18:20 17/07/2021

Hải Phòng phát hiện 3 ca F0, lập thêm 2 chốt kiểm soát dịch

Đào Tú – Phương Uyên

Để phòng chống lây lan Covid-19, thành phố Hải Phòng thành lập thêm hai chốt kiểm soát phòng, chống dịch tại hai cây cầu tiếp giáp với tỉnh Hải Dương là cầu Dinh và cầu Quang Thanh...

Thành phố Hải Phòng vừa phát hiện 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hai trong số 3 ca dương tính là lái xe và phụ xe từ Vũng Tàu chở hàng ra Hải Phòng và 1 công nhân người Hà Tĩnh làm việc tại KCN DeepC 2 (phường Đông Hải 2, quận Hải An, Hải Phòng).

Bệnh nhân H.Tr.Tr  sinh năm 1973 và Ng.H.D sinh năm 1985, lái xe container của Công ty cổ phần vận tải Đa Phương Thức (địa chỉ Phú Mỹ, Tân Thành, Bà Rịa Vũng Tàu). Ngày 15/7, H.H.T và N.H.D là lái xe và phụ xe container của Công ty cổ phần vận tải Đa Phương Thức (địa chỉ Phú Mỹ, Tân Thành  tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) chở hàng đầu xe MAN ra Hải Phòng, đến Cảng Đình Vũ (Hải Phòng) lúc 23h cùng ngày và ở trên xe đến hết sáng ngày 16/7.

Đến trưa ngày 16/7, hai người ăn cơm cùng một lái xe khác (tên là Hiệp) tại quán cơm đối diện Cảng Đình Vũ (Hải Phòng), trong quán có 5 người, cách xa nhau 3m, sau đó quay trở lại xe đến chiều tối cùng ngày, 2 người cùng anh Hiệp và 3 người khác từ cảng Hòn La (Quảng Bình) ra, phụ giúp chuyển thùng xốp. Trong quá trình vận chuyển, mọi người đều đeo khẩu trang liên tục.  Tối 16/7, H.H.T và N.H.D đi taxi tới Bệnh viện Đại Học Y Hải Phòng làm xét nghiệm để quay về Vũng Tàu và được cách ly tại đó, kết quả dương tính với SARS-CoV-2, được chuyển vào khoa Bệnh Nhiệt đới (Bệnh viện Việt Tiệp, cơ sở 2).

Trường hợp còn lại là N.V.V (sinh năm 1992), quê ở Kỳ Tân, Kỳ Anh (Hà Tĩnh), hiện là công nhân tại Công ty xây dựng Kiến Hưng, Khu CN Deep C2, (Phường Đông Hải 2, quận Hải An, Hải Phòng). Theo thông tin dịch tễ, trước ngày 4/7, N.V.V ở tại Công ty xây dựng Kiến Hưng, cùng 12 người khác. Từ ngày 6/7 – 12/7, bệnh nhân về quê ở Hà Tĩnh, trong thời gian này, bệnh nhân thấy tức ngực, khó thở nhẹ, tự mua thuốc trào ngược dạ dày uống nhưng không đỡ. 

18h30 ngày 12/7, bệnh nhân đi trên xe khách Ngọc Tín từ Kỳ Anh, Hà Tĩnh ra Hải Phòng, đến tại bến xe Cầu Rào lúc 4h30 ngày 13/7. Bệnh nhân và hành khách trên xe đều đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển. Trên đường đi, bệnh nhân được làm test nhanh tại trạm thu phí đường 10, cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Từ ngày 13/7 đến nay, bệnh nhân ở tại công ty, chiều 13/7 đi chợ Xâm Bồ (quận Hải An, Hải Phòng). Tối ngày 16/7, bệnh nhân thấy tức ngực, khó thở, mệt nên đến Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng làm xét nghiệm RT-PCR, cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đã được chuyển đến Khoa Bệnh Nhiệt đới (Bệnh viện Việt Tiệp).

Ngay sau khi phát hiện 3 trường hợp mắc Covid-19, quận Hải An (Hải Phòng) đã phong tỏa các khu vực F0 đến và rà soát được 17 trường hợp F1, lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung.

Hôm nay (17/7), Trung tâm Y tế quận Hải An, Sở Y tế Hải Phòng phối hợp với Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức lấy mẫu cho toàn bộ khoảng 2.200 người lao động trên công trường xây dựng thuộc nhà thầu Kiến Hưng và 1 số công ty xung quanh của KCN Deep C2; lấy mẫu diện rộng tại chợ Sâm Bồ Nam Hải (khoảng 200 tiểu thương).

UBND thành phố Hải Phòng cũng vừa có Quyết định 2026/QĐ-UBND thành lập hai chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid -19 liên ngành bằng đường bộ tại đường bộ tại khu vực chân cầu Dinh, huyện Thủy Nguyên và cầu Quang Thanh kể từ 18 giờ ngày 17 /7/2021. Mỗi chốt gồm 48 người chia làm 4 ca, hoạt động 24/24 giờ các ngày trong tuần, có nhiệm vụ điều tiết phân luồng giao thông, kiểm tra người và phương tiện thực hiện khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt với các trường hợp được ra vào thành phố.