống như một trận đá bóng, thắng làm vua, thua làm giặc”

Ông Cao Sỹ Kiêm (bên trái) và ông Lê Hùng Dũng.<br>
Ông Cao Sỹ Kiêm (bên trái) và ông Lê Hùng Dũng.<br>
Tại đại hội cổ đông của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Á (DongA Bank) ngày 21/7, Chủ tịch DongA Bank Cao Sỹ Kiêm đã xin từ chức vì “lý do cá nhân”, đồng thời rút khỏi Hội đồng Quản trị của ngân hàng này.

Năm nay 74 tuổi, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Cao Sỹ Kiêm là thành viên Hội đồng Quản trị độc lập của DongA Bank từ tháng 3/2012. Cuối tháng 4/2014, ông được bầu làm Chủ tịch DongA Bank trong một bối cảnh được đánh giá là không nhiều thuận lợi.

Đó cũng là lần đầu tiên một nguyên Thống đốc đảm nhận vị trí quản trị cao nhất tại ngân hàng thương mại.

Mặc dù đã xin từ chức, ông Kiêm sẽ vẫn tạm thời đảm nhiệm vị trí Chủ tịch cho đến khi DongA Bank tổ chức đại hội cổ đông bất thường để xin ý kiến và phê duyệt về nhân sự.

Tại đại hội cổ đông, lãnh đạo DongA Bank nói do thực hiện Thông tư 09/2014/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước quy định về phân loại tài sản có, mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro và việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của tổ chức tín dụng, do đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2014 của DongA Bank không như kỳ vọng, chỉ đạt 35 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ngân hàng này cho biết đã có những bước đi “chậm nhưng vững chắc” với hàng loạt hoạt động tái cơ cấu nợ, tái cấu trúc hoạt động, đầu tư cơ sở hạ tầng phát triển công nghệ, gia tăng kênh giao giao dịch mới…

Năm 2012, DongA Bank bắt đầu đón đà sụt giảm mạnh của lợi nhuận, giảm tới 38,1% so với năm 2011. Đáng lo ngại hơn, nợ xấu đã gia tăng đột biến từ mức 1,69% lên 3,95%. Đến cuối năm 2013, tỷ lệ nợ xấu vẫn ở mức 3,99%. Tính đến cuối năm ngoái, nợ xấu của ngân hàng này về mức khoảng 3,76% tổng dư nợ cho vay.

Cũng tại đại hội, vấn đề được nhiều cổ đông DongA Bank quan tâm là việc tăng vốn điều lệ và tìm kiếm đối tác sáp nhập...

Cùng ngày 21/7, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2015. Tại đây, sự kiện được nhiều người chú ý là ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch Eximbank xin không tiếp tục ứng cử vào Hội đồng Quản trị Eximbank nhiệm kỳ mới.

Tương tự DongA Bank, việc tập trung xử lý nợ xấu và trích lập dự phòng được lãnh đạo Eximbank xem là nguyên nhân chính khiến lợi nhuận hợp nhất cuối năm 2014 sụt giảm mạnh, chỉ đạt 69 tỷ đồng.

Tuy vậy, lợi nhuận Eximbank trong 6 tháng đầu năm nay khởi sắc hơn khi đạt 570 tỉ đồng, bằng 57% kế hoạch năm.

Cho biết sẽ kết thúc công việc sau khi Hội đồng Quản trị mới được bầu trong năm nay, Chủ tịch Eximbank Lê Hùng Dũng lên tiếng mong cổ đông ngân hàng này chia sẻ khó khăn. “Kinh doanh ngân hàng giống như một trận đá bóng, thắng làm vua, thua làm giặc. Chúng tôi sẵn sàng từ chức”, ông nói.