11:41 28/04/2017

Hành khách bị kéo lê nhất trí khoản bồi thường từ United Airlines

Diệp Vũ

Hãng hàng không Mỹ sẽ bồi thường cho vị bác sỹ gốc Việt một khoản tiền không được công bố

Ảnh cắt từ clip vụ hành khách David Dao bị kéo lê khỏi chuyến bay United Airlines - Ảnh: Reuters.<br>
Ảnh cắt từ clip vụ hành khách David Dao bị kéo lê khỏi chuyến bay United Airlines - Ảnh: Reuters.<br>
Hãng hàng không Mỹ United Airlines và ông David Dao, vị hành khách bị kéo lê khỏi một chuyến bay ở Chicago hồi đầu tháng này, đã đạt được một thỏa thuận giải quyết vụ việc. Theo đó, hãng sẽ bồi thường cho vị bác sỹ gốc Việt một khoản tiền không được công bố.

Theo hãng tin Reuters, thông tin về thỏa thuận trên được hai bên công bố vào ngày 27/4, trong động thái mới nhất của United Airlines nhằm kiểm soát thiệt hại từ vụ đối xử thô bạo với hành khách gây phẫn nỗ trong dư luận toàn thế giới.

Cách đây chưa lâu, những đoạn vidoe lan truyền trên mạng Internet cho thấy David Dao bị kéo lê trên lối đi một máy bay của United Airlines trong tình trạng bầm dập, chảy máu ở mũi và miệng.

Những hình ảnh này, cùng với cách phản ứng của Giám đốc điều hành (CEO) United Airlines là ông Oscar Munoz, đã khiến dư luận thế giới giận dữ sôi sục. Cư dân mạng đã đồng loạt lên tiếng đòi ông Munoz từ chức, trong khi Quốc hội Mỹ đề nghị siết quy chế giám sát đối với hoạt động bán vé nhiều hơn số ghế (overbook) của ngành hàng không.

Sau đó, Hội đồng Quản trị của United Airlines đã phải đi đến quyết định xóa bỏ thỏa thuận trước đó về đưa ông Munoz vào ghế Chủ tịch hãng vào năm 2018.

Cũng trong ngày 27/4, trước khi công bố về thỏa thuận với David Dao, United Airlines nói hãng sẽ bồi thường cho hành khách tự nguyện nhường ghế trên các chuyến bay thiếu chỗ số tiền lên tới 10.000 USD, giảm số chuyến bay thiếu chỗ, và dừng việc gọi cảnh sát sân bay ép hành khách nhường ghế.

David Dao, 69 tuổi, đã bị thương khi cảnh sát sân bay ở Chicago có hành vi thô bạo trục xuất ông khỏi chuyến bay từ sân bay quốc tế Louisville tới Kentucky, để nhường chỗ cho nhân viên của chính United Airlines.

Hãng này “nhận toàn bộ trách nhiệm về sự việc xảy ra trên chuyến bay 3411, và không đổ lỗi cho bất kỳ bên nào, bao gồm chính quyền thành phố Chicago”, ông Thomas Dimetrio, luật sư đại diện cho David Dao, nói trong một tuyên bố.

Cơ quan hàng không của Chicago cho biết, ba viên cảnh sát sân bay trực tiếp kéo lê David Dao khỏi máy bay hiện vẫn đang bị đình chỉ công tác.

Trong một tuyên bố khác, United Airlines cho biết hãng vui mừng vì đã đạt được “một giải pháp thân thiện cho một sự việc không may xảy ra trên chuyến bay 3411”. “Chúng tôi mong muốn thực thi những cải thiện mà chúng tôi đã tuyên bố, đồng nghĩa với việc đặt khách hàng vào vị trí trung tâm trong tất cả những gì mà chúng tôi làm”, tuyên bố có đoạn viết.

Trong một lá thư gửi hành khách ngày 27/4, CEO Munoz nhấn mạnh điều này, nói rằng United Airlines sẽ chú trọng hơn nữa sự hài lòng của hành khách. “Chúng tôi không bao giờ có thể nói đủ lời xin lỗi cho những gì đã xảy ra, nhưng chúng tôi biết những hành động có ý nghĩa sẽ giá trị hơn lời nói”, ông Munoz viết.