07:02 25/08/2015

Hàn - Triều đạt thỏa thuận chấm dứt khủng hoảng

Thu An

Triều Tiên tuyên bố rất lấy làm tiếc về việc hai binh sỹ Hàn Quốc bị thương

Vụ hai binh sỹ Hàn Quốc bị thương do mìn trong khu phi quân sự nằm dọc biên giới hai nước đã gây ra rất nhiều căng thẳng trong quan hệ Hàn Quốc - Triều Tiên - Ảnh: CNN.<br>
Vụ hai binh sỹ Hàn Quốc bị thương do mìn trong khu phi quân sự nằm dọc biên giới hai nước đã gây ra rất nhiều căng thẳng trong quan hệ Hàn Quốc - Triều Tiên - Ảnh: CNN.<br>
Hàn Quốc và Triều Tiên đã đạt được thỏa thuận giải quyết tình trạng căng thẳng leo thang những ngày gần đây giữa hai nước.

Theo hãng tin Hàn Quốc Yonhap, Hàn Quốc sẽ nhận được lời xin lỗi mà họ muốn về tình trạng căng thẳng quân sự leo thang thời gian gần đây, đổi lại, họ phải ngừng các chiến dịch tuyên truyền chống Triều Tiên dọc khu vực biên giới.

Triều Tiên thì tuyên bố, họ rất lấy làm tiếc về việc hai binh sỹ Hàn Quốc đã bị thương do mìn trong thời gian qua, đồng thời gỡ bỏ tình trạng “bán chiến tranh” với Hàn Quốc.

Phát biểu với truyền thông về kết quả các cuộc đàm phán, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin nói: “Chúng tôi mong muốn xây dựng mối quan hệ Hàn Quốc - Triều Tiên hòa bình, hữu nghị, thực hiện đầy đủ các cam kết đã được đưa ra. Chúng tôi đánh giá cao lời xin lỗi từ phía Triều Tiên về vụ việc liên quan đến hai binh sỹ, đồng thời họ cũng cam kết sẽ cố gắng ngăn chặn các vụ việc tương tự xảy ra trong tương lai”.

Phía Triều Tiên cũng chính thức thông báo rằng hai bên đã đạt được thỏa thuận để làm giảm căng thẳng.

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã yêu cầu Triều Tiên phải xin lỗi về những hành động gây hấn thời gian qua.

Bà khẳng định sẽ không lùi bước trong các cuộc đàm phán trừ khi phía Triều Tiên xin lỗi: “An ninh quốc gia và sự an toàn cho người Hàn Quốc là điều quan trọng nhất. Chúng tôi sẽ không lùi bước kể cả nếu Triều Tiên có triển khai tối đa các lực lượng và đe dọa đến an ninh chung như họ từng làm trong quá khứ”.

Vụ hai binh sỹ Hàn Quốc bị thương do mìn trong khu phi quân sự nằm dọc biên giới hai nước đã gây ra rất nhiều căng thẳng trong quan hệ Hàn Quốc - Triều Tiên. Lần đầu tiên trong một thập kỷ, Hàn Quốc đã tái khởi động các chương trình tuyên truyền chống Triều Tiên dọc khu vực biên giới, khiến chính quyền của ông Kim Jong Un tức giận.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho biết trong quá trình đàm phán vừa qua, dù kết quả chưa rõ ràng nhưng để gây sức ép lên Hàn Quốc, Triều Tiên đã tăng gấp đôi lực lượng quân sự ở khu vực dọc biên giới và ra lệnh cho khoảng 70% tàu ngầm rời căn cứ. Hàn Quốc khẳng định sẽ đáp trả mạnh mẽ.

Tuy vậy, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố: “Hàn Quốc và Mỹ vẫn đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến của cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên, và phía Mỹ sẽ can thiệp khi cần thiết”.